Seagate Laptop SSHD 1000GB โดดเด่นด้วยนวัตกรรมแบบผสม

ในปัจจุบันหากจะกล่าวถึงเทคโนโลยีของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหลักๆ ที่นิยมใช้งาน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก และฮาร์ดดิสก์แบบโซลิดสเตจไดร์ฟ

อย่างไรนั้นด้วยข้อจำกัดของฮารด์ ดิสก์จานแม่เหล็กที่ทำงานช้าและ SSD ที่ทำงานเร็วแต่ความจุน้อย ก็ทำให้ซีเกจหนึ่งในผู้ผลิตนวัตกรรมจัดเก็บข้อมูลระดับโลกได้พัฒนาออกแบบฮาร์ดดิสก์ลูกผสมออกมาเป็นทางเลือกใหม่แก่ผู้บริโภค ที่ต้องการทั้งความเร็วและความจุสูงๆ ในราคาที่จับต้องได้ภายใต้นิยามที่ว่า Solid State Hybrid Drive หรือ SSHD

Seagate Laptop SSHD 1000GB เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลลูกผสมที่มีการรวมเอาความโดดเด่นของเทคโนโลยีจานแม่เหล็กและ SSD เข้าไว้ด้วยกันจึงทำตัวไดร์ฟทำงานเร็วใกล้เคียงกับ SSD และมีความจุที่สูงถึง 1TB แบบฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็ก

ด้านงานออกแบบจะมีขนาด 2.5 นิ้วความหนา 9.5 มิลลิเมตร มีความเร็วของจานแม่เหล็กที่ 5,400 รอบต่อนาที ผสานการทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วย NAND Flash MLC ความจุ 8GB เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มีความโดดเด่นเทียบเท่ากับ SSD ขนาดแท้ ส่วนอินเทอร์เฟสการทำงานจะเป็นแบบ SATA III 6Gb/s รองรับการเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน เหมาะมากสำหรับการอัพเกรดเครื่อง Laptop หรือ Notebook ความหนาปกติ มีความเข้ากันได้อย่างลงตัวน่าสนใจ

ในการใช้งานต้องบอกว่าให้ความรู้สึกที่ไม่แตกต่างไปจากฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กมากนัก มีบางจังหวะที่มีความคล้ายกับ SSD แต่คงยังไม่เท่า แต่ก็พอไหวอยู่ทั้งในส่วนการอ่านจะมีอัตรา Transfer Rate (Min~Max) ที่ทำได้ราวๆ 56.0 ~115.9 MB/s อัตราการเฉลี่ย 91.4 MB/s ค่า Access Time ที่ 17.1 ms ส่วนค่า Burst Speed จะอยู่ประมาณ 230.4 MB/s ส่วนการบริโภคซีพียูจะอยู่ที่ 2.1% ส่วนหากเป็นการเขียนจะมีประสิทธิภาพใกล้ๆ กัน

ภาพรวมหากวัดกับ SSD ต้องบอกว่ายังคงเทียบกันไม่ได้ แต่หากเทียบกับฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็ก ก็ถือว่าดีกว่าพอสมควร อาจจะไม่ได้ดีแบบต่างชั้นมากๆ แต่ก็ไม่ได้แย่กว่าในการทดสอบครับ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ ครับเพราะจากที่ดูราคาแล้วถือว่าไม่แพงเลย สามารถหาซื้อมาลองกันได้สะดวก หากอยากลองก็จัดไปครับ

Seagate Laptop SSHD 1000GB โดดเด่นด้วยนวัตกรรมแบบผสม

 

Capacity : 1000GB
Interface : SATA III 6Gb/s
Forma Factor : 2.5 ninch
RPM : 5,400 RPM
NAND Flash MLC : 8GB

 

 

BuyCOMs Say : ความจุ 8TB รองรับปริมาณข้อมูลมากมาย พร้อมเสถียรภาพที่กล้าการันตีว่าดีจริงๆ

ราคา : 4,500บาท

ติดต่อ : บริษัท ซีเกจ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2642-1277 www.seagate.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ใส่คำตอบที่ถูกต้อง * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.