X SONIC XD-380DD

X SONIC XD-380DD HDD Docking Station ทางเลือกใหม่สำหรับการอัพเกรดฮาร์ดดิสก์
ด้วยความต้องการ ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ความจุสูงที่เพิ่มขึ้นทุกขณะก็ทำให้อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า HDD Docking Station กลายเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ใช้งานที่มีความต้องการอัพเกรดประสิทธิภาพของ ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) เพราะด้วยอรรถประโยชน์ที่มีมากมายก็ทำให้มันสามารถรองรับการทำงานได้อย่างหลากหลายมากกว่าการเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบติดตั้งภายนอกเป็นไหนๆ ซึ่ง HDD Docking Station ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันก็มีอยู่มากกมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อมากๆ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นสินค้าที่มาจากประเทศจีนมากกว่าที่อื่น โดยรายละเอียดและรูปร่างหน้าตาของ HDD Docking Station ส่วนใหญ่ก็จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือ การขึ้นรูปจากพลาสติกสีดำ และการมีช่องเสียบสำหรับฮาร์ดดิสก์จำนวน 1-2 ช่องด้วยกัน สามารถติดตั้งได้ทั้ง 3.5 และ 2.5 นิ้ว ซึ่งเท่าที่มีจำหน่ายในตอนนี้ จะมีเฉพาะรุ่นที่มีอินเทอร์เฟสสำหรับฮาร์ดดิสก์แบบ SATA เท่านั้นคุณสมบัติผลิตภัณฑ์

สำหรับ HDD Docking Station จาก X Sonic รุ่นที่เราได้รับมาทดสอบกันนี้จะมาพร้อมรูปลักษณ์ทรงสี่เหลี่ยมตามมาตรฐานที่นิยมออกแบบกัน ตัวแท่นมาพร้อมวัสดุในการออกแบบที่ค่อนข้างดี มีความแข็งแรงทนทานพอสมควร สามารถรองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ที่ใช้อินเทอร์เฟสแบบ SATA เท่านั้น โดยจะรองรับความเร็วได้ทั้ง SATA 1.5 และ SATA 2 ข้อจำกัดเดียวที่ถือว่าเป็นจุดด้อยของ HDD Docking Station ตัวนี้ ก็คือ การมีช่องสำหรับติดตั้งฮาร์ดดิสก์เพียงช่องเดียวเท่านั้น ถือว่ามีมาให้น้อยเพราะจริงๆ ควรจะมีมาให้สองช่องจะดูลงตัวที่สุด อย่างไรก็ดีแม้ว่ามันจะมีข้อจำกัดในด้านแต่ทางผู้ผลิตก็มีการติดตั้งชุด e-SATA มาให้อีก 1 ชุดสำหรับการเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกับพอร์ต USB20 ที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว นอกจากนั้นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสามารถ Back up ไฟล์และคัดลอกไฟล์ บนตัวเครื่องยังมีปุ่ม Back up มาให้ด้วย ใช้งานง่ายเพราะไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรว์เวอร์แต่อย่างใด อย่างไรนั้นสำหรับใครที่คิดว่าช่องสำหรับติดตั้งฮาร์ดดิสก์มีน้อยจนไม่พอใช้ ทางผู้ผลิตก็มี HDD Docking Station รุ่น XD-360DD Dual Bay Hard Drive Dock สำหรับฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวให้เลือกใช้อีกด้วย

สำหรับตำแหน่งการองค์ประกอบต่างๆ บนตัวแท่นนั้น โดยภาพรวมถือว่าทำได้ดี จะมีไฟแสดงสถานะ Power (ไฟสีเขียว) และ DATA (ไฟสีแดง) ทางด้านหน้าตัวเครื่องเลยจึงสังเกตสถานะการทำงานต่างๆ ได้ง่าย โดยด้านหลังของตัวเครื่องจะเป็นส่วนของช่องเสียบ Adapter สำหรับใช้เป็นแหล่งพลังงาน พร้อมกันนั้นก็ยังมีพอร์ต e-SATA และ USB ทางด้านหลังอีกด้วย ส่วนอุปกรณ์ที่แถมมาในชุดพร้อมแพ็กเก็จ ก็จะประกอบไปด้วย Adapter พร้อมสายไฟ 1 ชุด, สาย USB 1 เส้น, สาย e-SATA 1 เส้น, แผ่นซีดีไดรว์เวอร์อีก 1 แผ่น
ผลการทดสอบ

แม้ว่าการออกแบบตัวแท่นจะดูเรียบง่ายไม่หวือหวา หรือมีลวดลายใดๆ มีเพียงการเลือกใช้โทนสีดำเท่านั้น แต่หากมองถึงวัสดุในการผลิตแล้วต้องบอกว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพที่ดีมากๆ ดูแข็งแรงทนทานอย่างชัดเจน การติดตั้งเพื่อใช้งานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็มีลักษณะที่คล้ายๆ กับ HDD Docking Station ทั่วไป คือ สามารถหยิบเอา Harddisk (ฮาร์ดดิสก์) ไปเสียบเข้ากับช่องว่างได้เลย เท่าที่ได้ลองก็สามารถใช้งานได้ทั้ง ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว เมื่อได้ลองติดตั้งเพื่อทดสอบความเร็วร่วมกับ ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) Seagate ขนาด 750 ก็สามารถทำงานได้อย่างไม่เกิดปัญหา โดยความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลจากการเชื่อมต่อนั้นนับว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน ถ้าจะให้เร็วที่สุดควรเลือกใช้อินเทอร์เฟสแบบ e-SATA จะให้ความเร็วที่ดีกว่าแบบ USB2.0 อย่างชัดเจน สำหรับใครที่กำลังมองหา HDD Docking Station เพื่อใช้งานสักตัว น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่อาจจะมองข้ามไปได้เลย เพราะมีคุณสมบัติในการทำงานที่ค่อนข้างดี
BuyCOMs Say: มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี คุณภาพของวัสดุโดยรวมค่อนข้างดี มีความแข็งแรงทนทานสูง และประกอบง่าย

คะแนน :85%

ติดต่อ : บริษัท คราวน์ คอมพิวเตอร์ จำกัด

โทรศัพท์ 0-2433-1437,0-2883-2229

เว็บไซต์ www.crownthai.com