BuyCOMs.com เช็คราคาสินค้า ราคาคอมพิวเตอร์
ตรวจสเป็ค เช็คราคา

วัลลภ กมลวิศิษฎ์ แม่ทัพแห่งตลาดไอทีไทย ย่านประตูน้ำ บุกตลาดปรับโฉมเป็นศูนย์ไอทีครบวงจรแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพ

วัลลภ กมลวิศิษฎ์

หากเอ่ยถึงชื่อ คุณวัลลภ กมลวิศิษฎ์ ในวงการไอทีไทย อาจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ถ้าจะกล่าวถึงวงการธุรกิจค้าปลีกประเภทศูนย์การค้าส่งและธุรกิจโรงแรมอย่างธุรกิจค้าส่งโบ๊เบ๊และโรงแรมปริ้นพาเลซ มั่นใจได้ว่าชื่อวัลลภ กมลวิศิษฎ์จะเป็นที่กล่าวขานกันเป็นแน่แท้ และ The Palladium World Shopping Centre จะเป็นอีกหนึ่งศูนย์การค้าที่ประสบความสำเร็จด้วยมือของชายผู้นี้

จากตัวอาคารที่ตั้งอยู่ใจกลางสี่แยกประตูน้ำสูงถึง 10 ชั้น มีพื้นที่โครงการกว่า 170,000 ตารางเมตร มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลายโซน เพื่อขายสินค้าหลากหลายประเภทรวมกว่า 2,500 ร้านค้า เช่น เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ ศูนย์อาหาร และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สินค้าไอทีซึ่งได้มีการตั้งชื่อโซนอย่างเป็นทางการว่า “Palladium IT Pratunam” ให้ที่นี่เป็นแหล่งไอทีที่ใหญ่ที่สุด ใจกลางกรุงเทพมหานคร

หลังจากที่ได้มีการ Take Over ห้างนี้จากเจ้าของรายเดิมมา 4 ปี ทางเรามีความตั้งใจที่จะทำห้างนี้ให้เป็นเวิลด์ ช้อปปิ้ง ที่มีความหลากหลาย มีสินค้าครบวงจร และไอทีก็เป็นส่วนประกอบชิ้นใหญ่อันหนึ่งที่จะทำให้ห้างนี้มีความสมบูรณ์ ซึ่ง ณ วันนี้ในมุมมองของเราตลาดไอทียังคงมีความน่าสนใจอีกทั้งมูลค่าของตลาดไอทีค่อนข้างสูง ไม่แพ้ตลาดสินค้าแฟชั่น

ส่วนหนึ่งของพาลาเดียมที่คนรู้จักอยู่แล้วคือ ชั้น B1 ที่เป็นศูนย์รวมของ SILVER & JEWELRY ที่มีเครื่องเงินและเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีทั้งขายส่งและปลีกกว่า 300 ร้านค้า รวมถึงตลาดไนท์มาร์เก็ตที่ค่อนข้างจะโด่งดังเป็นที่รู้จักของชาวไทยและต่างประเทศ โดยมีสินค้าที่หลากหลายให้เลือกซื้อทั้ง SOUVENIR & HANDICRAFT, ของ DIY เป็นต้น

Palladium IT Pratunam

Palladium IT Pratunam

มาในส่วนของไอทีกันบ้าง ทางพาลาเดียมมองว่าตลาดไอทีมีความหลากหลาย ซึ่งเราจะมีโซนไอทีอยู่ที่ชั้น 4, ชั้น 5 และชั้น 6 โดยมีการคัดเลือกร้านค้าที่เป็นร้านค้าไอทีคุณภาพกว่า 250 ร้านกระจายอยู่ตามชั้นต่างๆ ซึ่งร้านค้ายังแบ่งได้เป็นคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์, กลุ่ม DIY ที่เป็นอุปกรณ์ในการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์, ร้านค้ากลุ่ม Gaming เช่น HRC, Jedi, Compute & More, Busitek, TK COM, Printer Accessories & Supply รวมถึงศูนย์บริการซ่อมต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้โซนไอทียังเป็นที่ตั้งของศูนย์โชว์รูมและศูนย์บริการแบรนด์ดังมากมาย เช่น Fuji Xerox, Ascenti, STREK หรืออย่างโชว์รูมที่ไม่เคยเปิดที่ไหนมาก่อนอย่าง GIGABYTE, Thermaltake ก็มาเปิดที่นี่ด้วย โดยร้านค้าต่างๆ ที่มาเปิดในพาลาเดียมแห่งนี้ได้มองเห็นศักยภาพและวิสัยทัศน์ของศูนย์การค้าว่าจะมีการพัฒนาไปในทิศทางใด สินค้าที่มีขายที่นี่มีหลากหลายแบ่งโซนกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ส่วนชั้น 5 จะเป็นที่รวมของร้านใหญ่อย่าง J.I.B, Advice และโซน Mobile Accessories

