BuyCOMs.com

Subscribe to Buyerguide การเลือกซื้อ Subscribe to Buyerguide การเลือกซื้อ Find Us one Buyerguide การเลือกซื้อBuyer Guide : การเลือกซื้อสินค้าไอที

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C กันดีกว่า

In USB TYPE-C.

ถ้ากล่าวถึงพอร์ต USB หลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วเพราะมันเป็นช่องทางการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ไอทีในปัจจุบันทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก หรือสมาร์ทโฟน ต่างก็ต้องใช้พอร์ตนี้ด้วยกันทั้งนั้น

โดยในปัจจุบันตัว USB เองก็มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายหลักๆ ก็คือด้านความเร็ว และด้านรูปลักษณ์ภายนอกล่าสุดก็มีการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นผ่านรูปแบบมาตรฐานการเชื่อมต่อที่เรียกว่า USB Type-C หรือ USB-C ให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันบ้างแล้วอย่างไรนั้นก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับพอร์ต USB Type-C เราจะขอแนะนำพอร์ต USB ที่เราๆ ใช้งานกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C

สำหรับพอร์ต USB ที่เราใช้งานกันอยู่จะเรียกว่าพอร์ตแบบ TYPE-A คือเป็นหัวสี่เหลี่ยมโตๆเวอร์ชั่นแรกเรียกว่า USB 1.1 (ความเร็ว 12Mb/s)เปิดตัวในปี 1998 และพัฒนาต่อยอดมาเป็นUSB2.0(ความเร็ว 480Mb/s) ในช่วงปี 2000 และใช้มาจนถึงราวๆ ปี 2008 จึงถือกำเนิด USB3.0 (ความเร็ว 5Gb/s) โดยหน้าตาของพอร์ตจะเป็นแบบ TYPE-A คล้ายๆ กับ USB2.0 แต่จะมีสีนํ้าเงินข้างในพอร์ตเพื่อให้คนทั่วไปทราบได้ทันทีที่มองเห็น (USB2.0 ข้างในสีขาว, USB3.0ข้างในสีนํ้าเงิน)

จนมาปัจจุบันพอร์ต USB ได้มีการพัฒนาความมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า USB TYPE-C ในเวอร์ชั่นนี้เรียกว่า USB3.1 (ความเร็ว 10Gb/s) ได้รับการพัฒนาจากกลุ่ม USB Promoter Group ซึ่งมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าในอนาคตจะใช้พอร์ต USB Type-C เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในอนาคต โดยในบทความนี้ผมก็มีตัวอยา่ งของผลิตภัณฑท์ ี่ใช  USB TYPE-C มาแนะนำกันหลากหลายรุ่น

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C

หน้าตาของพอร์ต USB TYPE-C จะมีขนาดเล็กกว่า USB2.0 และ USB3.0 แบบชัดเจน สามารถเสียบหัวต่อด้านใดก็ได้

ความโดดเด่นของพอร์ต USB TYPE-C
สำหรับความแตกต่างของ USB Type-C กับพอร์ต USB มาตรฐานที่เราใช้งานกัน ก็คือขนาดที่เล็กลงใกล้เคียงกับ USB Type-B microซึ่ง USB Type-C จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีเวอร์ชัน 3.1 สามารถถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps ถ่ายโอนไฟล์ได้เร็วกว่าเดิมเป็นสองเท่าของ USB เวอร์ชัน 3.0 ที่สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้ที่ 5 Gbps จึงทำให้ USB Type-C มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อถ่ายโอนไฟล์ก้อนใหญ่ๆเช่น วีดีโอความละเอียด 4K, การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน, การเชื่อมต่อสมาร์ททีวี หรือการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับสมาร์ททีวี

พร้อมกันนั้นด้วยเทคโนโลยี USB Power Technology จึงทำให้ USB Type-C สามารถรองรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 20V, 5A นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างโน๊ตบุ๊คสามารถชาร์จผ่าน USB Type-C ได้เลย พร้อมทั้งถ่ายโอนไฟล์ได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย เรียกว่าแค่เพียงพอร์ตเดียวก็สามารถจัดการทุกอย่างได้ครบถ้วนครับ

