BuyCOMs.com

Subscribe to Buyerguide การเลือกซื้อ Subscribe to Buyerguide การเลือกซื้อ Find Us one Buyerguide การเลือกซื้อBuyer Guide : การเลือกซื้อสินค้าไอที

การเลือกใช้ อุปกรณ์ Wireless Network ให้เหมาะสมกับความต้องการ

In Network, การเลือกซื้อ.

การเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการ หรือการใช้งาน เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพราะถ้าท่านไม่สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตอบสนองการใช้งานของท่านได้ โดยอาจจะมองเรื่องการประหยัดงบประมาณเป็นหลัก ท่านอาจจะได้ใช้อุปกรณ์ในราคาประหยัดตามต้องการ แต่ในอนาคตก็จะทำให้ท่านเสียทั้งงบประมาณการดูแลรักษาเพิ่มขึ้น เสียเวลา และสุดท้าย เสียความรู้สึก เพราะไม่สามารถใช้งานได้ตามความต้องการ

Choose-wireless-network-06

อุปกรณ์ Wireless Network ก็เช่นเดียวกัน มีหลากหลายระดับให้เลือกใช้งาน ทั้งแบบใช้ตามบ้าน (Residential) และแบบใช้งานในภาคธุรกิจ (Enterprise Grade หรือ Carrier Grade) ดังนั้นก่อนการลงทุน ท่านควรจะต้องทราบถึงความต้องการใช้งาน Wireless Network ของตนเองก่อน ว่าท่านต้องการใช้งานในลักษณะใด, พื้นที่ที่ต้องการใช้งานให้สัญญาณครอบคลุมเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งาน, จำนวนผู้ใช้งานพร้อมๆ กันในช่วงเวลา Peak time, รวมถึง Throughput ที่ต้องการ ดังนั้นก่อนเลือกใช้งานอุปกรณ์ Wireless Network ควรจะต้องเข้าใจถึงความต้องการใช้งานของตนเองเป็นอันดับแรก และหลังจากนั้นจึงค่อยมาศึกษาหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และสุดท้ายจึงค่อยมากำหนดงบประมาณ เพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น จึงขอยกตัวอย่าง เช่น

• บ้านพักอาศัยทั่วไป การใช้งานแค่โมเด็ม หรือ เร้าเตอร์ (Router) ไวร์เลส ธรรมดาก็คงจะเพียงพอแล้ว หรือมีการใช้งานเป็นอุปกรณ์จำพวก All-in-One ADSL Wireless Router แต่อาจจะมีข้อจำกัดที่สัญญาณไม่ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณบ้านสำหรับบ้านที่มีหลายชั้น ถ้าต้องการใช้งานให้ทั่วถึงอาจจะต้องกำหนดจุดติดตั้ง หรือหาอุปกรณ์อื่นๆ มาต่อพ่วง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

• หอพัก หรืออพาร์ทเมนท์ที่มีหลายชั้นหลายห้อง การใช้งานแค่โมเด็ม หรือ เร้าเตอร์ (Router) ไวร์เลส ธรรมดาคงไม่เพียงพอ เพราะด้วยขนาดอาคาร จำนวนชั้น และจำนวนผู้ใช้งาน ซึ่งอุปกรณ์ Wireless Network ที่อาจจะเหมาะสมกว่า ก็อาจจะเป็นพวก อุปกรณ์ Wi-Fi หรืออุปกรณ์กระจายสัญญาณนอกอาคาร (Outdoor Access point) เกรดธรรมดา ก็จะช่วยได้จะมีความเหมาะสมและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า อย่างเช่น อุปกรณ์ UniFi ของ Ubiquiti ที่มีราคาไม่สูงมากและมีคุณภาพของสัญญาณที่ดีกว่า รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้มากกว่า หรือจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ Wi-Fi หลายจุดมากขึ้น

Choose-wireless-network-02

• โรงแรม โรงเรียน หรือ สำนักงานที่การใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตตลอดเวลา กลุ่มนี้ ก็อาจจะต้องใช้ อุปกรณ์อีกระดับ เช่น พวก Carrier Grade หรือ Enterprise Grade ที่มีความเสถียรขึ้น และมีระบบบริหารจัดการสำหรับตรวจสอบ และควบคุมการใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

