Follow BuyCOMs at Facebook Follow BuyCOMs at Twitter

http://twitter.com/buycoms

Sasmung ถ้าชน iPad เปิดตัว Galaxy Tab แท็บเล็ต Androids

Samsung เปิดแนวรบสมรภูมิแท็บเล็ตในตลาดไทยด้วย "Galaxy Tab" จับมือเอไอเอสเดินตามรอยความสำเร็จ Galaxy S ด้วยการเสนอแพ็กเกจค่าบริการจูงใจผู้บริโภคเหนือโอเปอเรเตอร์รายอื่น คาดราคาเครื่องอยู่ที่ 2 หมื่นกลางๆ ไม่ถึง 3 หมื่นกว่าตามที่ลือ

นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ กล่าวในงานเปิดตัว Samsung Galaxy Tab แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) หน้าจอ 7 นิ้วเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Galaxy Tab จะยังไม่สามารถวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากความไม่ลงตัวเรื่องการจัดสรรเครื่องให้เพียงพอต่อความต้องการใน ตลาดไทย รวมถึงการเจรจาพันธมิตรโอเปอเรเตอร์เพื่อให้บริการข้อมูลในอัตราที่คุ้มค่า ที่สุด

"กำหนดการวางจำหน่ายยังตอบไม่ได้ เราต้องหาแพ็กเกจดาต้าที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภค ซึ่งตอนนี้โอเปอเรเตอร์ก็อาจมีเรื่องที่ต้องเทความสนใจให้มากกว่า แต่เรื่องเดียวที่แน่นอนตอนนี้คือเราขายแน่"

ประเทศไทยนั้นถือเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่เปิดตัว Galaxy Tab คอมพิวเตอร์พกพาทรงกระดานชนวนหน้าจอสัมผัสรุ่นแรกที่ซัมซุงท้าชนกับ iPad นี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.2 (Froyo) หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Cortex A8 1GHz และชิปประมวลผลกราฟิก PowerVR SGX540 การันตีความเร็วและความสวยใสของภาพที่ได้ หน่วยความจำภายในเครื่อง 512MB

ด้วยความที่ Galaxy Tab สามารถเป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์พกพาซึ่งออนไลน์ด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้ สาย Wi-Fi ขณะเดียวกันก็เป็นโทรศัพท์ได้บนเครือข่าย GSM รวมถึงยังสามารถเป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์อย่างทีวี ทำให้ซัมซุงวางแผนจำหน่าย Galaxy Tab ผ่านทั้งโอเปอเรเตอร์ ร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป รวมถึงร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอที

 "ราคา Galaxy Tab น่าจะอยู่ที่ 2 หมื่นกลาง ๆ ไม่ใช่ 3 หมื่นแบบที่ลือกัน ส่วนค่าบริการดาต้าน่าจะไม่ต่ำกว่าที่เราทำให้ใน Galaxy S" ปวิช วาสนาสมบูรณ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ธุรกิจโทรคมนาคม จากซัมซุงกล่าว
โดยสมาร์ทโฟน Galaxy S สุดฮ็อตของซัมซุงนั้นเปิดตัวครั้งแรกกับเอไอเอสพร้อมโปรโมชันให้ฟรี GPRS 500MB นาน 12 เดือน ส่วนเกินจะคิดค่าบริการในอัตราตามปกติของเอไอเอส

สิทธิโชค นพชินบุตร ประธานฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมของซัมซุงกล่าวว่า งบการตลาดของ Galaxy Tab ในประเทศไทยน่าจะไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 31 ล้านบาท โดยระบุว่าแม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่ต่างจากงบการตลาดโทรศัพท์รุ่นอื่นของซัมซุง แต่ซัมซุงจะให้ความสำคัญกับการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของ Galaxy Tab ให้มากที่สุด เนื่องจาก Galaxy Tab คือแท็บเล็ตตัวแรกซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงของซัมซุง

