Follow BuyCOMs at Facebook Follow BuyCOMs at Twitter

http://twitter.com/buycoms

Mio A702

วันนี้ มาแกะกล่อง mobile PDA ของ Mio A702 กันครับ

สำหรับตัวเครื่องรุ่น Mio A702 นี้มีการออกแบบที่แปลกไปกว่าเดิม หน้าตาดูๆคล้ายกับ ASUS P526 เหมือนกันนะครับ มีส่วนแป้นกดด้านหน้า เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile 6 ตัวล่าสุดตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมด้านสีเงิน เพิ่มความหรูหราในความรู้สึกแรกพบ ตัวเครื่องโค้งมนมากขึ้น ผมว่าเครื่องรุ่นนี้ออกแบบได้ค่อนข้างสวยทีเดียว หากเทียบกับรุ่นพี่ สองรุ่นที่ผ่านมา เพราะช่วงหลังเครื่องของ Mio A702 จะเน้นเครื่องออกไปแนวสีเงินๆ เป็นหลัก เครื่องรุ่นนี้ยังคงเป็น GPS PDA Phoneเหมือนเดิม ปุ่มกดด้านมีปุ่ม Softkey มาให้เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ประสิทธิภาพและหน่วยความจำ

สำหรับเครื่อง Mio รุ่นนี้ ยังคงใช้ CPU ในแบบเดียวกับ Mio A501 ซึ่งจะเป็น OMAP 850 ความเร็ว 200 MHz ซึ่งเป็น CPU ขวัญใจเครื่องรุ่นราคาประหยัดเลยก็ว่าได้ สำหรับการทำงานของ OMAP 850 ผมถือว่าความเร็วจัดอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ช้าจนน่าเบื่อแต่ก็ไม่เร็วจนต้องตะลึง มันเป็น CPU ที่หลายๆคนน่าจะมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว ซึ่งความเร็วในเครื่องรุ่นนี้ไม่แตกต่างกับเครื่องที่ใช้ CPU ในแบบ OMAP 850 รุ่นอื่นๆเท่าไรนัก แต่ก็มีบางจังหวะที่การทำงานรู้สึกเหมือนว่ามันจะไหลลื่นดี เท่าที่ใช้มายังไม่เจออาการหน่วงแต่อย่างใดครับ ในเรื่องความเร็ว CPU ของเครื่องรุ่นนี้ผมถือว่าสมราคาหละครับ เพราะหากจะเอาให้เร็วๆแรงๆในระดับ 400-500 MHz ราคาก็คงต้องขยับขึ้นไปอีก แต่เรื่อง CPU ในระดับ 200 MHz ก็ดีในเรื่องของอัตราการกินไฟที่ต่ำ สำหรับการใช้งานด้าน GPS หากเป็นการค้นหาข้อมูลต่างๆ search แบบลึกๆ ก็มีอาการช้าบ้างแต่ก็ไม่มาก

MioA702 screen

หน้าจอและความชัดเจน

จอรุ่นนี้มีขนาด 2.7 นิ้ว ซึ่งไม่ได้แตกต่างอะไรกับจอขนาด 2.8 นิ้วเลย หากไม่สังเกตหรือไม่ได้ดูใน Spec ก็จะไม่ทราบความแตกต่าง เรื่องของการแสดงผลจอรุ่นนี้ใช้จอแบบ TFT ความคมชัดและแสงสว่างต่างๆจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากครับ ชัดแจ๋วดูสบายตาภาพพแนวนอนของ tmobileg1
ปุ่มกด mobileg1


MioA702 camera

กล้องดิจิตอล


Mio A702 เป็นการพัฒนาของทาง Mio ค่อนข้างมาก และเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของเครื่องรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะ Mio A702 มีกล้องดิจิตอล ความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล ติดตั้งด้านหลังเครื่อง พร้อมไฟแฟลช และกระจกเงาขนาดเล็ก บันทึกได้ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอ พร้อมระบบปรับภาพอัตโนมัติ (Auto Focus) ด้านขวาของตัวเครื่องติดปุ่มชัตเตอร์มาให้ สำหรับบันทึกภาพ และเข้าสู่โหมดกล้อง


ที่มา :http://www.mio.com/gps-navigation-products-a702-specifications.htm

 