ซึ่งเราตั้งเป้าให้ที่นี่ เป็นศูนย์กลางในการช้อปปิ้งอย่างแท้จริง และเราจะสร้างศูนย์การค้าแห่งนี้ให้มีทุกอย่างไว้บริการลูกค้าอย่างครบครั้น

ตลาดออนไลน์กับการเดินเลือกซื้อสินค้าหน้าร้าน

ตลาดออนไลน์มีเกิดขึ้นมาอย่างมากมายรวดเร็วแต่สำหรับในวงการไอทีจะมีความแตกต่างจากสินค้าอื่นทั่วไป เนื่องจากผู้ที่เลือกซื้อจะมาเลือกซื้อที่ร้านมากกว่าการซื้อทางออนไลน์ เพราะตัวสินค้าเองมีหลากหลายของราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน การได้พูดคุยสอบถามกับหน้าร้านที่มีความรู้เฉพาะทาง ยังคงเป็นทางเลือกอันดับแรกๆของการเลือกซื้อสินค้าไอที อีกทั้งการเลือกซื้อที่ร้านยังสามารถนำกลับมาตรวจสอบได้ในกรณีที่สินค้านั้นเกิดปัญหา แต่การเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ผู้ซื้อไม่ได้พูดคุยกับผู้ขายโดยตรง ดังนั้นหากเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะลำบากได้ในภายหลัง หรือแม้กระทั่งสินค้าที่สั่งออนไลน์เราก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าใหม่แกะกล่องหรือไม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญกับแผนงานทางด้านการตลาด

วัลลภ กมลวิศิษฎ์

เราตั้งใจกับการทำการตลาดอย่างจริงจัง โดยตั้งงบลงทุนสำหรับในส่วนของ Palladium IT Pratunam กว่า 100 ล้านบาท โดยมีการปรับโซนของแต่ละชั้นให้สวยงาม แบ่งเป็นสัดส่วน และไม่แออัดจนเกินไป และจะมีการลงทุนของการตลาดอีกปีละ 20 ล้าน อย่างต่อเนื่อง เน้นสื่อในทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์, นิตยสาร, สปอตวิทยุ, บิลบอร์ด, จอ LED ซึ่งเราคุยกับพาร์ทเนอร์ไว้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นที่สี่แยกรัชดา-พระรามเก้า, อนุสาวรีย์ และที่สำคัญจอ LED ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็อยู่ที่นี่ ที่ The Palladium World Shopping Centre แห่งนี้ นี่เอง

เราจะมีการโปรโมทโดยเน้นคำว่า "Palladium IT Pratunam" เหตุผลที่เราวางงบไว้ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเราไม่ต้องการที่จะโปรโมทแค่กลุ่มลูกค้าไอทีเพียงอย่างเดียว เรามองว่าคนไทยจะต้องรู้จักพาลาเดียมและเมื่อนึกถึงไอทีก็จะต้องนึกถึง "Palladium IT Pratunam"

และผลจากที่ได้มีการปรับปรุงในส่วนของชั้น 4 และ 5 นี้ เราได้มีการจัดสรรพื้นที่ค่อนข้างใหญ่เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมหรืออีเว้นท์ต่างๆ ในแต่ละชั้น โดยการจัดกิจกรรมนั้นจะมีการแบ่งเป็น 70 : 30 ซึ่งจะเป็นกิจกรรมทางด้านไอทีประมาณ 70% และไม่ใช่ไอที 30% เพื่อที่จะโปรโมทผู้ที่เดินเข้ามาในห้างที่ไม่ใช่กลุ่มไอทีด้วย

สำหรับในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีงาน Press Conference ซึ่งจะเป็นการเปิดตัวห้างให้สาธารณชนได้รับรู้อย่างเป็นทางการพร้อมทั้งมีการชี้แจงให้ทราบว่าภายในห้างนั้นประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ อะไรบ้าง มีความคืบหน้าอย่างไร และวิสัยทัศน์เป็นอย่างไร และในเดือนนี้ก็จะเริ่มมีกิจกรรมเกิดขึ้นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเกมส์จาก AMD, การประมูลสินค้าเพื่อที่จะบริจาคให้มูลนิธิต่างๆ โดยจะมีผู้สนับสนุนเป็นเวนเดอร์ทางด้านไอที ซึ่งการทำกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเพราะจะเป็นการสร้างทราฟฟิกให้คนเข้ามาภายในห้างมากขึ้นกว่าปกติ

ผสมผสานความหลากหลายภายในศูนย์การค้า

จุดเด่นของพาลาเดียม คือ ศูนย์การค้าที่ไม่ใช่ศูนย์การค้าเพียงอย่างเดียวแต่เราเป็น World Shopping Centre หรือ Complex ที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งในย่านประตูน้ำ โดยมีทั้งส่วนของห้างสรรพสินค้า ส่วนของออฟฟิศ และส่วนของโรงแรม เช่น โรงแรมของเราก็มีห้องพักกว่า 788 ห้อง ที่ติดอันดับใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทางเรายังมีห้องจัดเลี้ยง ห้องสัมมนาที่มีพื้นที่กว่า 4,000 ตรม. สามารถจุคนได้กว่า 3,000 คน

ห้างตั้งอยู่ในย่านประตูน้ำซึ่งเป็นย่านธุรกิจชั้นนำของไทย รวมถึงย่านนี้ก็เป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวติดอันดับต้นๆ ของประเทศ เรามองเห็นศักยภาพในส่วนนี้ที่สามารถนำส่วนต่างๆ มาเชื่อมต่อโยงกันได้ รวมถึงเวนเดอร์ยังสามารถมาจัดงานต่างๆ ณ สถานที่ของเราได้ด้วย

ทัศนคติผู้นำของพาลาเดียมต่อตลาดไอที

วัลลภ กมลวิศิษฎ์

ตลาดไอทีที่หลายคนมองว่าเป็นขาลง แต่ผมมองว่าเป็นขาขึ้นมากกว่า ผมถามคุณว่าคุณตื่นนอนมาคุณหยิบมือถือก่อนหรือว่าแปรงสีฟันก่อน หลายคนคงตอบเสียงเดียวกันว่าหยิบมือถือก่อนแน่ๆ และในอนาคตตลาดไอทีจะมีการพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก จะมีอุปกรณ์ที่หลากหลายมากขึ้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนยุคใหม่ได้มากยิ่งขึ้น

สินค้าไอที ที่หลายคนมองว่าเป็นขาลงอาจเนื่องจากสินค้าที่มีขายนั้นมีอายุที่สั้นลงมากทำให้สินค้าค้างอยู่ในสต๊อกและไม่สามารถบริหารจัดการได้ทัน ดังนั้นห้างและร้านค้าต้องช่วยกันกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าให้มากที่สุด ห้างเราเป็นห้างสมัยใหม่ที่ไม่ใช่แค่พื้นที่เช่าเท่านั้น แต่เรามีการพูดคุยกับร้านค้าและมีการวางแผนร่วมกันตลอด เพื่อให้ที่แห่งนี้เป็นแหล่งไอทีที่ใหญ่ที่สุด ทันสมัยที่สุด และตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

อยากฝากถึงผู้ที่อ่านและผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าไอทีว่าพาลาเดียมของเรามีสินค้าที่หลากหลาย ครบวงจร สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตรงตามความต้องการ ร้านค้าที่นี่มีการตกแต่งห้องได้สวยงาม อีกทั้งร้านค้าก็ไม่ได้ขายสินค้าเพียงอย่างเดียวแต่ขาย Experience ให้กับผู้ที่มาเลือกซื้อสินค้าด้วย คงต้องขอฝากพาลาเดียมแห่งนี้ให้อยู่ใจคนไทยทุกคนPalladium IT Pratunam
ห้างเราใหญ่มาก สินค้าเยอะมาก เหมือนเดินอยู่ในตลาดออนไลน์ สามารถจับต้องสินค้าได้ ปรึกษาก่อนการเลือกซื้อได้