Follow BuyCOMs at Facebook Follow BuyCOMs at Twitter

http://twitter.com/buycoms

 

BlackBerry Bold 9700 Review

หลังจากคราวที่แล้วได้เอา แบล็คเบอรี่ BlackBerry 9700 Review : Part 1 จาก Boy Genius Report มาให้อ่านในเวอร์ชันภาษาอังกฤษไปแล้วนั้น ตอนนี้ทางมีรีวิว Part 2 ออกมาแล้วครับ ครั้งนี้ก็เลยรวบรวมความกล้า พยายามแปลมาให้อ่านกันนะครับ

หลังจากคราวที่แล้วได้เอา BlackBerry 9700 Review : Part 1 จาก Boy Genius Report มาให้อ่านในเวอร์ชันภาษาอังกฤษไปแล้วนั้น ตอนนี้ทางมีรีวิว Part 2 ออกมาแล้วครับ ครั้งนี้ก็เลยรวบรวมความกล้า พยายามแปลมาให้อ่านกันนะครับ เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่ได้แข็งแรงมากมาย หากผิดพลาดประการใดขออภัยและขอคำแนะนำด้วยครับ การรีวิวใน Part 2 นี้ ทางเวปไซต์ได้ใช้เครื่องของ T-Mobile ในการทำรีวิว ซึ่งการรีวิวจะพูดถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงระหว่างเครื่องที่ทำการรีวิวไปก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นเครื่อง pre-release กับเครื่องที่ทาง T-Mobile วางขายจริงในร้าน ในบางหัวข้ออาจจะไม่ได้เจาะลงในรายละเอียดมากนักเพราะได้พูดไปแล้วใน Part 1

ฮาร์ดแวร แบล็คเบอรี่์

ลักษณะโดยรวมแบล็คเบอรไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักทางฮาร์ดแวร์ แต่มีข้อสังเกตบางจุดที่ทางผู้รีวิวพบว่าอาจทำให้เกิดปัญหาได้ สิ่งแรกก็คือ หากสังเกตที่คีย์บอร์ดและ Trackpad ให้ดีจะเห็นว่าบริเวณรอยต่อของปุ่ม เมนู และปุ่มย้อนกลับ ซึ่งเป็นพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของ Trackpad นั้น ได้หักบริเวณตรงกลางในการทดสอบครั้งแรกกับเครื่องที่เป็น pre-release แต่ก็ไม่มีผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด แต่นั่นก็ทำให้ทางผู้รีวิวรู้สึกเป็นห่วงเกี่ยวกับคุณภาพในการผลิด ทางผู้รีวิวและผู้ผลิตไม่ได้ยืนยันว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุในการประกอบหรือไม่ แต่นั่นก็เป็นจุดหนึ่งที่อาจต้องระมัดระวังในการใช้งาน

ในส่วนของซีพียูทางเวปไซต์ แบล็คเบอรี่ได้รายงานไว้ใน Part 1 ว่า Bold 9700 ใช้ซีพียูความเร็ว 800 MHz แต่สเปคที่ทาง RIM ได้ระบุไว้คือ 624 MHz ซึ่งทางผู้รีวิวคิดว่าน่าจะเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า Bold เดิม อาจะเป็นไปได้ว่า มีการทำ under clock ซึ่งทางผู้รีวิวได้จะได้ทำการตรวจสอบและรายงานให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับซีพียูนั้น ทางทีมงานที่ทำรีวิวได้ยืนยันว่าซีพียูของ BlackBerry 9700 นั้นเป็นซีพียูที่เร็วที่สุดที่เคยใช้มา อย่างไรก็ตามหน่วยความจำภายในแบบออนบอร์ดไม่มีมาให้มากเหมือนใน Bold รุ่นแรก แต่ลดลงเหลือเพียง 256 MB อย่างไรก็ตามทาง T-Mobile จะขายพร้อม 2 GB microSD card

เรื่องสุดท้ายเกี่ยวกับฮาร์ดแวรแบล็คเบอรี่์คือ ทางผู้รีวิวพบว่าปุ่มล็อค และปุ่มปิดเสียง (mute) ของเครื่อง T-Mobile นั้นกดได้ค่อนข้างง่ายกว่า เครื่องที่เป็น pre-release ซึ่งอาจจะทำให้เผลอกดโดนปุ่มล็อคหรือปิดเสียงได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก

