Follow BuyCOMs at Facebook Follow BuyCOMs at Twitter

http://twitter.com/buycoms

Motorola Xoom Wifi (MZ604) update 3.1 ได้แล้ว + วิธีการ Flash ROM US official by


ตอนนี้ Motorola Xoom ที่วางจำหน่ายในโซนยุโรปและอเมริกา ได้เปิดให้ลูกค้าสามารถ update android 3.1 ได้แล้ว ซึ่ง ก็น่าจะทำให้เครื่อง Motorola Xoom ในบ้านเราสามารถ update ได้ เพราะ Motorola Xoom Wifi ที่เข้าไทยนั้นเป็นรหัสเดียวกันกับ Xoom Wifi ของ US (MZ604) แต่ผมไม่แน่ใจว่าได้หรือเปล่าเพราะว่าเครื่องที่ผมเล่นอยู่มัน update ไม่ได้เนื่องจาก Flash ROM เพื่อ Root ไปแล้วทำให้ตอนนี้เครื่องผมไม่ใช่ ROM official ของศูนย์ไทย ดังนั้นเครื่องผมจะไม่มีทางได้ Update เป็น 3.1 ผ่านทาง OTA อีกอย่างถึงเครื่องจะรหัสเหมือนกัน (MZ604) แต่ ROM ที่ให้มาผมรู้สึกว่ามันคนละตัวกับที่ USA เพราะเหมือนเป็น ROM ที่ระบุภูมิภาคมาด้วย ทำให้ไม่สามารถเข้าไปซื้อเกมส์ใน TegraZone ได้ถึงแม้ว่า Google จะให้ไทยซื้อ App ได้แล้ว เพราะติดปัญหาเรื่อง ภูมิภาคของเราไม่สามารถซื้อเกมส์เหล่านี้ได้ ถึงแม้จะเป็นเกมส์ที่แจกฟรีใน TegraZone ก็ยังไม่สามารถที่จะโหลดได้ เป็นเหตุที่ทำให้ผมต้อง Root เครื่องเพื่อจะลง Market Access โดยหวังว่าจะสามารถเข้าไปโหลดเกมส์ใน TegraZone ได้ แต่เมื่อลองดูพบว่าไม่ได้ จนกระทั่งมี Update Xoom Wifi3.1 ออกมาให้ Update ผ่าน OTA ผมก็เลยต้องหาทาง Flash ROM ให้กลับเป็น ROM ศูนย์ เพื่อที่จะสามารถ Update

3.1 บน OTA เลยไปเจอวิธีการ Flash ROM ศูนย์ของเครื่อง Xoom wifi US ซึ่งน่าจะใช้ได้กัน เมื่อลองดูแล้วปรากฎว่ามันเป็นอะไรที่ดีกว่า ดีกว่า ROM ศูนย์ของเครื่องไทยที่ติดมาให้ เพราะมันไม่มีอะไรแถมมาให้เลย ทั้ง TegraZone เกมส์ไม่มีติดมาบนเครื่องต้องไปหาบน Market มาติดเอง แต่ ROM Official US มีมาให้และแถมเกมส์ HD สำหรับ Tablet มาด้วย 2 เกมส์คือ Dungeon Defender และ Cordy (แต่มันฟรีหมดบน Market ) แต่ก็ทำให้สามารถซื้อเกมส์บน TegraZone ได้ นอกจากนี้ยังสามารถ update 3.1 ผ่าน OTA ได้ (ประเด็นหลัก) ################################################################# Flash ROM US office ทำความเข้าใจก่อน Flash ROM เนื่องจาก Motorola Xoom โดยปกติแล้วเครื่องจะถูก Lock Bootloader เอาไว้ทำให้เราไม่สามารถที่จะทำการ Flash ทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปได้ และ Lock ไม่ให้เข้าถึงในระดับ File system ได้ทำให้เราต้อง Unlock Bootloader ก่อนถึงจะทำการ Flash ROM ได้ซึ่งจะมีผลทำให้ประกันนั้นสิ้นสุดทันที แต่การ Unlock Bootloader ไปแล้วใช่ว่าจะไม่สามารถที่จะกลับ Lock Bootloader อีกได้ยังสามารถกลับมา Lock Bootloader เครื่องของเราอีกได้หลังจากทำการ Flash ROM US เสร็จ แต่ผมไม่รับประกันนะว่าประกันยังจะอยู่อีกหรือไม่ สำหรับคนใช้ทั่วไปผมแนะนำว่าเมื่อ Flash ROM US เสร็จแล้วให้เรา Lock Bootloader ของเราซะเพราะว่ามันอาจจะเป็นช่องโหว่ให้เราถูกโจมตีได้ จึงขอแนะนำว่าถ้าไม่คิดจะ Root ไม่คิดจะลง ClockworkMod Recovery ซึ่ง Motorola Xoom ไม่มี ROM ให้เล่นอยู่แล้วเพราะ Google ไม่ปล่อย source Honeycomb ออกมาทำให้นักพัฒนาไม่สามารถที่จะสร้าง Custom ROM ได้ (แต่ Custom Kernel ไว้จะพูดถึงในคราวต่อไป) โดยทุกครั้ง การ Lock หรือ Unlock Bootloader ข้อมูลผ่านใน Xoom ของเรานั้นจะหายไปจนหมดยกเว้นข้อมูลใน SD card

