GIGABYTE GA-Z77X-UD3H

GIGABYTE GA-Z77X-UD3H เมนบอร์ดที่มาพร้อมฟีเจอร์ระดับเทพGIGABYTE GA-Z77X-UD3H


ในบรรดาอนุกรมชิพเซตสำหรับแพลตฟอร์ม LGA1155 นั้นจะว่าไปแล้วก็ถือว่าการออกแบบและผลิตออกมาสู่กลุ่มผู้ใช้งานค่อนข้างหลายตัวมากทีเดียว และล่าสุดกับIntel® Z77 Express Chipset นั้นต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าใช้งานมากๆ เพราะเป็นการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของซีพียู 3rd generation Intel® Core™ processors ที่ใช้งาน Socket LGA1155 ได้อย่างเต็มที่

GA-Z77X-UD3H เป็นเมนบอร์ดแพลตฟอร์ม LGA1155 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานระดับกลาง ซึ่งการออกแบบรูปร่างหน้าตาของ GA-Z77X-UD3H นั้นภาพรวมต้องยอมว่ามันทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากๆ ตามแบบฉบับของเมนบอร์ด GIGABYTE รุ่นใหญ่ที่มักจะขนเอาสุดยอดเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใส่ในเมนบอร์ดของตนเองแบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Ultra Durable 4, 333 Onboard Acceleration และภาคจ่ายไฟแบบ Digital Power Engine ที่มี Digital Controllers สำหรับควบคุม CPU, processor graphics, VTT และ system memory ที่ช่วยทำให้เมนบอร์ดมีเสถียรภาพในการทำงานสูง โดยการสนับสนุนหน่วยความจำนั้นยังคงเป็นแบบ DDR3 ตามแพลตฟอร์มโดยสามารถรองรับการทำงานได้ถึง DDR3 1600MHz พร้อมกันนั้นก็ยังรองรับการเชื่อมต่อ HDD และ USB Device มาตรฐานใหม่ได้ครบถ้วน โดยบนเมนบอร์ดจะมีการติดตั้ง SATA พอร์ตมาให้ 6 พอร์ต แบ่งเป็น SATA 6Gb/s มาให้ 2 พอร์ต, SATA 3Gb/s 4 พอร์ต (SATA RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10) พร้อม e-SATA อีก 1 พอร์ต ส่วนพอร์ตสำคัญอย่าง USB นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 10 พอร์ต (มีพอร์ต USB3.0 มาให้ 4 พอร์ต)


GIGABYTE GA-Z77X-UD3H

สำหรับระบบกราฟิกนอกเหนือจากการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต D-Sub, DVI, HDMI และ Display Port แล้ว (กราฟิกการ์ด Built-in ที่อยู่ใน Intel® Core™ processors) หากต้องการประสิทธิภาพที่สูงมากยิ่งขึ้นก็สามารถเลือกใช้การเชื่อมต่อผ่าน PCI-E X16 ได้ โดยบนเมนบอร์ดจะมีการติดตั้ง PCI-E X16 มาให้ทั้งหมด 3 Slot สำหรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี 2-Way AMD CrossFireX™ และ NVIDIA SLI technology ( มีความเร็ว x16 / x8 / x4 ตามลำดับ) ส่วน PCI Express x1 slots และ PCI slot ก็มีมาให้ตามเหมาะสมแบ่งเป็น X1 จำนวน 3 slot และ PCI 32bit อีก 1 slot ส่วนระบบแลนนั้นจะเป็นแบบ Gigabyte LAN Opitmizer ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเครือข่ายทำให้การใช้โครงค่ายมีความต่อเนื่อง เหมาะสำหรับการเล่นเกมออนไลน์ และการรับชมความบันเทิงในระดับ HD ที่ต้องการแบนวิดท์สูงๆ ได้ดี

นอกจากนั้นก็ยังสนับสนุนเทคโนโลยี Intel® Rapid Start Technology™ สำหรับช่วยทำให้การทำงานของอุปกรณ์ที่อยู่ในโหมด sleep ให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น แม้จะอยู่ในช่วงเวลาหยุดการทำงาน ที่สำคัญเพื่อเป็นการเอาใจนักปรับแต่ง DIY แบบเต็มขั้นบนเมนบอร์ดก็ยังมีการติดตั้งชุด onboard Power, Reset, Clear CMOS สำหรับคืนค่าการปรับแต่ง และชุด LED Debug Display สำหรับตรวจสอบความผิดพลาดของเมนบอร์ดมาให้อีกด้วย ที่เด็ดสุดและถือว่าเป็นไฮไลน์สำคัญของเมนบอร์ดตัวนี้ที่ไม่น่ามองข้ามไปได้เลยก็คือ การเพิ่ม Onboard mSATA Slot สำหรับติดตั้งสตอเรจที่ใช้อินเทอร์เฟสนี้เพิ่มเพื่อใช้งานในส่วนของสมาร์ทแคช ช่วยทำให้การอัพเกรดประสิทธิภาพของระบบไร้ข้อจัดกัดมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวกำลังเป็นที่จับตามอง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เข้าสู่ช่วงการทดสอบประสิทธิภาพเราได้เลือกใช้การทดสอบผ่านซีพียู ซึ่งเป็นชุดSystem ที่เราใช้ทดสอบเมนบอร์ดในแพลตฟอร์มนี้ทุกรุ่น พบว่าประสิทธิภาพจากการทดสอบโดยไม่ได้หนีไปจากเมนบอร์ด P67 ที่เราใช้งานประจำมากนัก หากวัดกันที่ผลการทดสอบเบนมาร์ค เพราะด้วยระบบทดสอบที่ใกล้เคียงกันดับฉะนั้นคะแนนการทดสอบจึงไม่หนีกันมาก วัดกันจริงๆ ก็คงจะเหนือกว่ากันตรงที่ฟีเจอร์การทำงานที่มีมากกว่านั่นเอง ซึ่งด้วยฟีเจอร์เหล่านี้ เช่น 3D Power, 3D BIOS, EZ Setup จะช่วยทำให้การทำงานมีความสนุก สะดวก และสามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มสมรรถนะได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยประสิทธิภาพ คุณภาพ และฟีเจอร์ระดับนี้ บอกได้คำเดียวครับว่าน่าใช้งานมากจริงๆ
BuyCOMs Say เป็นเมนบอร์ดที่มีฟีเจอร์เยอะมาก ขนาดตัวกลางยังขนาดนี้ ถ้าเป็นตัวใหญ่กว่านี้แทบไม่อยากคิดเลยว่าจะให้ฟีเจอร์มาเยอะขนาดไหน
คะแนน 89%
ติดต่อ GIGABYTE TECHNOLOGY CO.,LTD.
โทรศัพท์ 0-2970-8486
เว็บไซต์ http://gigabyte.com