"ผมเชื่อว่ายอดขายแท็บเล็ตในอนาคตจะเติบโตเป็น 30-50% เมื่อเทียบกับยอดขายโทรศัพท์แท็บเล็ต คงไม่ใช่ในปีนี้แต่มองในระยะยาวผมว่าเป็นไปได้ แท็บเล็ตนั้นเป็นสินค้าไลน์ใหม่ไม่ได้อุดช่องว่างระหว่างสมาร์ทโฟนกับโน้ต บุ๊กอย่างที่เข้าใจกัน เพราะสามารถเป็นได้ทุกอย่างในเครื่องเดียว ทั้ง GPS โทรศัพท์ ทำวิดีโอคอลล์ ทำงานพรีเซนเทชัน เล่นเน็ต ดูวิดีโอ ทุกอย่างจริงๆ"

ล่าสุด ซัมซุงนั้นประกาศวางจำหน่าย Galaxy Tab ในสหรัฐฯผ่านโอเปอเรเตอร์ทั้ง 4 รายได้แก่ Verizon, AT&T, Sprint และ T-Mobile จุดนี้ผู้บริหารซัมซุงไม่ระบุว่าจะวางจำหน่ายกับโอเปอเรเตอร์ทุกรายในไทย เช่นกันหรือไม่ แต่จากการคาดการณ์เบื้องต้นเชื่อว่าอาจแตกต่างเล็กน้อย เนื่องจาก Galaxy S นั้นวางจำหน่ายผ่านโอเปอเรเตอร์ทุกรายในไทยก็จริง แต่ซัมซุงนั้นจับมือกับเอไอเอสในการให้จองและให้โปรโมชันที่เหนือกว่านานนับ 4 เดือน (มิถุนายน-ตุลาคม 53)

รายละเอียด และข้อมูล Galaxy Tab

ในที่สุดข้อมูลของ Samsung Galaxy Tab แบบเต็มๆและละเอียดที่สุดในตอนนี้ก็ออกมาให้เราได้ชมกันในวันนี้แล้วครับ หลังจากที่กระแสแท็บเบล็ต มันเป็นกระแสที่แรงแบบฉุดไม่อยู่ ทำให้ผมนึกไปถึงช่วงแรกที่ ASUS ทำ Netbook ออกมาช่วงแรกๆหลังจากนั้นกระแส Netbook ก็โตแบบฉุดไม่อยู่ สำหรับ Samsung Galaxy Tab นั้นมันเป็นเครื่องที่ถูกมองว่าเป็นคู่ปรับ iPad ที่สมน้ำสมเนื้อมากที่สุดในเวลานี้ เพราะหากได้ชมจาก VDO ในวันนี้แล้วต้องขอพูดตรงๆว่า หลายๆส่วนนั้นลอก iPad มาเกือบทั้งดุ้น เช่นโปรแกรม iBook ใน iPad ใน Galaxy Tab ก็จะมีโปรแกรมที่คล้ายๆกันที่ชื่อว่า Kobo  หรือแม้แต่การจัดวางเมนูต่างๆก็คล้ายกับ iPad มากทีเดียว ส่วนเรื่อง มัลติทัช อันนี้ไม่ต้องพูดถึงเพราะว่ามันมีมานานแล้ว