MSI 990FXA-GD80

MSI 990FXA-GD80 เมนบอร์ด AM3+ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี SLI
MSI 990FXA-GD80
หลังจากที่รอคอยกันมานาน ในที่สุดก็มาแล้วนะครับสำหรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ในแพลตฟอร์ม AM+ โดยเมนบอร์ดตัวแรกที่ถูกส่งเข้ามาให้เราทดสอบจะเป็นเมนบอร์ดในโมเดล 990FXA-GD80 จาก MSI ครับ โดยข้อสังเกตที่บ่งบอกความเป็น AM3+ ก็คือ เรื่องของ Socket ที่เป็นแบบ Black Socket (Socket สีดำ) พร้อมกันนั้นก็ยังรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี NVIDIA SLI ได้ด้วยนั่นเองครับ (AMD 9 Series Chipset) เรียกว่างานนี้จัดเต็มถูกใจทั้งผู้ใช้งาน AMD-ATI และ NVIDIA อย่างแน่นอน


MSI 990FXA-GD80


ในด้านงานออกแบบเมนบอร์ดภาพรวมถือว่ามีความสวยงามนำสมัยตามแบบฉบับของเมนบอร์ดรับเรือธงทุกประการ ชุดฮิทซิงค์สำหรับระบายความร้อนของระบบถูกติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญ 3 ส่วนคือ ในบริเวณภาคจ่าย 8+2 เฟสไฟข้างๆ ซีพียู, ซิพเซต AMD 990FX และ ชิพเซต SB950 ถือว่าเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ เพราะมีการออกแบบฮิทซิงค์ได้สวยงามตระการตา เชื่อว่าแฟนๆ MSI น่าจะชื่นชอบกันอย่างแน่นอนกับความดุดันที่ได้รับ ส่วนบริเวณ Socket ซีพียูยังมีคงมีลักษณะคล้ายเดิมแต่จะมีการเปลี่ยนสีจากเดิมให้เป็นสีดำแทน พร้อมกันนั้นก็ยังมีการเพิ่มรูสำหรับเสียบเข้ากับพินของซีพียูจากเดิมที่เป็น 938 พินมาเป็นแบบ 941 พิน ที่สำคัญเพื่อเป็นการเสริมประสิทธิภาพของระบบให้มีเสถียรภาพมากที่สุดทาง MSI ยังได้นำเอาวัสดุคุณภาพดีมาใช้ออกแบบเมนบอร์ดรุ่นนี้อีกมายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชุด Military Class II, ชุด Hi-c CAP, ชุด Chokes Super Ferrite, solid Capacitor และ Solid CAP ซึ่งด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพนี้จะทำให้เมนบอร์ดมีความทนทาน มีเสถียรภาพสูง ทนความร้อน นำไฟฟ้าได้ดี มีอุณหภูมิต่ำ รองรับการทำงานที่ความถี่สูงๆได้ดี ส่วนคุณสมบัติมาตรฐานจากชิพเซต AMD 990FX และ ชิพเซต SB950 นั้นก็ถือว่ายังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพระดับสูงไว้เป็นอย่างดีสามารถรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ครบถ้วนทั้งการสนับสนุนหน่วยความจำ Dual Channel DDR3 ได้ตั้งแต่ 1066-2133MHz, การสนับสนุน SATA 6Gb/s ได้มากถึง 6 ชุด (RAID 0,1,5,10), รองรับ e-SATA 2 ชุด, รองรับระบบเสียงแบบ HD ด้วยชิพ Realtek ALC892(THX TruStudio PRO), สนับสนุนระบบ Gb LAN, รองรับ IEEE1394, รองรับ USB3.0 2 พอร์ต และ USB2.0 8 พอร์ต พูดถึงสเปคทั่วไปไปแล้วทีนี้ผมขอพูดถึงความพิเศษกันบ้าง โดยสิ่งนั้นก็คือ จุดเด่นของงานออกแบบที่ทำให้เมนบอร์ดตัวนี้สามารถใช้งานได้ทั้งเทคโนโลยี NVIDIA SLI และ ATI CrossFireX ซึ่งบนเมนบอร์ดจะมีการติดตั้ง PCI Express X16 มาให้มากถึง 4 ช่อง โดยจะมีความเร็วที่ X16 เมื่อใช้งานบนโหมดการ์ดเดี่ยวและ 2 การ์ด ส่วนหากเชื่อมต่อแบบ 3 การ์ด ความเร็วในการทำงานจะเป็นแบบ X16+X16+X8 ส่วนช่องสุดท้ายนั้นจะมีความเร็วคงที่ X4 ทุกโหมดการทำงาน เรียกว่าให้มาเต็มๆ ไม่มีกั๊กกันเลยทีเดียวครับสำหรับคุณสมบัติต่างๆ ที่ให้มาแบบแทบไม่ต้องอัพเกรดอะไรอีกแล้ว ส่วนฟีเจอร์พิเศษสำหรับเป็นตัวช่วยในการปรับแต่งก็มีมาให้ตามสไตล์ทั้ง Debug สำหรับแสดงสถานะการทำงานความผิดปกติต่างๆ, ปุ่ม Easy Button 3 ได้แก่ OC GENIE, Reset, Power สำหรับเพิ่มความสะดวกในการใช้งานก็มีมาให้เช่นกัน


MSI 990FXA-GD80


เริ่มต้นการทดสอบด้วยการตรวจสอบสเปคการทำงานผ่านโปรแกรมยอดนิยม พบว่าโปรแกรมหลายๆ ตัวยังไม่สามารถรายงานข้อมูลของเมนบอร์ดตัวนี้ได้ครบถ้วนสักเท่าไหร่นัก ส่วนการใช้งานโหมด SLI นั้นเท่าที่ได้ลองทดสอบคร่าวๆ ถือว่าทำได้ดีครับ เพียงแต่อาจะจะต้องโหลดไดร์ฟเวอร์เวอร์ชั่นใหม่ที่สนับสนุนการทำงานมาใช้งานถึงจะสามารถเปิดการทำงานในส่วนนี้ได้ หากเป็นเวอร์ชั่นเก่าไม่รองรับครับ ซึ่งผลจากการทดสอบร่วมกับซีพียู AMD Phenom II X6 1090Tและกราฟิกการ์ด GTX580 พบว่ามีคะแนนการทดสอบอยู่ในเกณฑ์ที่สูงมากทีเดียว งานนี้สาวก AMD ที่อยากใช้งาน SLI มีเฮ และถูกใจกันอย่างแน่นอนเพราะไม่ต้องทนอยู่กับข้อจำกัดที่เคยมีมาอีกต่อไป ภาพรวมหากเป็นแฟน AMD จัดหนักได้ครับเมนบอร์ดตัวนี้ครบเครื่องจริงๆ ขอบอก...BuyCOMs Say ออกแบบได้ดีมาก ได้ทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพอยู่ในระดับสูง
คะแนน 90%
ติดต่อ บริษัท ดีคอม กรุ๊ป จำกัด
โทรศัพท์ 0-2697-5550
เว็บไซต์ www.dcomputer.com