HIS Radeon HD 6790

HIS Radeon HD 6790 ขุมพลังใหม่ถูกใจคอมเกมทุกระดับHIS Radeon HD 6790


สัมผัสความแรงใหม่ล่าสุดกับ HIS Radeon HD 6790 กราฟิกการ์ดระดับกลางที่มาพร้อมความแรงของกราฟิกชิพที่มี Code name ว่า Bart LE ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันกับรุ่น Radeon HD 6850 และ Radeon HD 6870 แต่จะมีรายละเอียดที่สำคัญๆ จะแตกต่างกันตรงจำนวนของ SIMD Engine ที่มีน้อยกว่า 2 SIMDs เพื่อทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง และสามารถกำหนดราคาขายได้ถูกลง ส่วนฟีเจอร์สำคัญยังคงให้มาครบครันเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ DirectX 11 บนWindow 7 ที่ให้ภาพกราฟิกสวยงาม ดูสมจริงได้มากที่สุด, AMD EyeSpeed ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นไฟล์วีดีโอทั้งบนยูทูป และเล่นไฟล์ HD, AMD HD3D สัมผัสความสมจริงในโลกสามมิติทั้งการเล่นเกม ดูหนัง หรือดูภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล, AMD Eyefinity ความสามารถการเชื่อมต่อจอ LCD ได้มากกว่าสองชุดขึ้นไป ช่วยให้การทำงานกราฟิก และเล่นเกมมีความสะดวกสบาย ได้มุมมองที่กว้างขึ้น

H679F1GD คือรหัสของ Product Code ที่ปรากฏอยู่ด้านหลังของตัวการ์ดที่เราได้รับมาทดสอบ ซึ่งดูแล้วมีความสวยงามน่าใช้งานมากทีเดียว นับเป็นการออกแบบที่ลงตัว โดยโรงงาน HIS ดีไซน์ใหม่ทั้งในส่วนของแผ่น PCB และชุดระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ (Faster, Cooler, Quieter) ประกอบไปด้วยพัดลมระบายความร้อนขนาด 8 เซนติเมตร พร้อมด้วยฟินอลูมิเนียม และท่อฮีทไปท์ทองแดงจำนวน 2 ชุด ช่วยให้การระบายความร้อนเป็นไปด้วยความรวดเร็วสามารถเล่นเกมหนักๆ ติดต่อกันได้เป็นเวลานาน ซึ่งเท่าที่เราได้ตรวจวัดอุณหภูมิขณะ Idle จะอยู่ที่ 37-38 องศาเซลเซียส และ Full load อยู่ที่ 52-55 องศาเซลเซียส นับว่าเป็นชุดระบายความที่ไว้ใจได้ ระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม


HIS Radeon HD 6790


HIS Radeon HD 6790 ยังคงต้องการต่อไฟลี้ยงเพิ่มที่ตัวการ์ดด้วยปลั๊กไฟชนิด 6 พินจำนวน 1 ชุด เพื่อให้ตัวการ์ดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยความต้องการเพาเวอร์ซัพพลายขั้นต่ำระบุไว้ที่ข้างกล่องคือ 500 วัตต์ เมื่อใช้อุปกรณ์ทำการวัดกระแสไฟกับเครคื่องที่ทดสอบ พบว่าระบบทดสอบใช้กระแสไฟประมาณ 275 วัตต์ และใช้แรงดันไฟสูงสุดประมาณ 400 วัตต์ (CPU AMD Phenom X6@3.4GHz, Kinston SSD 128GB, Corsair DDR3 8GB@1600MHz) หากทำการ CrossFire หรือการทำ Multi-GPU เพื่อเพิ่มความแรงในการเล่นเกม จำเป็นต้องใช้เพาเวอร์ซัพพลายที่สูงขึ้นไปอีกระดับ (ประมาณ 600 วัตต์) ซึ่งในรุ่นนี้จะรองรับการทำ CrossFire ได้ 2 GPU

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อจอ LCD นั้นจะมีมาให้ใช้มากพอสมควร รองรับการใช้งานในปัจจุบันได้ดี ประกอบด้วยพอร์ต DVI (2 พอร์ต), HDMI และ DisplayPort พร้อมใช้งานกับจอ LCD รุ่นเก่าด้วยอแดปเตอร์ DVI to D-sub ที่แถมมาพร้อมกับตัวการ์ดได้ทันที ที่สำคัญยังสามาถเชื่อมต่อจอ LCD ได้สูงสุด 3 ชุด ด้วยความสามารถของ AMD Eyefinity technology เพื่อขยายมุมมองให้กว้างขึ้น สามารถเล่นเกมด้วยความสนุกมากยิ่งขึ้น

HIS Radeon HD 6790


HIS Radeon HD 6790 ให้ความแรงในการเล่นเกมด้วย TeraScale 2 Unified Processing Architecture ประกอบด้วย Stream Processors ที่มากถึง 800 Units, Texture 40 Units, Z/Stencil ROP 64 Units, Color ROP 16 Units และเลือกใช้ใช้หน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 1GB เพื่อให้ใช้งานได้ราบรื่นกับจอ LCD ความละเอียดสูง โดยเฉพาะกับจอ LCD แบบ Full HD ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

ผลคะแนนการทดสอบจากโปรแกรมเบนซ์มาร์กจาก Futuremark ก็ได้ผลที่พอใจ แม้จะไม่ได้มีคะแนนมากมาย แต่ก็เพียงพอที่จะนำไปเล่นเกมต่างๆ ในปัจจุบันได้ทั้งหมด เพียงแต่ต้องปรับลดรายละเอียดกราฟิก ความสวยงามของเอฟเฟคต่างๆ ลงไปบ้าง เพื่อให้มีความต่อเนื่องขณะเล่นเกม
BuyCOMs Say ชุดระบายความร้อนออกแบบมาได้ลงตัว ระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม และตัวการ์ดสามารถเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีพอสมควร
คะแนน 86%
ติดต่อ Strek (Thailand) Co.,Ltd
โทรศัพท์ 0-2274-9294-5
เว็บไซต์ www.strek.co.th