หลายๆเจ้าก็ยึดรูปแบบนี้มาเป็นไอดอลมาช้านาน  ถ้าไม่มีผู้นำก็จะไม่มีผู้ตาม แต่ก็อย่าไปว่าเค้าเลยเพราะว่ามันเป็นการแข่งขันเสรี ที่ผู้บริโภคได้รับประโยชน์เต็มๆจากการแข่งขันของผู้ผลิต ใครชอบเจ้าไหนก็อุดหนุนเจ้านั้น เพราะแม้ว่า iPad จะฮิต แต่ก็มีผู้ใช้อีกจำนวนมากมองว่ามันยังไม่เหมาะกับตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของขนาดบางคนก็มองว่าใหญ่เกินไป ซึ่ง Galaxy Tab ออกมาตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะ Galaxy Tab วางคอนเซ็ปไว้ว่า ใหญ่กว่า PDA Phone แต่เล็กกว่า iPad คือมองชัด เต็มตาเต็มอิ่ม ในขนาดที่ยังพกพาใส่กระเป๋าได้สะดวก
ตัวเครื่องรุ่นนี้มีขนาดหน้าจอ ที่  7 นิ้วแบบจอ TFT LCD แสดงผลที่ความละเอียด 1024 x 600 resolution WSVGA ซึ่งมีข่าวลือว่า Apple เองก็อาจจะทำ iPad จอเล็กเหมือนกัน ส่วนการทำงานตัวเครื่องใช้ CPU ความเร็วที่ 1GHz Cortex A8 processor  ซึ่งหากดูจากใน VDO จะพบว่า การทำงานของ Galaxy Tab นั้นมันทำงานได้รวดเร็วและลื่นไม่แพ้ iPad เลยครับ แตะปุ๊บมาปั๊บ ส่วนหน่วยความจำก็มีให้เลือกสองรุ่นคือ รุ่น 16GB กับ 32GB  สิ่งที่ iPad ขาดไปแต่ใน Galaxy Tab จัดมาให้ ที่สำคัญก็คือเรื่องของกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คือกล้องด้านหลังมีขนาดความละเอียดที่ 3 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้าที่ 1.3 ล้านพิกเซล ซึ่งเชื่อเลยว่า iPad รุ่นต่อไป สตี๊ฟ จ๊อบส์ ต้องติดกล้องอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกล้องด้านหน้าสำหรับการใช้งานกับ Face Time
Sensor ในเครื่อง Galaxy Tab ให้มาครบครับทั้ง Gyroscope และ Accelerometer รวมทั้ง Geo Manetic และ Light sensor