• สถานที่ที่มีพื้นที่กว้างและมีหลายตึกในบริเวณนั้น เช่น Warehouse, โรงงานอุตาหกรรม ฯลฯ เนื่องจากสถานที่กว้างและมีผู้ใช้จำนวนมากในเวลาเดียวกัน ดังนั้นอุปกรณ์ที่เหมาะสมควรจะเป็นอุปกรณ์ Carrier Grade หรือ Enterprise Grade แม้จะมีราคาสูงแต่สิ่งที่จะได้ชดเชยคือ ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างกว่า และรองรับการใช้งานของผู้ใช้ได้มากกว่า แต่มีต้นทุนการบำรุงรักษาที่ถูกกว่า เพราะด้วยจำนวนอุปกรณ์ติดตั้งที่น้อยกว่า ดังนั้นหากมองในภาพรวม และมองในระยะยาวอุปกรณ์พวก Carrier Grade หรือ Enterprise Grade ก็อาจจะคุ้มค่าในการลงทุนมากกว่า

จากตัวอย่างการเลือกใช้อุปกรณ์ที่กล่าวมาเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ดังนั้นก่อนการเลือกใช้งานควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจ เนื่องจากพื้นที่การติดตั้งและวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้น การติดตั้งไปด้วยความไม่เข้าใจอย่างแท้จริง อาจทำให้ต้องปวดหัวกับการที่ต้องมาไล่แก้ปัญหาหลังการติดตั้ง

สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.solomon.co.th/ หรือ Call Center 02-574-6409

Tags: ,

Short URL: http://www.buycoms.com/buyerguide/?p=310

« « เทคโนโลยีไร้สาย MIMO TDMA

รู้จัก WBSn WiFi Hotspot Outdoor » »

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • ทำไมต้อง WiFi Enterprise Grade หรือ Carrier Gradeทำไมต้อง WiFi Enterprise Grade หรือ Carrier Grade ปัจจุบันนี้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีไร้สายแบบไหน ก็ก่อให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้ใช้ เพราะสามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา […]
  • การวางระบบเน็ทเวิร์คไม่ใช่เรื่องง่ายการวางระบบเน็ทเวิร์คไม่ใช่เรื่องง่าย การติดตั้งอุปกรณ์ไวเลส (Wireless) ต้องมีการวางระบบเน็ทเวิร์ค (Network) ที่ดี เนื่องจากในหลายๆ จุด มักพบปัญหาการติดตั้ง ทั้งสภาพแวดล้อมและสิ่งกีดขวางทางอากาศรวมถึงปัจจัยอื่นๆ […]
  • การเลือกซื้ออุปกรณ์เน็ตเวิร์คการเลือกซื้ออุปกรณ์เน็ตเวิร์ค   ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีบทบาทสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน เพราะอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานตามบ้านทั่วไปน่าจะเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 อย่างเลี่ยงไม่ได้ […]
  • รู้จัก WBSn WiFi Hotspot Outdoorรู้จัก WBSn WiFi Hotspot Outdoor ทุกวันนี้อุปกรณ์สื่อสารส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันเรามากขึ้น ขนาดที่เราจะออกจากบ้านโดยไม่มีสิ่งเหล่านี้เลยไม่ได้ทีเดียว […]
  • เทคโนโลยีไร้สาย MIMO TDMAเทคโนโลยีไร้สาย MIMO TDMA ถ้าพูดถึงอินเทอร์เน็ต Wireless หรือ WiFi ในบ้านเราตอนนี้ถือว่าเติบโตแบบก้าวกระโดดพอสมควร เห็นได้จากที่รัฐบาลให้การสนับสนุนและเปิดตัวในหลายโครงการ ทั้ง ไอซีทีฟรี WiFi ทั่วประเทศ หรือ One […]
  • ControllerVsController-less เลือกแบบไหนที่ลงตัวมากกว่ากันControllerVsController-less เลือกแบบไหนที่ลงตัวมากกว่ากัน การติดตั้ง Access Point ในองค์กรหรือบริษัทใหญ่ๆ ต้องใช้อุปกรณ์ Access Point เชื่อมต่อหลายตัวเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการ ดังนั้น […]

Do you have any comments on การเลือกใช้ อุปกรณ์ Wireless Network ให้เหมาะสมกับความต้องการ ?

*

Input * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.