หมายความว่าข้อมูล 32G ในเครื่องเราหายไปด้วย มารู้จักคีย์ลัดใน Xoom กัน  คีย์ลัดสั่งบังคับปิดเครื่อง (Force Close) Vol + กดพร้อมกับ ปุ่ม Power ค้างไว้ เป็นการบังคับปิดเครื่อง Xoom คือเมื่อเครื่องค้างแน่นอนว่าเราจะถอด Battery ออกมาไม่ได้เหมือนมือถือแน่ๆ แถม Xoom ดันไม่ทำปุ่ม reset เหมือน Acer Iconia A500 มาดังนั้นเราต้องพึ่งการกดคีย์ลัดนี้  คีย์ลัดเข้าโหมด Bootloader Vol - ค้างไว้พร้อมกับกดปุ่ม Power ตอนเปิดเครื่อง เป็นการเปิดเครื่องเพื่อเข้าโหมด Bootloader เพื่อ Flash image file ต่างๆเข้า Xoom ซึ่งสามารถเข้ามาได้อีกสิธีคือใช้ command ผ่าน ADB Tool ดังนี้ Quote: adb reboot bootloader  คีย์ลัดเข้าโหมด RSD Protocol Vol + ค้างไว้พร้อมกับกดปุ่ม Power ตอนเปิดเครื่อง เป็นการเปิดเครื่องเพื่อเข้าโหมด RSD Protocol เพื่อใช้ file .SBF Flash ROM ผ่านซอฟต์แวร์ RSD Lite ซึ่ง Xoom Wifi ยังไม่มี .SBF มาให้ใช้  คีย์ลัดเข้าโหมด Recovery เปิดเครื่องจน Logo Motorla ขึ้น 2-3 วินาทีแล้วกด Vol - จากนั้นมันจะขึ้นคำว่า Android Recovery ให้กด Vol + เพื่อเข้าไปในโหมด Recovery (ClockworkMod Recovery) หรือจะใช้ Command ผ่าน ADB Tool ดังนี้ (แต่การจะเข้า Mode นี้ได้ต้อง unlock เครื่องก่อน) Quote: adb reboot recovery เกริ่นมายาวเรามาดูวิธีการ Flash ROM กันดีกว่าขั้นแรก

ไปดูสิ่งที่ต้องเตรียมกัน Download Motorola Driver (Download Motorola 4.9.0 Driver with MotoHelper*) Download ADB & FastBoot load Download Image ของ Xoom wifi มา http://developer.motorola.com/products/software/ โดยปกติแล้ว ADB Tool นี้จะติดมากับ Android SDK แต่มันใหญ่มากแถมต้องติดลงเครื่องด้วยผมเลยแยกเอาเฉพาะ ADB Tool ออกมาให้ ส่วน FastBoot นั้นเอาไว้ Flash image ไฟล์ต่างๆเข้าเครื่อง Motorola ของเรา โดยปกติอุปกรณ์ Android ของ Motorola จะมีซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า RSD Lite เพื่อใช้ในการ Flash ROM ซึ่งจะต้องใช้ file ที่จะมีนามสกุล .SBF ในการ Flash เข้าอุปกรณ์ Android ของ Motorola แต่บังเอิญว่า file .SBF นั้นมีแต่เฉพาะ Xoom version 3G เท่านั้นไม่มี version Wifi ดังนั้นเราจึงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ FastBoot เพื่อที่จะ Flash ROM ผ่าน Command Line ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- ขั้นตอนการทำ Flash ROM

1. install Motorola Driver จากนั้น restart เครื่อง 1 รอบ

2. แตก zip ADB & FastBoot ไปที่ Drive C: แตกเสร็จจะได้เป็น C:\ADB_Fastboot

3. แตก zip Image ของ Xoom ไปที่ C:\ADB_Fastboot ที่เราแตกไว้ครั้งแรก แตกเสร็จจะได้เป็น C:\ADB_Fastboot\MZ604_HWI69 โดยใน Folder ของ C:\ADB_Fastboot\MZ604_HWI69 จะมี file image ของ Xoom

