GIGABYTE GTX 590

GIGABYTE GTX 590 ตอกย้ำความแรงแบบขีดสุด


GIGABYTE GTX 590

GV-N590D5-3GD-B คือรหัสความแรงใหม่ล่าสุดจาก GIGABYTE ในตระกูล Hard-Core Gaming Series ซึ่งกราฟิกการ์ดที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อเอาใจคนรัก และชื่นชอบความชอบการเล่นเกมด้วยภาพกราฟิกที่สวยงาม สมจริงบน Window 7 โดยมีขุมพลัง NVIDIA GeForce GTX 590 GPU (Fermi GF110 x2) เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างภาพกราฟิกที่มีความสมจริงได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นการทำงานในแบบ Multi-GPU โดยการเอากราฟิกชิพสองชุดมาทำงานร่วมกันบน PCB แผ่นเดียว ทำให้บรรยากาศ และอรรถรสการเล่นเกมจะแตกต่างไปจากเดิมมากทีเดียว โดยเฉพาะการปรับรายละเอียดกราฟิกภายในเกมในระดับสูงสุด และได้อัตราเฟรมเรทที่ต่อเนื่องเป็นธรรมชาติไม่ติดขัด หรือสะดุดระหว่างการเล่นเกมที่สนุกสนาน

ความพิเศษของกราฟิกการ์ด GIGABYTE GTX 590 สัมผัสได้ตั้งแต่ภายนอก หรือรูปแบบแพ็กเกจที่ใช้บรรจุตัวการ์ดมีความน่าเกรงขามมากทีเดียว ดีไซน์คล้ายอุปกรณ์ของทหารเลยทีเดียว พร้อมชุดบันเดิ้ลที่หรูหราสมราคาของตัวการ์ด (สองหมื่นกว่าบาท) โดยเฉพาะกับเมาส์ Gaming M8000X จากทาง GIGABYTE ที่สามารถใช้งานร่วมกับตัวการ์ดได้เป็นอย่างดี

GIGABYTE GTX 590

ส่วนตัวการ์ดในรหัส GV-N590D5-3GD-B ที่ได้รับมาทดสอบจะเป็นแบบ Referent ตามที่ NVIDIA ได้ออกแบบไว้ แต่ก็มีความสวยงามไม่ต่างจากโรงงานอิสระนำไปออกแบบเอง รูปทรงโดดรวมจะคล้ายกับรุ่น GeForce GTX 295 ในเวอร์ชั่นที่สอง (Single-PCB Version) พอสมควร ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนไว้ตรงกลาง เพื่อระบายความร้อนให้กับ GPU ทั้งสองได้อย่างทั่วถึง ส่วนชุดอุปกรณ์นำความร้อนออกจาก GPU จะเป็นรูปแบบ Vapor Chamber ที่ NVIDIA นิยมใช้งานกับการ์ดระดับในปัจจุบัน มีวัสดุที่เป็นทองแดง และแผงฟินอลูมิเนียมนำความร้อนออกมาจาก GPU ได้รวดเร็ว ซึ่งผลที่ออกมาถือว่าประทับใจ โดยเราได้ใช้โปรแกรมตรวจจับอุณหภูมิขณะ Idle จะอยู่ที่ 43-44 องศาเซลเซียสเท่านั้น ไม่ต่างจากกราฟิกการ์ดที่เป็น Single GPU ส่วนอุณหภูมิขณะเล่นเกม หรือ Full load จะอยู่ในช่วง 67-75 องศาเซลเซียสเท่านั้น ถือว่าชุดระบายความร้อนที่ NVIDIA ออกแบบมา ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพที่ไว้ใจได้ เพราะตามสเปกแล้ว GPU สามารถทนความร้อนได้มากถึง 97 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

GIGABYTE GTX 590

ด้วยความที่ตัวการ์ดมี GPU ถึงสองชุด ทำให้อัตราการบริโภคพลังงานจึงสูงตามไปด้วย (ตามเสปก GPU ทั้งสองใช้พลังงานสูงสุด 365 วัตต์) เพาเวอร์ซัพลายที่นำมาใช้งานจำเป็นต้องมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย ขั้นต่ำไม่ควรน้อยกว่า 700 วัตต์ และต้องมีสายไฟ (Power connectors) ชนิด 8 พิน จำนวนสองชุด สำหรับเชื่อมต่อกับตัวการ์ด นอกจากนั้นแล้ว GIGABYTE GTX 590 ยังสามารถเพิ่มความแรงได้อีก ด้วยการทำ SLI กับการ์ด GeForce GTX 590 Series ซึ่งจะทำให้ระบบการทำงานมี GPU ใช้งานสูงสุด 4 GPU เลยทีเดียว

GIGABYTE GTX 590 ถูกสร้างมาเพื่อความเป็นสุดยอดของกราฟิกการ์ดที่เล่นเกมได้แรงสะใจ โดยการทำงานของกราฟิกชิพ NVIDIA GF110 จำนวน 2 ชุด ช่วยให้การสร้างภาพกราฟิกขณะเล่นเกม ดูเรียบเนียนมากขึ้น ขณะเดียวกันเฟรมเรทยังคงมีความต่อเนื่อง เล่นเกมได้ราบรื่นเป็นธรรมชาติ พร้อมความพิเศษในการสร้างระบบฟิสิกส์อันเป็นเอกสิทธิ์ของ NVIDIA ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสความสมจริงได้ดีกว่า และการประมวลผลแบบเรียลไทม์ Raytracing ที่จะช่วยเพิ่มความต่อเนื่อง และความสมจริงกับให้กับแสงเงาขณะเล่นเกม โดยเฉพาะกับเกมแข่งรถที่ต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมอยู่ทุกวินาที ส่วนหน่วยความจำชนิด GDDR5 บนตัวการ์ดให้มาใช้งานมากถึง 3GB เพื่อความต่อเนื่องเมื่อเล่นเกมกับจอ LCD ที่ความละเอียดสูงๆ หรือเล่นเกมสามมิติ (3D) เมื่อใช้งานร่วมกับแว่น 3D Kit
BuyCOMs Say ประสิทธิภาพความแรงในการเล่นเกมนั้นทำได้ดี สามารถเล่นเกมในปัจจุบันด้วยภาพกราฟิกที่สวยงามสูงสุดได้ทุกเกม
คะแนน 93%
ติดต่อ GIGABYTE TECHNOLOGY CO.,LTD.
Scanner Co., Ltd. Tel: 0-2255-0634-5 www.inc.co.th
Strek (Thailand) Co.,Ltd. Tel: 0-2274-9294
Synnex (Thailand) Co.,Ltd. Tel: 0-2553-8888 www.synnex.co.th
เว็บไซต์ www.gigabyte.com