   Mio A702 GPS

       ระบบ GPS Mio A702

เรื่องของระบบนำทางด้วย GPS จัดว่าเป็นจุดขายของ Mio เลยก็ว่าได้ เพราะMio A702 เติบโตและสร้างชื่อเสียงมากับเรื่องของ GPS เป็นหลัก สำหรับในเครื่องรุ่นนี้ชิพจะใช้ แบบ SirfStar III ซึ่งเป็นมาตราฐานในเครื่องหลายๆรุ่น ไม่จำเป็นต้องต่อเสาอากาศภายนอกก็รับสัญญาณได้ดี และแม้จะอยู่ในที่ร่มก็สามารถรับสัญญาณได้ แต่ต้องอยู่แบบริมๆชายชานะครับ แบบถ้าอยู่กลางบ้าน คงจะไม่ได้เหมือนกัน ในการทดสอบเรื่องของ GPS เครื่องรุ่นนี้มาพร้อมกับโปรแกรม Speed Navi และแผนที่ของ ESRI การใช้งานจะคล้ายๆกับรุ่น Mio A501 และเครื่อง GPS PDA Phone ของทาง ASUS ในหลายๆรุ่น

GPS SiRFStar III ได้ชื่อว่าเป็น GPS Chipset ที่ดีที่สุดใน Mobile device ในปัจจุบัน แต่หลังจากนี้ไปจะถูกแทนที่ด้วย GPS SiRFStar III ที่มี SiRFDiRect Tecnology เราจะได้เห็นความสามารถของมันใน Mio A702 เป็นเครื่องแรกของโลกที่ใช้ Chipset อันใหม่นี้

จับสัญญาณในที่อับสัญญาณ Mio A702ทำได้ดีขึ้นไม่หลุดง่าย และ มีความแน่นอนในการ Tacking มากขึ้นมากในตำแหน่งที่สัญญาณไม่ดีเช่นในเมืองที่มีตึกสูงมากๆหรือในอุโมงค์เป็นต้น ดูภาพ tracking ทดลองการใช้งาน SiRFStar III รุ่นเก่าเทียบกับรุ่นใหม่ที่มี SiRFDiRect Technology จะเห็นว่าดีขึ้นมากๆครับ

ที่มา :http://www.mrpalm.com/getcontent3.php?tid=412&p=2

 

tmobileg1 สีดำ

 

MioA702 SiRFDiRect

Mio A702 ใช้ GPS SiRFDiRect ที่ดีกว่า

GPS SiRFStar III ได้ชื่อว่าเป็น GPS Chipset ที่ดีที่สุดใน Mobile device ในปัจจุบัน แต่หลังจากนี้ไปจะถูกแทนที่ด้วย GPS SiRFStar III ที่มี SiRFDiRect Tecnology เราจะได้เห็นความสามารถของมันใน Mio A702 เป็นเครื่องแรกของโลกที่ใช้ Chipset อันใหม่นี้ในชื่อ "NavSteadi" ลองเข้ามาดูรายละเอียดกันเลยครับ

Mio A702 เป็นเครื่องแรกของโลกที่จะใช้ GPS SiRFDiRect Technology โดยใช้ชื่อเฉพาะของตัวเองคือ "NavSteadi" แปลความได้ว่า GPS SiRFStar III ที่มี SiRFDiRect Technology ครับ แซงหน้าไปแล้วครับ

ก่อนหน้านี้ Technology อันนี้จะเห็นมีอยู่ในรถยนต์ราคาแพงที่ติดตั้งระบบ GPS ออกมาจากโรงงานเลยเท่านั้น ซึ่งมีราคาแพงและมีความยุ่งยากในการนำมาใช้ใน Mobile Device แต่แล้ว SiRF Technology Holdings, Inc. ที่เป็นผู้ผลิต SiRFStar III ก็ทำได้สำเร็จในการนำ Technology ดังกล่าวมาใส่ไว้ใน SiRFStar III รุ่น GSC3c/LP และ GSC3f/LP โดยตั้งชื่อ Technology นี้เป็น "SiRFDirect Tecnology" โดยได้เพิ่ม sensor เข้าไป มีชื่อว่า Dead-Reckoning (DR) sensor measurement