4. ต่อ Xoom ของเราเข้ากับเครื่องคอมของเรา โดยก่อนต่อเข้าเครื่องคอมเราต้องเปิด USB Debug Mode ก่อน Setting -> Application -> Developement -> USB Debugging

5. ไปที่ start -> run พิมพ์ cmd แล้ว Enter 6. พิมพ์ command cd C:\ADB_Fastboot

7. จากนั้นพิมพ์ command หรือใช้คีย์ลัดแทนครับ Quote: adb reboot bootloader เพื่อจะ reboot เครื่องเพื่อเข้า Bootloader ซึ่งจะทำให้ Xoom wifi ของเราจะ reboot มาเป็นหน้าตาแบบนี้

8. ทำการ Unlock Bootloader ด้วย command นี้ (ข้ามข้อนี้ได้เลยใครที่ Unlock ไว้แล้ว) Quote: fastboot.exe oem unlock จากนั้นจะมีข้อ ความขึ้นบน Xoom ของเรา บอกว่าการ Unlock นี้จะทำให้อุปกรณ์ Tablet ของเราไม่ปลอดภัย เหมาะสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น และประกันของ Xoom จะหมดประกันลง ณ บัดนี้ ..... ก็คำเตือนที่ขึ้นมาตามธรรมเนียมครับ ซึ่งตรงนี้เราต้องตอบคำถามว่าจะยอมรับหรือไม่ โดยคำตอบในตอนแรกนี้เป็น cancel อยู่ซึ่งเราต้องกด vol - เพื่อเปลี่ยนคำตอบเป็น I accept จากนั้นกด vol + เพื่อกดตอบคำถามนั้น จากนั้นจะมีคำถามมาถามย้ำอีกทีว่าแน่ใจที่ Unlock หรือเปล่า เช่นเดิมเปลี่ยนคำตอบจาก cancel เป็น yes ซะจากนั้นรอ Xoom format ทุกสิ่งทุกอย่างในเครื่องและ Reboot

9. เมื่อ Reboot เปิดเข้ามาใหม่มันจะเหมือนเพิ่ง Factory Reset เครื่องมาใหม่ๆ ซึ่งตรงนี้เราไม่ต้องสนใจให้เราปิดเครื่องแบบธรรมดาไม่ต้องบังครับปิด จากนั้นใช้คีย์ลัดเพื่อเข้าโหมด Bootloader จากนั้นทำการ flash image ของ ROM เริ่มจากการ flash ตัว boot image ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe flash boot MZ604_HWI69\boot.img ที่หน้าจอของ Xoom เราจะขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ครับต้องรอจนสถานะเป็น done! ก่อนจะข้ามไปข้อถัดไป OneWire: allowed for partition boot<br /> Flashing StorMgr partition boot STATUS: - done! ส่วน Battery ที่แจ้งเตือนไม่มีอะไรครับ เค้ากลัวว่า Battery จะหมดในขณะที่ Flash มันก็จะแจ้งมาเรื่อยๆว่าตอนนี้เหลือกี่เปอร์เซ็นแล้ว

10. flash ตัว system image ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe flash system MZ604_HWI69\system.img ที่หน้าจอของ Xoom เราจะขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ครับต้องรอจนสถานะเป็น done! ก่อนจะข้ามไปข้อถัดไป OneWire: allowed for partition system Flashing StorMgr partition system STATUS: - done!

11. flash ตัว recovery image ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe flash recovery MZ604_HWI69\recovery.img ที่หน้าจอของ Xoom เราจะขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ครับต้องรอจนสถานะเป็น done! ก่อนจะข้ามไปข้อถัดไป OneWire: allowed for partition recovery<br /> Flashing StorMgr partition recovery STATUS: - done!

12. flash ตัว userdata image ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe flash userdata MZ604_HWI69\userdata.img ที่หน้าจอของ Xoom เราจะขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ครับต้องรอจนสถานะเป็น done! ก่อนจะข้ามไปข้อถัดไป OneWire: allowed for partition recovery<br /> Flashing StorMgr partition recovery STATUS: - done!

13. ลบ cache ของ image ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe erase cache ที่หน้าจอของ Xoom เราจะขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ครับต้องรอจนสถานะเป็น done! ก่อนจะข้ามไปข้อถัดไป StorMgr Formating CAC STATUS: - done!

