XFX Radeon R9 NANO การ์ดเล็ก แต่เล่นเกมได้แรงสะใจ

ปฏิวัติการออกแบบกราฟิกการ์ดไปอย่างสิ้นเชิงกับ XFX Radeon R9 NANO ที่มาในรูปแบบ Mini-ITX คือมีขนาดความยาวเพียง 6 นิ้วเท่านั้นเอง ทำให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น ซึ่งก็เป็นเพราะว่าทาง AMD ได้เลือกใช้หน่วยความจำแบบใหม่ที่เรียกว่า HBM (High Bandwidth Memory) ที่มีขนาดเล็กมากสามารถนำไปติดตั้งในส่วนของตัว GPU ได้เลย อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิมส่วนเรื่องความแรงในการเล่นเกมนั้นยังคงให้ประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมด้วยจำนวนสตรีมโปรเซสเซอร์ที่มากถึง 4,096 cores เรียกได้ว่าแรงเทียบเท่ากับรุ่น Radeon R9 Fury X กันเลยทีเดียว

ตัวการ์ดมีขนาดเล็กมีความกะทัดรัดพอเหมาะ ติดตั้งลงบนเมนบอร์ด Mini-ITX ได้พอดี ถ้าใครชอบประกอบเคสชุดเล็กๆ น่าจะถูกใจกับการ์ดรุ่นนี้มากทีเดียวในส่วนของชุดระบายความร้อนเลือกใช้พัดลมระบายความร้อนเพียงชุดเดียวพร้อมด้วยครีบอลูมิเนียมช่วยกระจายความร้อนอยู่ข้างล่างเท่าที่ได้ลองเล่นเกมแบบต่อเนื่อง 3-4 ชั่วโมง ก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาที่ต้องกังวล ความร้อนสูงสุดอยู่ 75 องศาเซลเซียส พัดลมระบายความร้อนทำงานสูงสุดที่ 2,250 รอบโดยประมาณ แม้จะเป็นรอบการทำงานที่สูงแต่แทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนเลย นับว่าออกแบบระบบการทำงานมาได้ดีมากๆ

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อจะมี DisplayPort มาให้ใช้งานทั้งหมด 3 พอร์ต และ HDMI อีก 1 พอร์ตโดยตัดพอร์ต DVI และ D-sub ที่คุ้นเคยกันมายาวนานออกไปเพื่อให้ใช้งานกับจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพรองรับการแสดงผลในระดับ Full HD ไปจนถึงระดับ 4K ได้สบายๆ รวมถึงการรองรับเทคโนโลยี FreeSync กับจอมอนิเตอร์เกมมิ่งรุ่นใหม่อีกด้วยเพื่อให้ได้ภาพที่เรียบเนียนไร้อาการสะดุด เพลิดเพลินกับเกมโปรดได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสุดท้ายตัวการ์ดต้องการเพิ่มไฟเลี้ยงด้วยคอนเนคเตอร์ขนาด 8 พินเพียงชุดเดียวเท่านั้น ถือว่าประหยัดพลังงานลงไปมากทีเดียว ถ้าเทียบกับรุ่น Radeon Fury X ที่มีจำนวนสตรีมโปรเซสเซอร์เท่ากันน่าจะประหยัดได้ราวๆ 30%

ในส่วนของการเล่นเกม Need for speed: Rivals โดยออกจอโปรเจคเตอร์ที่ความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล แม้ว่าตัวเกมจะล็อคเฟรมเรทไว้ที่ 30fps แต่ก็สามารถเล่นได้ไหลลื่นดีไม่มีปัญหา ถัดมากับเกม Sniper Elite III ทดลองปรับภาพกราฟิกแบบละเอียดสูงสุดที่ Ultra High ก็เล่นได้แต่ว่าเฟรมเรทจะตกในช่วงที่มีเอฟเฟคมากๆ แต่ถ้าเข้าปรับตัวลดรอยหยักหรือปิดไปเลยก็ได้จะทำให้เล่นเกมได้ลื่นมากขึ้น เฟรมเรททำได้เกิน 60fps ส่วนเกม CRYSIS 3 โดยรวมก็เล่นได้ไหลลื่นเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะต้องยอมปรับลดรายละเอียดบางอย่างลงไปก็ตาม แต่เพื่อแลกมาด้วยความไหลลื่นต่อเนื่องก็ต้องยอม ถ้าอยากปรับได้สุดจริงๆ อาจจะต้องเพิ่มการ์ดอีกตัวด้วยการทำ CrossFire ก็คิดว่าน่าจะเพียงพอสำหรับการเล่นเกมด้วยกราฟิกที่สมจริงได้สนุกเร้าใจเต็มที่

XFX Radeon R9 NANO การ์ดเล็ก แต่เล่นเกมได้แรงสะใจ

 

Stream Processors : 4,096 Cores
GPU Clock : 1,000MHz
Memory : HBM 4GB
Memory Interface : 4,096-bits
Memory Clock : 500MHz
Microsoft DirectX : DirectX 11, 12
Power connector : 8 pin
Port : DisplayPort x3, HDMI

 

 

BuyCOMs Say : ถ้าใครชอบประกอบเคสชุดเล็กเอาไว้เล่นเกมแรงๆ การ์ดรุ่นนี้ก็ถือเป็น ตัวเลือกที่น่าดีใจที่สุดในชั่วโมงนี้

ติดต่อ : บริษัท เดวาส์ เนเชอรัล จำกัด โทร. 0-2743-7280, 08-9861-9280 www.thai3dshop.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ใส่คำตอบที่ถูกต้อง * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.