Mio A702 จับสัญญาณในที่อับสัญญาณได้ดีขึ้นไม่หลุด ง่าย และ มีความแน่นอนในการ Tacking มากขึ้นมากในตำแหน่งที่สัญญาณไม่ดีเช่นในเมืองที่มีตึกสูงมากๆหรือในอุโมงค์ เป็นต้น ดูภาพ tracking ทดลองการใช้งาน SiRFStar III รุ่นเก่าเทียบกับรุ่นใหม่ที่มี SiRFDiRect Technology จะเห็นว่าดีขึ้นมากๆครับ

ทำให้อีกไม่นานเราจะได้เห็น SiRFDiRect Technology ใน GPS PDA Phone รุ่นใหม่ๆมากขึ้น จากที่ผมเคยทดสอบ HTC Artemis เทียบกับ HTC TyTN II (Kaiser) จะเห็นเลยว่า SiRFStar III ใน HTC Artemis สัญญาณหลุดง่ายกว่าและ tracking แย่กว่า HTC TyTN II ดังนั้นหลังจาก SiRFStar III ที่มี SiRFDiRect Technology ออกสู่ตลาดเมื่อไหร่ ตำแหน่งผู้นำย่อมไม่แปลเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

และแล้ว Mio A702 ก็ได้ยืนอยู่ในตำแหน่งผู้นำนั้นแล้วครับ ต้องรอดูว่าหลังจากนี้จะมีเครื่องไหนเป็นลำดับ 2 และ3 แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีเครื่องของ HTC อยู่ในลำดับต้นๆเพราะว่าหันไปเอาดีกับ GPS Chipset ของ Qualcomm MSM7200 หวังว่า HTC คิดไม่ผิด แต่ถ้าคิดผิดมันหมายถึงการเปลี่ยนผู้นำตลาด GPS PDA Phone อาจตกไปอยู่ในมือของ Mio เหมือนที่เกิดขึ้นในตลาดของ Mio A702ยุโรปในขณะนี้

ต้องขอขอบคุณการแข่งขันแบบเสรีครับ ที่นำสิ่งที่ดีขึ้นกลับมาสู่ชีวิต ซึ่ง ตรงกันข้ามกับแบบบังคับกัน ย่อมมีแต่ความอึดอัดไม่ได้ดังใจ นอกจากสิ่งดีๆเกิดได้ยากแล้ว ยังนำแต่สิ่งไม่ดีมาสู่ชีวิต จนนำไปสู่ความเสื่อมสลายในที่สุด(เกี่ยวกันหรือเปล่านี่?)

อ้างอิง:
1. http://www.navigadget.com/index.php/2007/06/06/new-mio-a702-unveiled/
2. http://www.sirf.com/products/SiRFDiRect_Product_Insert.pdf
3. http://www.sirf.com/PressRoom/Press.aspx?PressId=129&Home=true


ที่มา http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=91677&PN=1

 

tmobileg1 สีดำ

 
Mio A 702
Mio A 702
Mio A 702
ระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน windows Mobile 6 Professional โพรเซสเซอร์ที่ใช้งาน TI OMAP 850 (200MHz) หน่วยความจำ 64MB ลักษณะจอภาพ Large 2.7-inch screen การ์ดเสริม MicroSD ,TransFlash (Support HCSD) up to 8GB พอร์ตที่ใช้งาน USB 1.1 client, 12Mbit/s,USB Service Mini-B (Mini-USB) connector