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C

ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต USB TYPE-C
Samsung Galaxy Noet7

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C

Galaxy Note7 กำเนิดจากการสืบทอดความตั้งใจที่จะช่วยคุณทำสิ่งต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่และ S Pen เพื่อการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ จึงทำให้กลายเป็น Note รุ่นแรกที่มีหน้าจอโค้งสองด้าน ที่ง่ายต่อการถือและใช้งานได้ที่สะดวกดีขึ้น และยังเป็น Note รุ่นแรกที่พร้อมกระโจนลงไปในนํ้า จับภาพด้วยวิธีการเดียวกับดวงตาของคุณโดยใช้เทคโนโลยี Dual Pixel เซนเซอร์ Dual Pixel ทำงานร่วมกับเลนส์ F1.7 ที่สว่างขึ้นและ 1.4 μm ที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยากที่สุด ตั้งแต่ฉากที่แสงน้อยไปจนถึงการเคลื่อนไหวโดยฉับพลันคุณจึงสามารถถ่ายภาพทุกสิ่งที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา มาพร้อมกับความจุของพื้นที่จัดเก็บพื้นฐานกว่า 64GB นำเสนอหน่วยความจำที่ขยายได้สูงสุดถึง 256GB และการเชื่อมต่อ USB TYPE-C นั่นหมายถึงความบันเทิง และทุกสิ่งที่คุณต้องการในเวลาที่คุณต้องการ

Huawei P9

005
Huawei P9 ถูกสร้างขึ้นโดยนักออกแบบชั้นนำของโลก ทำให้มีตัวเครื่องที่สวยงาม ด้วยวิธี diamond-cut edges รอบตัวเครื่อง ด้วยวัสดุอะลูมิเนียมแบบ unibody ที่ใช้ในการสร้างยานอวกาศ พร้อมหน้าจอ 2.5 นิ้ว พบสีสันของโลกที่สดใสยิ่งขึ้น และใกล้เคียงกับสีสันของธรรมชาติบนหน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว FHD ความอิ่มตัวของสี 96% และความคมชัดสูง ถ่ายภาพได้คมชัด ด้วย ISP แบบ dual-core ที่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่อง, DSP แบบมืออาชีพ และตัววัดระดับความ ตื้น-ลึก ของภาพ ที่ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นทั้งการโฟกัสภาพ, ความเร็ว และการประมวลผลการผสมผสานของเทคโนโลยีที่ร่วมพัฒนากับ Leica ทำให้ Huawei P9 สามารถถ่ายภาพที่มีรายละเอียดสูงได้ โดยยังคงรูปทรงตัวเครื่องที่เพรียวบางและจับกระชับมือเมื่อใช้งาน ที่สำคัญคือ เชื่อมต่อด้วย USB TYPE-C

LG G5

006
ตัวเครื่องของ LG G5 ผลิตจากโลหะ (Metal Body) พร้อมทั้งสามารถถอดตัวเครื่องส่วนล่างที่เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ออกมาได้ด้วย จอแสดงผลแบบ 2K Quad HD IPS LCD ขนาด 5.3 นิ้วพร้อมฟีเจอร์ Always-On Display ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 820 หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB หน่วยความจำภายในขนาด 32GB รองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD กล้องด้านหลังแบบคู่Dual-Camera กล้องตัวที่หนึ่งความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว(OIS) และเลนส์รับภาพในมุมมอง 78 องศา,กล้องตัวที่สองความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์รับภาพมุมกว้าง 135 องศากล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รองรับการเชื่อมต่อ USB Type-C แบตเตอรี่ความจุ 2800 mAh และรองรับระบบ Quick Charge ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ซึ่งถูกครอบทับด้วย LG UI เวอร์ชันล่าสุด

HP Spectre

007
HP Spectre โน้ตบุ๊กดีไซน์หรูที่บางที่สุดในโลกมีความหนาเพียง 10.4 มิลลิเมตร และมีนํ้าหนักเพียง 1.11 กิโลกรัมเท่านั้น ตัวเครื่อง ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์รวมทั้งทองแดงแบบขัดเงา ดูหรูหราระดับพรีเมี่ยมเน้นขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ด้วยขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วความละเอียด Full HD ซีพียู Intel Core i5/i7 อัพแรมสูงสุด 8GB ฮาร์ดดิสก์ SSD สูงสุด 512GB ลำโพงระบบเสียง Bang & Olufsen หน่วยประมวลผลกราฟิก Intel HD Graphics 520 ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64 มีพอร์ต USB-C ในการชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เทคโนโลยี Thunderbolt