14. ปิดท้ายด้วยการ Lock OEM ด้วย command นี้ Quote: fastboot.exe oem lock พอเราพิมพ์ command เสร็จมันเราต้องไปอ่านถึงข้ออกำหนดใน Xoom ของเราและเลือกกดยินยอมในข้อตกลง ตรงนี้ให้เรากด vol - เพื่อเปลี่ยนคำตอบของเรา ตอนแรกมันจะขึ้นคำตอบมาว่า cancel ให้เราต้องกด vol - เพื่อเปลี่ยนคำตอบจาก cancel เป็น yes เมื่อเปลี่ยนคำตอบแล้วให้เรากด vol + เพื่อที่จะยืนยันคำตอบ (ภาพถ่ายมาไม่ชัด ขอโทษด้วยครับ) ถ้าเรากดผิดไป cancel ให้เราพิมพ์ command lock oem อีกครั้งครับ ส่วนการพิมพ์ตรงนี้เราสามารถเลือกให้เป็น unlock ได้นะครับ ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลังจากทำขั้นตอนด้านบนเสร็จ tablet เราก็จะ reboot เพื่อเข้าใช้ Honeycomb ตามปกติโดย ROM ตัวนี้จะเป็น Honeycomb 3.0.1 แต่สามารถ update เป็น 3.1 ได้ผ่านทาง OTA Dungeon Defender มีติดมาให้และ loade game อื่นๆบน TegraZone มาเล่นได้แล้ว

click to preview

ขอขอบคุณ บทความจาก ข้อมูลจาก www.droidsan.com

Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi)
Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi)
Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi)    
Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi)
»ระบบ Androids OS 3.2 Honeycomb
»หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 pixels
»ซีพียู Nvidia Tegra 2 dual-core processor ความเร็ว 1.0 GHz
»หน่วยความจำ 32GB เมมโมรี่ DDR2 RAM 1GB
»กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล
»บันทึกวิดีโอแบบ HD 720p
»เชื่อมต่อ Internet ผ่าน Wi-Fi 802.11b/g/n
»รองรับ Bluetooth v 2.1


รายชื่อตัวแทนจำหน่าย
  Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi) Customer Review
 
ความคิดเห็นที่ 3 ให้คะแนน  
เล่นเกมส์ใน facebook ได้รึเปล่า
โดย ลูกค้า   19/12/2011 12:15:11
ความคิดเห็นที่ 2 ให้คะแนน  
มีจำหน่ายหรือยังครับ
โดย XOOM   13/04/2011 07:30:17
ความคิดเห็นที่ 1 ให้คะแนน  
น่าสนใจดี แต่จะมีศูนย์บริการเหรอ หากเครื่องมีปัญหา ราคาประมาณเท่าไร
โดย TOYO   22/03/2011 19:11:34
Customer Review
 
 
  Product  File
 
motorola xoom
  Motorola XOOM 32GB (Wi-Fi) Product Specification
 
 
Processor Nvidia Tegra 2 dual-core processor 1.0GHz
Memory Type DDR2 RAM 1GB
Memory Capacity 32GB on board
Operating System Androids OS 3.2 Honeycomb
Display Type TFT Capacitive Touch Screen ขนาด 10.1 นิ้ว
Display Detail ความละเอียด 1280 x 800 pixels,
Wireless LAN Support Wi-Fi 802.11 b/g/n
Bluetooth Support v2.1
Camera Support กล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล / auto focus และ Dual-LED flash
กล้องหน้า 2 ลัานพิกเซล สำหรับ Video call
บันทึกวิดีโอและเล่นวิดีโอแบบ HD 720p

Video: H.263 / H.264, .3GP, MPEG4, WMV
Audio: MP3, WMA, AAC, AAC+, eAAC+, AMR, Midi, WAV

PLAYABLE FORMATS
- AAC, H.263, H.264, MP3, MPEG-4, ACC+ Enhanced, OGG, MIDI, AMR NB, AAC+

STREAMING MEDIA
- Audio, Video, Internet Radio
Software Include - Quick Office (Word, Excel, PowerPoint)
- Gmail, Youtube, Facebook, Twisster
- GOOGLE MAPS™ (version 5.0)
- GOOGLE TALK™ with Video Chat
- GOOGLE EBOOKS™
- YOUTUBE™
Supplied Accessories 1 mini-HDMI
1 microUSB (Supprot USB 2.0)
1 docking port
1 audio jack (head phone/mic-in)
Battery Up to 10 hour battery life for video playing
Dimensions 249.1 x 167.8 x 12.9 mm
Weight 708 g
Other GPS AND LOCATION SERVICES1
- eCompass, aGPS (assisted) with Google Maps™, Google Latitude™, Google Maps Street View, barometer

HEADSET JACK
- 3.5 mm

SENSORS
- Proximity, ambient light, barometer, gyroscope

BATTERY
- BROWSING OVER WIFI: up to approx. 10 hrs.
- MP3 PLAYBACK: up to approx. 3.3 days
- STANDBY TIME: up to approx. 14 days
- VIDEO PLAYBACK TIME: up to approx. 10 hrs.


NEWS Update