Follow BuyCOMs at Facebook Follow BuyCOMs at Twitter

http://twitter.com/buycoms

 

BlackBerry Bold 9700 Review

หลังจากคราวที่แล้วได้เอา แบล็คเบอรี่ BlackBerry 9700 Review : Part 1 จาก Boy Genius Report มาให้อ่านในเวอร์ชันภาษาอังกฤษไปแล้วนั้น ตอนนี้ทางมีรีวิว Part 2 ออกมาแล้วครับ ครั้งนี้ก็เลยรวบรวมความกล้า พยายามแปลมาให้อ่านกันนะครับ

หลังจากคราวที่แล้วได้เอา BlackBerry 9700 Review : Part 1 จาก Boy Genius Report มาให้อ่านในเวอร์ชันภาษาอังกฤษไปแล้วนั้น ตอนนี้ทางมีรีวิว Part 2 ออกมาแล้วครับ ครั้งนี้ก็เลยรวบรวมความกล้า พยายามแปลมาให้อ่านกันนะครับ เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่ได้แข็งแรงมากมาย หากผิดพลาดประการใดขออภัยและขอคำแนะนำด้วยครับ การรีวิวใน Part 2 นี้ ทางเวปไซต์ได้ใช้เครื่องของ T-Mobile ในการทำรีวิว ซึ่งการรีวิวจะพูดถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงระหว่างเครื่องที่ทำการรีวิวไปก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นเครื่อง pre-release กับเครื่องที่ทาง T-Mobile วางขายจริงในร้าน ในบางหัวข้ออาจจะไม่ได้เจาะลงในรายละเอียดมากนักเพราะได้พูดไปแล้วใน Part 1

ฮาร์ดแวร แบล็คเบอรี่์

ลักษณะโดยรวมแบล็คเบอรไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักทางฮาร์ดแวร์ แต่มีข้อสังเกตบางจุดที่ทางผู้รีวิวพบว่าอาจทำให้เกิดปัญหาได้ สิ่งแรกก็คือ หากสังเกตที่คีย์บอร์ดและ Trackpad ให้ดีจะเห็นว่าบริเวณรอยต่อของปุ่ม เมนู และปุ่มย้อนกลับ ซึ่งเป็นพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของ Trackpad นั้น ได้หักบริเวณตรงกลางในการทดสอบครั้งแรกกับเครื่องที่เป็น pre-release แต่ก็ไม่มีผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด แต่นั่นก็ทำให้ทางผู้รีวิวรู้สึกเป็นห่วงเกี่ยวกับคุณภาพในการผลิด ทางผู้รีวิวและผู้ผลิตไม่ได้ยืนยันว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุในการประกอบหรือไม่ แต่นั่นก็เป็นจุดหนึ่งที่อาจต้องระมัดระวังในการใช้งาน

ในส่วนของซีพียูทางเวปไซต์ แบล็คเบอรี่ได้รายงานไว้ใน Part 1 ว่า Bold 9700 ใช้ซีพียูความเร็ว 800 MHz แต่สเปคที่ทาง RIM ได้ระบุไว้คือ 624 MHz ซึ่งทางผู้รีวิวคิดว่าน่าจะเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า Bold เดิม อาจะเป็นไปได้ว่า มีการทำ under clock ซึ่งทางผู้รีวิวได้จะได้ทำการตรวจสอบและรายงานให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับซีพียูนั้น ทางทีมงานที่ทำรีวิวได้ยืนยันว่าซีพียูของ BlackBerry 9700 นั้นเป็นซีพียูที่เร็วที่สุดที่เคยใช้มา อย่างไรก็ตามหน่วยความจำภายในแบบออนบอร์ดไม่มีมาให้มากเหมือนใน Bold รุ่นแรก แต่ลดลงเหลือเพียง 256 MB อย่างไรก็ตามทาง T-Mobile จะขายพร้อม 2 GB microSD card

เรื่องสุดท้ายเกี่ยวกับฮาร์ดแวรแบล็คเบอรี่์คือ ทางผู้รีวิวพบว่าปุ่มล็อค และปุ่มปิดเสียง (mute) ของเครื่อง T-Mobile นั้นกดได้ค่อนข้างง่ายกว่า เครื่องที่เป็น pre-release ซึ่งอาจจะทำให้เผลอกดโดนปุ่มล็อคหรือปิดเสียงได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก

OS changes

OS 5.0 พร้อมแล้วสำหรับการใช้งานกับหน้าตาที่สวยงามมากขึ้น มีการปรับปรุง UI และ เสียงเรียกเข้าและสีสันบ้างเล็กน้อย แต่มีบางจุดที่ทางผู้รีวิวสังเกตพบคือ การมาร์กข้อความที่อ่านแล้ว (read) นั้นใช้เวลานานกว่าปกติ ซึ่งปัญหานี้พบอยู่ตั้งแต่เวอร์ชันที่ยังเป็นเบต้า และเค้ารู้สึกแปลกใจมากที่ยังพบอาการนี้ในเวอร์ชันที่ออกวางจำหน่าย อาการนี้ไม่ได้ทำให้เครื่องค้าง เพียงแต่ทำให้เกิดความรำคาญถ้าคุณต้องมาร์คข้อความที่อ่านแล้วบ่อย ๆ เหมือนที่ผู้รีวีวทำ

คีย์บอร์ด

ที่ผ่าน ๆ มาแบล็คเบอรี่มีการพูดถึงข้อด้อยต่าง ๆ ของคีย์บอร์ด เช่น มีขนาดเล็กไปบ้าง ใหญ่ไปบ้าง ปุ่มเรียงติดกันเกินไปบ้าง หรือเลย์เอาท์ของคีย์บอร์ดเรียงไม่ถูกต้องบ้าง แล้วในโลกนี้จะมีคีย์บอร์ดที่สมบูรณ์แบบบ้างมั้ย ถ้าหากว่าจะมีทางผู้รีวิวก็ค่อนข้างจะแน่ใจว่ามีอยู่ใน BlackBerry Bold 9700 อย่างแน่นอน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างคีย์บอร์ดของ Bold รุ่นแรก และคีย์บอร์ดของ Tour ให้ความรู้สึกของสัมผัสที่ดีในการพิมพ์

การใช้งานด้านโทรศัพท์

BlackBerry Bold 9700 ให้ความรู้สึกของการใช้งานโทรศัพท์ที่เพลิดเพลินทีเดียว เสียงสนทนาชัดเคลียร์ ระดับเสียงดีมาก ใช้งานฟังก์ชันโทรศัพท์ได้ง่ายไม่ยุ่งยาก สัญญาณไม่มีดรอปและใช้งาน 3G ได้อย่างดีเยี่ยม (เครือข่ายของ T-Mobile)

แบตเตอรี่

ผู้รีวิวได้ทำการต่อ Wifi เพื่อให้งานเกี่ยวกับ e-mail, BBM และ Browser ติดต่อกันเป็นเวลา 12 ชั่วโมง พบว่าแบล็คเบอรี่ยังคงเหลือแบตเตอรี่อยู่ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแบตเตอรี่ได้ถูกปรับปรุงให้สามารถเก็บประจุและใช้งานได้ยาวนานขึ้น ในขณะที่การทำงานของซีพียูเร็วขึ้นและตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง หรืออาจพูดได้ว่าแบตเตอรี่ของ Bold 9700 นั้น มีค่าเฉลี่ยในการใช้งานมากกว่า Bold 9000 เกือบเท่าตัวทีเดียว

บทสรุปจาก BGR

ผู้ที่ทำการรีวิวได้กล่าวไว้ว่ารู้สึกไม่สบายใจที่ทุก ๆ 6 เดือนจะต้องออกมาบอกว่า มี BlackBerry รุ่นใหม่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะจะดูเหมือนว่าจะทำให้ผู้ทำรีวิวขาดความน่าเชื่อถือ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ BlackBerry Bold 9700 นั้นสุดยอดที่สุดในเวลานี้แล้ว กับหน้าจอที่สวยงาม คีย์บอร์ดที่สมบูรณ์แบบ ขนาดที่เหมาะกับการพกพา และ หน่วยประมวลผลที่รวดเร็ว BlackBerry Bold 9700 ดูเหมือนจะมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ RAM ขนาด 256 MB ทำให้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับแอพพลิเคชั่นและข้อมูล อย่างไรก็ตาม BlackBerry แพลทฟอร์มนั้นก็มีทั้งข้อดีข้อด้อย แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่ใช้งาน BlackBerry อยู่แล้ว หรือไม่ได้เน้นการใช้งานทางด้านมีเดียมากนักแบล็คเบอรี่ Bold 9700 คือสิ่งที่คุณกำลังมองหาอย่างแน่นอน

