ASRock FM2A85X-ITX

ASRock FM2A85X-ITX เมนบอร์ด ITX ที่โอเวอร์คล็อกได้
ASRock FM2A85X-ITX


เห็นจั่วหัวขึ้นมาว่าโอเวอร์คล็อกได้ก็อย่าเพิ่ง แปลกใจไปครับ เพราะถึงแม้ว่าเมนบอร์ด ASRock FM2A85X-ITX ตัวที่เราได้รับมาทดสอบนี้จะมา ใน From Factor (17 x 17 เซนติเมตร) ที่เล็ก กะทัดรัดจนไม่น่าเชื่อว่ามันจะโอเวอร์คล็อกได้ แต่หากคุณได้ลองเปิดใจแล้วจะพบว่าเมนบอร์ด จิ๋วตัวนี้มีดีไม่เบาครับ

งานดีไซน์เมนบอร์ดภาพรวม ด้วยพื้นที่ที่ ค่อนข้างจำกัดจึงทำให้องค์ประกอบต่างๆ ดูคับ แคบไปหมด โดยจะมีการวางตำแหน่งของช่อง DIMM และฮิทซิงค์ที่แตกต่างไปจากปกติพอ สมควร แต่ถึงกระนั้นแผ่น PCB ที่ใช้งานยังเป็น แบบ 6 Layer PCB และมีการนำเอา Premiun Gold Capacitor Design มาใช้งาน ซึ่งด้วยวัสดุที่ มีคุณภาพสูงนี้จะช่วยทำให้เมนบอร์ดมีเสถียรภาพ ในการทำงานสูง นอกจากนั้นยังมีช่อง PCI-E 2.0 X16 สำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดแยกเพิ่ม หรือฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆ ที่เป็นแบบ PCI-E มาให้ เพียงช่องเดียวเท่านั้น

โดยการรองรับซีพียูแน่นอนว่ามันต้องเป็น FM2 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่อยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่สามารถ นำเอาเมนบอร์ดตัวนี้ไปใช้งานร่วมกับซีพียูในกลุ่ม โมเดล FM1 ได้ ส่วนการรองรับหน่วยความจำ นั้นจะสามารถติดตั้งได้เพียง 2 DIMM เท่านั้น โดยจะรองรับความเร็วตั้งแต่ DDR3 1066/1333/ 1600/1866/2133(OC)/2400(OC) และอัพเกรด ได้สูงสุดถึง 32GB ตามมาตรฐานของเมนบอร์ด รุ่นใหม่


ASRock FM2A85X-ITX


สำหรับชุด SATA นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 7 ช่องและเป็นแบบ SATA 6.0Gb/s ทั้งหมด พร้อมรองรับระบบ RAID 0/1/5/10, NCQ, AHCI, Hot Plug และ e-SATA ส่วนหากเป็น USB นั้น จะมีพอร์ต USB3.0 มาให้ทั้งหมด 2 พอร์ต นอกจากนั้นก็ยังมีฟีเจอร์ XFast 555 Technology ในการเพิ่มสมรรถนะการทำงานมาให้อีกด้วย ซึ่งแบ่งเป็น XFast RAM สำหรับสร้างดิสก์เสมือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนโปรแกรม Photoshop, XFast LAN สำหรับลด Latency เพื่อช่วยทำให้การเล่นเกมส์ออนไลน์มีความไหล ลื่น และ XFast USB สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของ USB ส่วนอุปกรณ์มาตรฐาน อย่างระบบ Sound 7.1 CH HD Audio และ Gigabit LAN ก็มีมาให้แบบครบถ้วนASRock FM2A85X-ITX


ในเรื่องของฟีเจอร์การทำงานนั้นแทบไม่เป็น ที่ต้องสงสัยครับ เพราะว่าจัดมาให้ค่อนข้างเยอะ แม้ว่ามันจะเมนบอร์ดที่เน้นความเป็นเอนเตอร์เทน หรือ HTPC แต่ด้วยความที่มันเป็นชิพเซต A85 ก็ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะลองโอเวอร์คล็อกพอเป็น น้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจากที่ได้ลองนั้นก็สามารถ สร้างความเซอร์ไพรซ์ให้กับผู้ทดสอบมากทีเดียว เพราะมันมีฟังก์ชันสำหรับโอเวอร์คล็อกมาให้ไม่ แพ้เมนบอร์ดรุ่นพี่เลย มีให้เลือกทั้งแบบ Manual และแบบ Auto ที่มีการเซ็ตค่าความเร็วต่างๆ ไว้ให้ ช่วยทำให้การโอเวอร์คล็อกทำได้ง่าย โดยจากการ ลองทดสอบร่วมกับซีพียู AMD APU A5800K ก็นับว่าทำผลงานการโอเวอร์คล็อกได้ดีมาก สามารถปรับความเร็ว ไปวิ่งที่ 4.4GHz ได้อย่าง สบายๆ (โหมด Auto) จากความเร็วตั้งต้นที่ 3.8GHz น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที เดียวสำหรับสาวก HTPC ที่ต้องการความแรงบ้าง เป็นครั้งคราว เพราะเอาเข้าจริงแล้วแม้ว่ามันจะ โอเวอร์คล็อกได้แต่ก็คงจะไม่เหมาะซะทีเดียว ASRock FM2A85X-ITX เมนบอร์ด ITX ที่โอเวอร์คล็อกได้ เนื่องจากข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ซึ่งแน่นอนว่า ความสามารถระดับนี้คงไม่มีมาให้เห็นบ่อยๆ ออกแบบมาเพื่อ HTPC ดันโอเวอร์คล็อกดีซะงั้น

BuyCOMs Say ตัวเล็กจัดหนัก ฟีเจอร์ครบครัน โอเวอร์คล็อกได้ดีด้วย
คะแนน 80%
ติดต่อ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 0-2553-8888 www.synnex.co.th
บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) 0-2462-5822 www.svoa.co.th
ASRock Thailand E-mail : thai_marketing@asrock.com.tw www.asrock.com