เรา ลองมาเปรียบเทียบระหว่าง iPad กับ Galaxy Tab ดูกันหน่อยดีกว่าครับ

1. เรื่องของขนาด
Apple iPad มีขนาด  242.8 x 189.7 x 13.4mm และน้ำหนัก 680g
Samsung Galaxy Tab มีขนาด  190.09 x 120.45 x 11.98mm และน้ำหนัก 380g
2. CPU การทำงานเครื่องทั้งสองใช้ความเร็ว 1GHz เท่ากัน
โดย  Galaxy Tab ใช้ ARM Cortex A8-based 'Hummingbird' processorส่วน iPad จะใช้  A4 chip
ซึ่งเรื่องความเร็วดู แล้วไม่แตกต่างกันมากหากเทียบจากใน VDO แต่เรื่องของระบบปฎิบัติการของเครื่องทั้งสองนั้นใช้กันคนละแบบทำให้มันคง เปรียบเทียบกันได้ยาก เพราะ Samsung Galaxy Tab จะใช้ Andriod เวอร์ชั่น 2.2  ส่วน iPad เองก็ประกาศมาแล้วว่าจะให้อัพเกรดเป็น iOS4 ซึ่งมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ๆเช่น Game Center, TV rentals, iTunes Ping และ AirPlay wireless streaming
3. หน้าจอ
Apple iPad ใช้จอแบบ  touch-sensitive IPS display ในขนาดหน้าจอที่  9.7 นิ้ว 768 x 1,024 pixels. ส่วน Galaxy Tab ใช้จอขนาด 7 นิ้ว  600 x 1,024 pixels
4. การทำงาน Flash
สิ่งที่สำคัญที่เป็นจัยใจที่ทำให้หลายๆคน ต้อง เทใจให้กับ Galaxy Tab ก็คือเรื่องของการรองรับการทำงานของ Flash เพราะมันรองรับ Flash 10.1 ซึ่งแม้ว่า Apple จะออกมายืนยันแล้วว่าการทำงานของ Flash มันกินทรัพยากรเครื่องมาก เค้าเลยไม่ตัดสินใจให้ iPad หรือ iPhone รองรับการทำงานของ Flash แต่หากดูการใช้งานจริงจะพบว่า เนื้อหาบนเว็บไซด์ต่างๆในปัจจุบัน เค้าใช้ Flash กันทั้งนั้น ซึ่งเป็นที่อึดอัดใจมากสำหรับคนที่ใช้ iPad หรือ iPhone เวลาเข้าไปใช้บริการในเว็บที่ใช้ Flash ในการนำเสนอ โดยเฉพาะการ สตรีมมิ่งต่างๆและเนื้อหาสำคัญๆ
5.กล้อง
อย่าง ที่บอกไปว่า iPad ไม่มีกล้องเรื่องนี้คงไม่ต้องสู้ Galaxy Tab เลยครับ  เพราะใน Galaxy Tab ให้กล้องมาที่ 3 Megapixel พร้อมกับ LED flash. และแถมด้วยกล้องด้านหน้า 1.3MP  QVGA video calling. ซึ่งหากจะบอกว่ากล้องไม่จำเป็น ผมว่าไม่จริงนะ มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับการใช้งานในบางอย่าง นอกเหนือการถ่ายรูปเช่น การใช้งาน Video Call หรือการ Chat ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น หรือแม้แต่จะถ่ายรูปแล้วอัพลงใน Facebook
6.หน่วย ความจำ
เรื่องนี้ iPad แพ้ไปก่อนเลยละกัน ที่แพ้ไม่ใช่เรื่องความจุ แต่เป็นเรื่องของ Slot Memory ภายนอกเพราะว่า iPad ไม่สามารถใส่ Memory เพิ่มเติมได้ แต่จริงๆจะว่าได้ก็ได้แต่ก็ลำบากหน่อย คือใช้ Camera Kit มาต่อเสียบตรงด้านล่างเพื่อเอาภาพถ่ายจากล้องดิจิตอลมาถ่ายโอนเข้าไปใน เครื่อง แต่สำหรับ Galaxy Tab นั่นสมบูรณ์แบบมากกว่าเยอะ เพราะมันรองรับข้อมูลทั้งหมดใน card
7.แบตเตอรี่
สิ่ง ที่ผู้ใช้ iPad ต้องเอ่ยปากชมกันทุกคนก็คือความอึดของแบตเตอรี่ในเครื่อง iPad แม้จะเปิด WiFi เป็นหลายๆชั่วโมงแต่มันก็กินไฟนิดเดียวจริงๆครับ โดย Apple เองเคยอ้างว่าเครื่อง iPad นั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 10 ชม ส่วน Galaxy Tab ออกมายืนยันต่อว่า Galaxy Tab นั้นสามารถใช้ได้นานถึง 7 ชั่วโมง  แต่เรื่องนี้ iPad ชนะขาดเพราะหน้าจอใหญ่กว่ากินไฟมากกว่า แต่ประหยัดกว่า ในความรู้สึกผมยังเชื่อว่า iPad เรื่องประหยัดไฟน่าจะดีกว่ามาก Galaxy Tab ไม่น่าจะอึดได้ถึง 7 ชั่วโมง อันนี้เดาตามความรู้สึกที่ใช้แอนดรอยด์ในอยู่ในปัจจุบันเช่นกัน