รายชื่อตัวแทนจำหน่าย
  Mio A 702 Customer Review
 
ความคิดเห็นที่ 6 ให้คะแนน  
อยากทราบจากคนที่ใช้อยู่เรื่องgps หน่อยครับว่าการทำงานของมัน คือเมื่อใกล้ถึงแยกมันจะบอกไหมว่าเตรียมชิดซ้าย-ขวาพอใกล้ถึงแยกแล้วบอกว่าเลี้ยวซ้าย-ขวา แล้วมันจะบอกตอนใกล้จะถึงประมาณกี่เมตรครับ แล้วถ้าเราเลยมันจะเปลี่ยนเส้นทางให้หรือว่าให้เรากลับรถครับแล้วมันคำนวนเส้นทางเร็วไหมครับ ขอบคุณผู้รู้ทุกท่านครับ
โดย narak   02/06/2008 20:28:51
ความคิดเห็นที่ 5 ให้คะแนน  
กำลังสนใจที่จะซื้ออยู่เลยครับแต่ไม่รู้ว่าโปรแกรมระหว่าง htc กับ mio ว่าค่ายไหนดีที่สุดครับใครรู้บอกด้วยครับ ขอบคุณมากครับ
โดย บาส   02/06/2008 20:07:59
ความคิดเห็นที่ 4 ให้คะแนน  
มีผ่อนของ First Chioce ไหมครับ ถ้ามีจะไปเอาทันทีเลยอ่ะครับ ช่วยบอกด้วยนะครับ ถ้ามีผ่อนได้กี่เดือน แล้วมีดอกเบี้ยเปล่าครับ ขอบคุณครับ
โดย namliab@gmail.com   29/04/2008 13:14:02
ความคิดเห็นที่ 3 ให้คะแนน  
ซื้อมาใช้งานแล้วครับ - ความเร็วในการเรียกข้อมูลใช้งาน GPS อยู่ในเณฑ์ดีไม่ต้องรอข้อมูลนาน - ความแม่นยำของข้อมูลคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5-7 เมตร - การเรียก และคำสั่งต่อเนื่องของข้อมูล หากมีหารใช้ Waypoint ต่อเนื่องต้องใจเย็นนิดนึง - โทรศัพท์ลูกเล่นเพียบตามแบบฉบับที่มีอยู่ในท้องตลาด เรียกว่าครบเครื่องแล้ว - ระบบผู้ช่วยข้อมูลส่วนตัวจัดอยู่ในเกณฑ์ดี - ตัวเครื่องจับถนัดมือ - Stick ที่มากับเครื่องใหญ่มั่กๆ...ดี - Ram ที่แถมมากับเครื่องให้ตั้ง 2 GB คุ้ม - แต่วุ่นวายกับ Blue tooth ขณะใช้งานร่วมระหว่าง GPS และ Voice Command ยกเลิกก็ไม่ได้ สรุปโดยรวมแบบไม่มีคู่เปรียบเทียบ ให้ 5 ดาวไว้ก่อน
โดย suksumret@gmail.com   23/01/2008 15:45:08
ความคิดเห็นที่ 2 ให้คะแนน  
อยากได้
โดย -   19/01/2008 15:26:32
ความคิดเห็นที่ 1 ให้คะแนน  
เจ๋งสุดๆๆ
โดย สสส   17/01/2008 00:38:11
Customer Review
 
 
  Product  File
 
mio a702
mio a702
  Mio A 702 Product Specification
 
 
Operating System windows Mobile 6 Professional
Processor TI OMAP 850 (200MHz)
Processor Speed 200 MGz
Display Type Large 2.7-inch screen
Display Detail color transflective TFT.65,536 scales
Display Resolution 2.7”, 240x320 Pixel (QVGA) colour transflective TFT
RAM 64MB
ROM 1GB
Input Method Positioning Device: Touchscreen Built-in GPS : GPS SiRFStar lll (SiRFDiRect)
Port USB 1.1 client, 12Mbit/s,USB Service Mini-B (Mini-USB) connector
Card Slots MicroSD ,TransFlash (Support HCSD) up to 8GB
Bluetooth Yes. V. 2.0
Wireless Connectivity Wireless LAN 802.11b/g
Camera 3.2 Megapixels (with Autofocus and LED Time)
Network Cellular Network:GSM850, GSM900, GSM1800,GSM1900
Cellular Data Link:CSD,GPRS,EDGE
Call Alert:128- chord melody
Speaker 2.5 mm
Microphone 2.5 mm
Audio Jack Out 2.5mm jack
5-way Navigator Button Built-in numeric Phone keyboard,19 key
Interface Provided GPS Chipset: 20 -Channel SiRFstarIIIMedia Processor:Media Processor Gloma 3365
Battery Type 1130 mAh Lithium-Ion
Battery Life เปิดเครื่องได้นาน 200 ชม. สนทนาต่เนื่อง 4 ชม.
Software ซอฟท์แวร์นำทาง Speed Navi (ESRI) พร้อมข้อมูลแผนที่ทั่วประเทศไทย อัพเดทข้อมูล ฟรี 1 ปีSoftware Support :MicroSoft Ofice Mobile,Video Player,Picture Viewer,Calculator,Contacts Synchronization
Dimension (WxHxD) 110x57.5x16.5mm
Weight 148gm.
Other รูปแบบการแสดงผล:แนวนอน/ แนวตั้ง
Display Orientation:Landscape/ Portrait
Warranty 1 Year
Product Link Manufacturer Link


NEWS Update