credit by : http://www.boygeniusreport.com และ www.pdamobiz.com

BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์)
BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์)
BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์) BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์) BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์)
BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์)    
BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์)
»จอแสดงผลแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 480 x 360 Pixels (High-resolution) ขนาด 2.44"
»หน่วยความจำภายใน ROM 256MB, RAM 256MB รองรับ microSDHC สูงสุด 16GB
»ระบบ 3G, EDGE หรือ GPRS Class พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth v2.1+EDR
»รองรับการใช้งานระบบ Push Email พร้อมสนับสนุน BlackBerry Enterprise Server for Microsoft Exchange, IBM Lotus Domino, Novell GroupWise
»กล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 3.2 Megapixels, ไฟแฟลช, ถ่ายภาพวิดีโอ


รายชื่อตัวแทนจำหน่าย
  BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์) Customer Review
 
ความคิดเห็นที่ 2 ให้คะแนน  
เปลียนเป็นแป้นภาษาไทยได้ป่าวครับ
โดย โน้ตคับ   29/07/2010 00:26:26
ความคิดเห็นที่ 1 ให้คะแนน  
ขาย BB Bold สีขาว 16GB ของใหม่ ราคาพิเศษ สุด สุด ติดต่อ 081-755-3357 นะคะ
โดย Cherry   20/07/2010 15:39:38
Customer Review
 
 
  Product  File
 
bb 9700
  BlackBerry Bold 9700 White (เครื่องศูนย์) Product Specification
 
 
Operating System BlackBerry OS
Display Type จอแสดงผลแบบ TFT LCD 65,536 สี ขนาด 2.4""
Display Resolution ความละเอียด High-resolution 480 x 360 Pixels *สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของตัวอักษรได้ *ฟังก์ชัน Light Sensing สำหรับตรวจจับระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม
RAM 256MB
ROM 256MB
Input Method QWERTY keyboard
Port USB Data Cable (miniUSB)
Card Slots microSD Card (TransFlash)
Bluetooth Bluetooth เวอร์ชัน 2.1 *รองรับการเชื่อมต่อใช้งานกับหูฟัง Bluetooth แบบ Stereo (A2DP)
Wireless Connectivity WiFi (WLAN : Wireless LAN : 802.11 b/g)
Camera กล้องดิจิตอล 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช (Digital Camera), 2X digital zoom
Network ระบบสัญญาณ UMTS: 2100/1900/850 MHz
และ Quad Band GSM 850/900/1800/1900 MHz
GPS Support ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) Br>*แผนที่จาก Blackberry Maps
Audio Jack Out ช่องเชื่อมต่อชุดหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร
5-way Navigator Button ปุ่มกดแบบใหม่ Trackpad
Battery Type Lithium 1500 mAh
Battery Life Standby Time: Up to 21 days/504 hours (GSM), Up to 17 days/408 hours (UMTS) / Talk Time: Up to 6 hours (GSM and UMTS)
Software Blackberry Push Mail, RIM® wireless modem
Device Control คีย์บอร์ด QWERTY (Keyboard), Keyboard backlighting
Dimension (WxHxD) ขนาด 109 x 60 x14.1 มิลลิเมตร
Weight น้ำหนัก 122 กรัม
Other Email Integrations
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for Microsoft® Exchange
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for IBM® Lotus® Domino®
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for Novell® GroupWise®
* Integrates with an existing enterprise email account
* Integrates with existing personal email account
* Integrates with optional new device account

มัลติมีเดีย (Multimedia)
* Video format support: DivX 4, DivX 5/6 partially supported, XviD partially supported, H.263, H.264, WMV3
* Audio format support: .3gp, MP3, WMA9 (.wma/.asf), WMA9 Pro/WMA 10, MIDI, AMR-NB, Professional AAC/AAC+/eAAC+

ระบบรักษาความปลอดภัย (Security)
* Password protection and keyboard lock
* Support for AES or Triple DES encryption when integrated with BlackBerry® Enterprise Server
* FIPS Compliant Encryption (Validation In Progress)
* Optional support for S/MIME

All Feature
* Wireless email
* Organizer
* Internet Browser
* Phone
* Camera (2.0 MP)
* Video Recording
* BlackBerry® Maps
* Media Player
* Built-in GPS
* Wi-Fi® Support
* Corporate data access
* SMS
* MMS


NEWS Update