OS changes

OS 5.0 พร้อมแล้วสำหรับการใช้งานกับหน้าตาที่สวยงามมากขึ้น มีการปรับปรุง UI และ เสียงเรียกเข้าและสีสันบ้างเล็กน้อย แต่มีบางจุดที่ทางผู้รีวิวสังเกตพบคือ การมาร์กข้อความที่อ่านแล้ว (read) นั้นใช้เวลานานกว่าปกติ ซึ่งปัญหานี้พบอยู่ตั้งแต่เวอร์ชันที่ยังเป็นเบต้า และเค้ารู้สึกแปลกใจมากที่ยังพบอาการนี้ในเวอร์ชันที่ออกวางจำหน่าย อาการนี้ไม่ได้ทำให้เครื่องค้าง เพียงแต่ทำให้เกิดความรำคาญถ้าคุณต้องมาร์คข้อความที่อ่านแล้วบ่อย ๆ เหมือนที่ผู้รีวีวทำ

คีย์บอร์ด

ที่ผ่าน ๆ มาแบล็คเบอรี่มีการพูดถึงข้อด้อยต่าง ๆ ของคีย์บอร์ด เช่น มีขนาดเล็กไปบ้าง ใหญ่ไปบ้าง ปุ่มเรียงติดกันเกินไปบ้าง หรือเลย์เอาท์ของคีย์บอร์ดเรียงไม่ถูกต้องบ้าง แล้วในโลกนี้จะมีคีย์บอร์ดที่สมบูรณ์แบบบ้างมั้ย ถ้าหากว่าจะมีทางผู้รีวิวก็ค่อนข้างจะแน่ใจว่ามีอยู่ใน BlackBerry Bold 9700 อย่างแน่นอน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างคีย์บอร์ดของ Bold รุ่นแรก และคีย์บอร์ดของ Tour ให้ความรู้สึกของสัมผัสที่ดีในการพิมพ์

การใช้งานด้านโทรศัพท์

BlackBerry Bold 9700 ให้ความรู้สึกของการใช้งานโทรศัพท์ที่เพลิดเพลินทีเดียว เสียงสนทนาชัดเคลียร์ ระดับเสียงดีมาก ใช้งานฟังก์ชันโทรศัพท์ได้ง่ายไม่ยุ่งยาก สัญญาณไม่มีดรอปและใช้งาน 3G ได้อย่างดีเยี่ยม (เครือข่ายของ T-Mobile)

แบตเตอรี่

ผู้รีวิวได้ทำการต่อ Wifi เพื่อให้งานเกี่ยวกับ e-mail, BBM และ Browser ติดต่อกันเป็นเวลา 12 ชั่วโมง พบว่าแบล็คเบอรี่ยังคงเหลือแบตเตอรี่อยู่ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแบตเตอรี่ได้ถูกปรับปรุงให้สามารถเก็บประจุและใช้งานได้ยาวนานขึ้น ในขณะที่การทำงานของซีพียูเร็วขึ้นและตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง หรืออาจพูดได้ว่าแบตเตอรี่ของ Bold 9700 นั้น มีค่าเฉลี่ยในการใช้งานมากกว่า Bold 9000 เกือบเท่าตัวทีเดียว

บทสรุปจาก BGR

ผู้ที่ทำการรีวิวได้กล่าวไว้ว่ารู้สึกไม่สบายใจที่ทุก ๆ 6 เดือนจะต้องออกมาบอกว่า มี BlackBerry รุ่นใหม่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะจะดูเหมือนว่าจะทำให้ผู้ทำรีวิวขาดความน่าเชื่อถือ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ BlackBerry Bold 9700 นั้นสุดยอดที่สุดในเวลานี้แล้ว กับหน้าจอที่สวยงาม คีย์บอร์ดที่สมบูรณ์แบบ ขนาดที่เหมาะกับการพกพา และ หน่วยประมวลผลที่รวดเร็ว BlackBerry Bold 9700 ดูเหมือนจะมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ RAM ขนาด 256 MB ทำให้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับแอพพลิเคชั่นและข้อมูล อย่างไรก็ตาม BlackBerry แพลทฟอร์มนั้นก็มีทั้งข้อดีข้อด้อย แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่ใช้งาน BlackBerry อยู่แล้ว หรือไม่ได้เน้นการใช้งานทางด้านมีเดียมากนักแบล็คเบอรี่ Bold 9700 คือสิ่งที่คุณกำลังมองหาอย่างแน่นอน