แม้ ว่าดูรวมๆแล้ว Galaxy Tab น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่า iPad แต่สิ่งที่ผมชอบในเครื่อง iPad แม้ว่าลูกเล่นมันจะสู้เค้าไม่ค่อยได้ก็คือ เรื่องของตัวระบบปฎิบัติการ และลูกเล่นเนื้อหาที่น่าสนใจบน iTune แม้ว่า iPad จะบอกว่าตอนนี้มีโปรแกรมรองรับมากถึง 25,000 โปรแกรม แต่หากเทียบกับ แอนดรอยด์ที่มีมากกว่า โดยมีมากถึง 70,000 โปรแกรม แต่ความรู้สึกส่วนตัวที่ผมได้ลองสัมผผัสใช้งาน iPad ในปัจจุบัน ยังรู้สึกว่า Galaxy Tab ยังคงคว้าใจไปได้ยาก ส่วนเรื่องของราคา Galaxy Tab ยังไม่เผยราคาอย่างเป็นทางการครับ แต่ผมว่าตอนนี้มันถึงยุคของ แท็บเบล็ต จริงๆแล้วสิครับ ตัวเลือกมีมากขึ้น ใครจะดีกว่ากันอันนี้ผู้ซื้อตัดสินใจ เครื่องที่ดีที่สุดไม่ใช่เครื่องที่แพงที่สุด แต่เป็นเครื่องที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุดต่างหาก

credit by :บทความจาก www.mrpalm.com และ manager    link http://galaxytab.samsungmobile.com/

Samsung Galaxy Tab
Samsung Galaxy Tab
Samsung Galaxy Tab Samsung Galaxy Tab  
Samsung Galaxy Tab
»Tablet ระบบปฏิบัติการ Androids 2.2 OS
»ระบบ 2.5G (GSM/ GPRS/ EDGE) : 850/ 900/ 1800/ 1900 MHz
»ระบบ 3G (HSDPA 7.2Mbps, HSUPA 5.76Mbps) : 900/ 1900/ 2100 MHz
»หน้าจอ Capacitive Touchscreen กว้าง 7.0 นิ้ว 1024 x 600 pixels
»ระบบ Accelerometer Sensor ปรับหน้าจอแนวตั้ง-แนวนอน
»ซีพียู PowerVR SGX540 ความเร็ว 1 GHz, RAM 512MB
»กล้องด้านหลัง 3 ล้านพิกเซล, auto focus, Flash
»กล้องด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
»รองรับ Video Full HD 1080p
»รองรับ Wi-Fi 802.11b/g/n, และ Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0
»ระบบนำทาง GPS, A-GPS พร้อมแผนที่


รายชื่อตัวแทนจำหน่าย
  Samsung Galaxy Tab Customer Review
 
Customer Review
 
 
  Product  File
 
samsung tgabs
samsung galaxy tab
  Samsung Galaxy Tab Product Specification
 
 
Operating System Android OS เวอร์ชัน 2.2 (Floyo)
Processor PowerVR SGX540 - 1GHz processor
Display Type TFT Capacitive touchscreen, 16 ล้านสี
Display Detail ความละเอียด 1024 x 600 pixels, ขนาด 7 นิ้ว
ROM มีให้เลือกทั้งความจุ 16GB รองรับ microSDHC เพิ่มได้อีก 32GB
Port TV out, และ MHL HDMI
Card Slots microSD up to 32GB
Bluetooth Yes, v3.0
Wireless Connectivity WiFi (WLAN : Wireless LAN : 802.11 b/g/n)
Camera กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล / ด้านหลัง 3 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสอัตโนมัติและแฟลช
Network ระบบสัญญาณ

2.5G (GSM/ GPRS/ EDGE) : 850/ 900/ 1800/ 1900 MHz

3G (HSDPA 7.2Mbps, HSUPA 5.76Mbps) : 900/ 1900/ 2100 MHz
GPS Support GPS Antena, A-GPS
Audio Jack Out 3.5 mm.
Battery Type Battery, Li-Ion 4000 mAh
Battery Life up to 7 hours
Device Control Full Touchscreen
Dimension (WxHxD) 190 x 120 x 12 mm.
Weight 380 g
Other กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
กล้องด้านหลัง 3 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสอัตโนมัติและแฟลช
ถ่ายวิดีโอ 780 x 480 pixels, 30 fps
รองรับวิดีโอแบบ full HD 1080p
รองรับ Flash player 10.1


NEWS Update