Cooler Master V10
ใหญ่ เย็น เงียบ ตัวจริงของฮีทซิงค์ไซส์บิ๊ก

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ต้องการความแรง หรือประสิทธิภาพในการประมวลผลของซีพียูที่แรงมากนัก การเลือกใช้ฮีทซิงค์ที่แถมมากับซีพียูก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะเท่าที่ให้มาก็สามารถปัดเป่าความร้อนในการทำงานได้ในระดับที่น่าพอใจแล้ว แต่หากต้องการอัพเกรดประสิทธิภาพของเครื่องให้แรงขึ้นมาอีก แนวทางการโอเวอร์คล็อกนับเป็นวิถีที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างให้การยอมรับเลือกใช้เป็นอันดับต้นๆ ก่อนที่จะมีการขยับขยายด้วยวิธีการซื้อใหม่ เมื่อประสิทธิภาพของระบบที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งหากเป็นเมื่อครั้งอดีตนั้นวิธีการนี้มักจะนิยมทำกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะด้วยอุปกรณ์ในสมัยก่อนไม่ได้ดีเหมือนอย่างปัจจุบัน การที่จะโอเวอร์คล็อกให้ประสบผลสำเร็จมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์รอบข้างที่มีคุณภาพสูง ราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด หน่วยความจำแรมจะต้องเป็นตัวท็อปเท่านั้น ซึ่งด้วยเทคโนโลยีการผลิตในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ก็ทำให้การโอเวอร์คล็อกกลายเป็นเรื่องที่ง่าย และเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวขึ้น เอาง่ายๆ แค่คุณมีซีพียูและเมนบอร์ดราคาประหยัดที่เพิ่งซื้อในช่วง 1-2 ปีนี้ คุณก็สามารถเริ่มต้นการโอเวอร์คล็อกได้แล้ว (เพราะเมนบอร์ดในระหว่างนี้ส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชันโอเวอร์คล็อกใน BIOS มาให้อยู่แล้ว) แต่ ช้าก่อน การที่จะโอเวอร์คล็อกจะประสบผลสำเร็จ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์หลักเพียงสองถึงสามชิ้นเท่านั้น อุปกรณ์ระบายความร้อนอย่างฺฮีทซิงค์ นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การโอเวอร์คล็อกของคุณมีเสถียรภาพและสามารถช่วยให้คุณเพิ่มความเร็วของซีพียูในง่ายขึ้น ซึ่งในครั้งนี้เพื่อเป็นการเอาใจขาโหดหรือมือใหม่ที่ต้องการโอเวอร์คล็อก เราก็มีสุดยอดฮีทซิงค์จาก Cooler Master มาแนะนำกันอีกหนึ่งรุ่นคุณสมบัติผลิตภัณฑ์

สำหรับฮิทซิงค์ Cooler Master V10 ตัวนี้ ถือว่าเป็นที่สุดของระบบระบายความร้อนผ่านอากาศในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะตัวงานดีไซน์มีความอลังการและโดดเด่นมากๆ พร้อมนำเสนอความแปลกใหม่ในการระบายความร้อนด้วยเทคโนโลยีไฮบริดซ์ผ่านเทคโนโลยี TEC ที่จะมีการจัดการความร้อนด้วยไฟฟ้า โดยระบบดังกล่าวจะเริ่มกระบวนการทำงานก็ต่อเมื่อการระบายความร้อนแบบปรกติไม่สามารถลดปริมาณความร้อนของซีพียูให้อยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพได้แล้ว ซึ่งด้วยเหตุนี้จึงทำให้ฮีทซิงค์ Cooler Master V10 สามารถดับร้อนให้กับซีพียูที่มีความร้อนสูงถึง 200 วัตต์ได้อย่างสบายๆ ซึ่งนับว่าเป็นที่สุดของเทคโนโลยีฮีทซิงค์ ณ ขณะนี้ก็ว่าได้ โดยในส่วนของการรองรับการทำงานนั้นสามารถติดตั้งได้ทุก Socket ไม่ว่าจะเป็น Intel Socket: LGA1366 / LGA1156 / LGA775 หรือ AMD Socket: AM3 / AM2+ / AM2 ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะใช้ซีพียูรุ่นไหนคุณก็สามารถใช้งานฮิทซิงค์รุ่นนี้ได้เหมือนกัน
ในด้านของงานออกแบบและชิ้นงาน เมื่อได้ลองสัมผัสพบว่ามีความประณีตดี ซื้อหนึ่งเหมือนได้สอง เพราะตัวฮิทซิงค์จะมีการแบ่งออกเป็น 3 ชุด ด้วยกัน โดยในส่วนของสองชุดแรกนั้นจะมีพัดลมแทรกอยู่ตรงกลาง ส่วนชุดที่สามนั้นจะมีการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนไว้ด้านข้างตามปรกติ โดยทั้งหมดจะถูกเชื่อมโยงเพื่อถ่ายเทความร้อนผ่านฮีตไปป์จำนวน 8 ท่อ และพัดลมขนาด 120 มิลลิเมตร (มีความเร็วของรอบทำงานที่ 800-2400 รอบ/นาที และมีการบริโภคพลังงานผ่านช่องต่อโมแล็คแบบ 4 พิน)
ผลการทดสอบ

ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ถึง 236.5 x 129.6 x 161.3มิลลิเมตร ก็ทำให้การติดตั้งลงบนเมนบอร์ดทำได้ยาก โดยหากเป็นการใช้งานแบบเปลือยเรื่องดังกล่าวคงไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไรนัก แต่หากคุณต้องการติดตั้งเมนบอร์ดร่วมกับเคส คุณจะต้องแน่ในว่าเคสของคุณมีความกว้างมากพอที่จะติดตั้งตัวฮีทซิงค์ได้หรือไม่ ซึ่งเท่าที่ได้ลองติดตั้งลงบนเคสขนาดมาตรฐานที่มีจำหน่ายทั่วไป พบว่าสามารถติดตั้งได้ แต่อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ซึ่งเพื่อความง่ายก่อนการติดตั้งเมนบอร์ดลงบนเคส ควรมีการติดตั้งซีพียูและฮีทซิงค์ให้เรียบร้อยก่อนจะเป็นการดี ส่วนหากเป็นคนที่ต้องการอัพเกรด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรจะต้องถอดเมนบอร์ดออกมาก่อน เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจจะต้องรู้สึกหยุดหงิดกับการติดตั้งที่ยุ่งยากก็ได้ ทั้งในส่วนของขนาดตัวและขาล็อคที่ออกแบบมาเป็นเฉพาะ (ในเคสบางรุ่นอาจจะปิดฝาเคสไม่ได้)ส่วนประสิทธิภาพในการระบายความร้อน จากการทดสอบร่วมกับระบบที่เป็น LGA775 และ LGA1366 พบว่ามันสามารถให้ความเย็นที่ดีเยี่ยมสุดๆ โดยให้อุณหภูมิลดลงกว่าฮีทซิงค์ Ninja Revision B ตัวเจ๋งของเรามากๆ เรียกได้ว่ามวยคนละรุ่นเลยทีเดียว และด้วยความยาวของฮิทซิงค์ที่ยื่นออกมาก็ช่วยให้บริเวณชิพเซตและหน่วยความเย็นได้รับอนิสงค์ความเย็นจากพัดลมไปเต็มๆ

Specifications

CPU Socket

Intel Socket: LGA1366 / LGA1156 / LGA775
AMD Socket: AM3 / AM2+ / AM2

CPU Support

Intel: Core™ i7 /Core™ i5 / Core™ i3 / Core™2 Extreme / Core™2 Quad / Core™2 Duo / Pentium / Celeron
AMD: Phenom™ II X4 / X3 / X2 / Phenom™ X4 / X3 / Athlon™ II X4 / X3 / Athlon™ II X2 / Athlon™ X2 / Athlon™ / Sempron™

Dimensions

236.5 x 129.6 x 161.3 mm (L x W x H)

Net Weight (g)

1200g

Heat Pipes Dimensions

ø6mm

Heat Sink Material

Cu base, Al fin, 10 heatpipes

Fan Dimension (W / H / D)

120 x 120 x 25 mm

Fan Speed

800~2400 R.P.M.

Fan Airflow

90 CFM (max)

Bearing Type

Rifle Bearing

Air pressure (mmH2O)

2.94mm-H2O

Fan Life Expectancy

40,000 hours @ 25oC

Fan Noise Level (dB-A)

17 dB-A(min)

Connector

4-Pin

Fan Control

PWM


BuyCOMs Say: ดีไซน์ล้ำ ใหญ่โต มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมากๆ แต่อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการติดตั้งพอสมควร

คะแนน :91%

ติดต่อ : บริษัท บันเลือง ซินอินเตอร์ จำกัด

โทรศัพท์ 0-2314-4157

เว็บไซต์ www.chininter.co.th