credit by : http://www.boygeniusreport.com และ www.pdamobiz.com

BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์)
BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์)
BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์) BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์)  
BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์)
»จอแสดงผลแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 480 x 360 Pixels (High-resolution) ขนาด 2.44"
»หน่วยความจำภายใน RAM 512MB รองรับ microSDHC
»ระบบ 3G, EDGE หรือ GPRS Class พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth v2.1+EDR
»รองรับการใช้งานระบบ Push Email พร้อมสนับสนุน BlackBerry Enterprise Server for Microsoft Exchange, IBM Lotus Domino, Novell GroupWise
»กล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 5.0 Megapixels, ไฟแฟลช, ถ่ายภาพวิดีโอ


รายชื่อตัวแทนจำหน่าย
  BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์) Customer Review
 
ความคิดเห็นที่ 2 ให้คะแนน  
ราคาไม่ถูกต้อง กรุณาแก้ด้วยนะคับ
โดย Conan   28/01/2012 14:21:38
ความคิดเห็นที่ 1 ให้คะแนน  
????? ????? ? 02-6420433-4
โดย kamoltip_w@srirachaa.com   13/01/2011 17:10:36
Customer Review
 
 
  Product  File
 
bb 9700
  BlackBerry Bold 9780 (เครื่องศูนย์) Product Specification
 
 
Operating System BlackBerry 6.0 OS
Display Type จอแสดงผลแบบ TFT LCD 65,536 สี ขนาด 2.4""
Display Resolution ความละเอียด High-resolution 480 x 360 Pixels *สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของตัวอักษรได้ *ฟังก์ชัน Light Sensing สำหรับตรวจจับระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม
RAM 512MB
Input Method QWERTY keyboard
Port USB Data Cable (miniUSB)
Card Slots microSD Card (TransFlash)
Bluetooth Bluetooth เวอร์ชัน 2.1 *รองรับการเชื่อมต่อใช้งานกับหูฟัง Bluetooth แบบ Stereo (A2DP)
Wireless Connectivity WiFi (WLAN : Wireless LAN : 802.11 b/g)
Camera กล้องดิจิตอล 5.0 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช (Digital Camera), 2X digital zoom
Network ระบบสัญญาณ UMTS: 2100/1900/850 MHz
และ Quad Band GSM 850/900/1800/1900 MHz
GPS Support ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) Br>*แผนที่จาก Blackberry Maps
Audio Jack Out ช่องเชื่อมต่อชุดหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร
5-way Navigator Button ปุ่มกดแบบใหม่ Trackpad
Battery Type Lithium 1500 mAh
Battery Life Standby Time: Up to 22 days/528 hours (GSM), Up to 17 days/408 hours (UMTS) / Talk Time: Up to 6 hours (GSM and UMTS)
Software Blackberry Push Mail, RIM® wireless modem
Device Control คีย์บอร์ด QWERTY (Keyboard), Keyboard backlighting
Dimension (WxHxD) ขนาด 109 x 60 x14.1 มิลลิเมตร
Weight น้ำหนัก 122 กรัม
Other Email Integrations
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for Microsoft® Exchange
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for IBM® Lotus® Domino®
* Works with BlackBerry® Enterprise Server for Novell® GroupWise®
* Integrates with an existing enterprise email account
* Integrates with existing personal email account
* Integrates with optional new device account

มัลติมีเดีย (Multimedia)
* Video format support: DivX 4, DivX 5/6 partially supported, XviD partially supported, H.263, H.264, WMV3
* Audio format support: .3gp, MP3, WMA9 (.wma/.asf), WMA9 Pro/WMA 10, MIDI, AMR-NB, Professional AAC/AAC+/eAAC+

ระบบรักษาความปลอดภัย (Security)
* Password protection and keyboard lock
* Support for AES or Triple DES encryption when integrated with BlackBerry® Enterprise Server
* FIPS Compliant Encryption (Validation In Progress)
* Optional support for S/MIME

All Feature
* Wireless email
* Organizer
* Internet Browser
* Phone
* Camera (2.0 MP)
* Video Recording
* BlackBerry® Maps
* Media Player
* Built-in GPS
* Wi-Fi® Support
* Corporate data access
* SMS
* MMS


NEWS Update