Microlab FC10 พลังเสียงลงตัว ในขนาดที่กะทัดรัด

ตอบโจทย์ความต้องการของคนรักเสียงเพลงในห้องเล็กๆ หรือบนโต๊ะทำงานได้ลงตัวกับ Microlab FC10 โดยเป็นชุดลำโพงสเตอริโอขนาดเล็ก ใช้งานกับพีซีโน้ตบุ๊ก หรือเครื่องเล่นอื่นๆ ได้ทั้งหมดผ่านการเชื่อมต่อสายสัญญาณขนาด 3.5 มิลลิเมตรภายในมีชุดเพาเวอร์แอมป์ขนาด 30 วัตต์ พร้อมสำหรับการฟังเพลงหรือความบันเทิงอื่นๆ ทันทีไม่ต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายชิ้น และถ่ายทอดพลังเสียงที่สมจริงผ่านระบบเสียงสเตอริโอ 2.0 แชนแนลพร้อมด้วยวงจร DSP Technology ในการเพิ่มมิติรายละเอียดเสียงผ่านลำโพงแซทเทิลไลท์แบบ 2-way ด้วยไดร์ฟเวอร์ขนาด 2.25 นิ้ว และทวีตเตอร์ 0.5 นิ้ว ตอบสนองคลื่นความถี่ได้ตั้งแต่ 80Hz -20kHz (Signal/Noise ratio: 65dB)

ชุดลำโพง Microlab FC10 มาพร้อมดีไซน์ที่ลํ้าสมัยในแบบ Stylish modern design รูปทรงดูแปลกตา ไม่ได้เป็นทรงสี่เหลี่ยมเหมือนที่คุ้นเคย ใช้วัสดุที่เป็น Rubber ประกบไว้ทั้งสองด้านให้ความรู้สึกว่านุ่มนวลเมื่อสัมผัส ส่วนตรงกลางใช้ตระแกงโลหะปิดทับไดร์ฟเวอร์และทวีตเตอร์เอาไว้ ดูสวยงามน่าใช้งานมากทีเดียว ส่วนการเชื่อมต่อสายสัญญาณต่างๆ จะอยู่ที่ลำโพงด้านขวา ซึ่งก็เชื่อมต่อใช้งานง่ายเช่นเดียวกับชุดลำโพงทั่วไป

นำชุด Microlab FC10 ไปใช้งานกับเครื่องพีซีเดสก์ทอป โดย Sound chip ที่เมนบอร์ด Biostar Realtek Hi-Fi Z97WE เป็นของ ALC892 ตำแหน่งการใช้งานก็อยู่บนโต๊ะทำงาน วางห่างกันในระยะประมาณ 90 เซนติเมตร ไฟล์เพลงที่ใช้ทดสอบส่วนใหญ่จะเป็น MP3(192kbps-320kbps) ที่โหลดจาก iTune และไฟล์ FLAC ที่ Rip จากแผ่นซีดี

Microlab FC10 พลังเสียงลงตัว ในขนาดที่กะทัดรัด

พลังเสียงสเตอริโอที่ถ่ายทอดผ่านชุดลำโพงขนาดนี้ถือว่าประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัส ขยับหาตำแหน่งที่เหมาะสมจะให้โฟกัสที่เวทีเสียงกว้างพอสมควร เสียงหลุดจากตัวลำโพงทั้งสองข้างชัดเจนถือว่าวงจร DSP ที่ให้มามีประสิทธิภาพที่ดีมาก แม้ว่าพละกำลังของกำลังขับขนาด 15 วัตต์ต่อข้างอาจจะไม่หนักแน่นเท่ากับชุดลำโพงแบบ 2.1 แชนแนล แต่ก็ชดเชยด้วยความคมชัดในย่านความถี่เสียงกลาง ไล่ไปจนถึงเสียงแหลมกับทวีตเตอร์ขนาด 0.5 นิ้วที่ให้ความพลิ้วไหวได้พอเหมาะกับแนวเพลง R&B, Pop rock หรือแนวเพลงเพื่อชีวิต เพลงลูกทุ่งถือว่าไปด้วยกันได้ดีมากๆ เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นที่บันทึกมาได้ยินชัดเจนดี ยกเว้นเสียงเบสที่รู้สึกว่าจะแผ่วไป เพราะว่าไดร์ฟเวอร์ที่ให้มามีขนาดเล็กเพียง 2.25 นิ้วนั่นเองแต่ก็มีข้อดีคือนํ้าเสียงโดยรวมจะให้ความรู้สึกใสสะอาด ฟังสบายและฟังได้นานโดยไม่รู้สึกว่าล้าหูจากนั้นเปลี่ยนมาลองใช้งานงานกับ DAC ของ FiiO D03K ถึงแม้ว่าจะเป็น DAC มีราคาถูกประมาณพันกว่าบาท แต่เมื่อจับคู่กับ Microlab FC10 ถือว่าเข้ากันได้ดี พลังเสียงรู้สึกว่าหนักแน่นขึ้นเล็กน้อย และที่ย่านความถี่เสียงกลางลากยาวไปถึงเสียงแหลมคมคมชัดมากขึ้นแบบรู้สึกได้ชัดเจน โดยรวมถือว่าให้ประสิทธิภาพเกินตัวพอสมควร ถ้าใครชอบการฟังเพลงเบาๆ จังหวะสนุกๆ ในพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ กับ Microlab FC10 น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เข้ามาตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน

 

Output power : 30Watt (RMS)
Power distribution : 15Watt x2
Driver : 2.25inch
Tweeter : 0.5 inch
Input : jack 3.5mm
Frequency response : 80-20kHz
Signal/Noise ratio : 865dB

 

 

BuyCOMs Say : พลังเสียงเกินตัวไปมากทีเดียวเวทีเสียงกว้างแม้นั่งฟังในระยะที่ไม่ห่างมากนักก็ให้ความเป็นดนตรีได้สูง แต่เสียงเบสหายไปเยอะพอสมควร เหมาะสำหรับฟังเพลงเบาๆ ในพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ

ติดต่อ : บริษัท ไทยเจริญคอมพิวเตอร์ จำกัด โทร. 081-341-3744, 085-174-5116 www.tccbangkok.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ใส่คำตอบที่ถูกต้อง * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.