ASUS Transformer 3 Pro

008
ASUS Transformer 3 Pro ทำจากอลูมิเนียมบาง 8.35 มิลลิเมตร มี kickstand หรือขาตั้งที่ด้านหลัง สามารถพับได้ถึง 155 องศา พร้อมการมองเห็นในทุกมุมมองได้มากถึง 170 องศาหน้า จอแสดงผลมีขนาด 12.6 นิ้ว ความละเอียด 2880 x 1920 พิกเซล 275ppi มีขอบเขตของแถบสี sRGB 121% ด้านหน้ามีลำโพงสเตริโอโดย Harman Kardon ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7 หน่วยความจำภายใน 1TB PCIe x4 SSD,แรม 16GB, พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C 3.1,Thunderbolt 3, USB 3.0, พอร์ต HDMI,กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าสามารถตรวจจับใบหน้าด้วยฟีเจอร์ Windows Hello ปลดล็อคด้วยใบหน้า ASUS Transformer 3 Pro ยังรองรับสไตลัส ASUS Pen รองรับแรงกดได้ 1024 ระดับ มี ASUS Universal Dock อุปกรณ์ที่ประกอบไปด้วยพอร์ต USB-C 3.1, USB 3.0,VGA, RJ45 LAN, SD card reader เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เสริม

ASUS Transformer 3

010
ASUS Transformer 3 นํ้าหนักเพียง 695 กรัมบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมคุณภาพสูง ขนาดหน้าจอและความละเอียดเท่ากับรุ่น 3 Pro แต่เพิ่มเติมด้วย ASUS Tru2Life เทคโนโลยีที่ช่วยวิเคราะห์แต่ละพิกเซลในภาพเพื่อปรับภาพให้คมชัดก่อนการแสดงผลจริง ลำโพงด้านหน้าเป็นประเภทเดียวกับรุ่น 3 Pro ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7, SSD 512GB,แรม 8GB, รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C 3.1, Thunderbolt 3, มีตัวอ่านสแกนลายนิ้วมือ,มีฟีเจอร์ Windows Hello การปลดล็อคด้วยใบหน้า, กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ในด้านอื่นๆ เช่น การรองรับ ASUS Pen, ASUS Universal Dock สามารถใช้ร่วมกันได้เช่นเดียวกับรุ่น 3 Pro

ASUS ZenBook 3

009
ASUS ZenBook 3 มาพร้อมดีไซน์เฉียบสวย ทันสมัยเบาบาง สเปคแรงหน้าจอ Gorilla Glass 4 ขนาด 12.5 นิ้ว ความละเอียด 1080P ใช้ซีพียู Intel Core i5/i7 แรม 16GB ฮาร์ดดิสก์ SSD 512GB มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รองรับ Windows Hello รองรับ USB Type-C แบตเตอรี่ใช้ได้นานสูงสุด 9 ชั่วโมง มีเทคโนโลยีชาร์จไวชาร์จได้ 60% ใน 49 นาทีรองรับ ระบบปฏิบัติการ Windows 10

คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าในอนาคตนี้ผู้ผลิตจะผลิตอุปกรณ์ตัวไหนที่รองรับ USB TYPE-C ออกมาบ้างเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีออกมาให้เราได้เซอร์ไพรส์กันเพียบแน่นอนครับ

Tags:

Short URL: http://www.buycoms.com/buyerguide/?p=733

« « AOC AGON สุดยอดมอนิเตอร์สำหรับนักเล่นเกมที่ต้องการความสมบูรณ์อย่างแท้จริง

แม็คอาฟี แล็บส์ เตือนภัยรูปแบบใหม่ จากโมบายแอพพลิเคชั่น » »

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Do you have any comments on มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ USB TYPE-C กันดีกว่า ?

*

Input * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.