BuyCOMs.com

Subscribe to Story Subscribe to Story Find Us one StoryStory : บทความที่น่าสนใจ

Windows 10

April 27th, 2016 | in Story |


หลังจากที่มีการเปิดตัว Windows 10 ไปใน ช่วงเดือน ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ประกาศถึงความพร้อมในการใช้งานของระบบ ปฏิบัติการล่าสุดนี้ ด้วยการเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้า ร่วมเป็น Windows 10 Insider หรือผู้ทดลองใช้ ในการร่วมพัฒนา Windows 10 ให้เข้าเป็นส่วน หนึ่งของผู้ใช้งาน ซึ่งในเวลานี้ถือว่าอยู่ในสถานะ Technical Preview หรือเปิดให้ทดสอบในเฉพาะ กลุ่มของผู้ที่สนใจ โดยสามารถลงทะเบียนและ ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview มาทดสอบใช้งานได้ทันที ตามเงื่อนไขและลิงก์ ต่อไปนี้ http://windows.microsoft.com/th-th/ windows/preview-iso-update-1504

1

ในส่วนของ UI หรือ user Interface บน Windows 10 ถือว่าเป็นการนำจุดเด่นของ Windows 8.1 ให้ควบรวมเข้ากับการใช้งานแบบ เรียบง่ายของ Windows 7 ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับ ความนิยมและคุ้นเคยกันดีเข้าด้วยกัน จนเกิด ความลงตัว และยังเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Threshold อันหมายถึง ระบบเดียวแต่ใช้ได้ใน ทุกแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ยังเสริมเอาฟีเจอร์ ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Project Spartan ที่เป็นเว็บ เบราว์เซอร์น้องใหม่ที่มาแทน IE อันมากไปด้วย ฟังก์ชันในการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้ทรัพยากรน้อยลง รวมถึง Cortana ที่เป็น ผู้ช่วยส่วนตัว ที่คอยช่วยตอบการใช้งานและ รับคำสั่งควบคุมด้วยเสียงได้อีกด้วย นับเป็น ความล้าสมัยที่ผู้ใช้ Windows 10 จะได้สัมผัสกัน ในเร็ววัน

2

ทำไมถึง Windows 10 แล้ว Windows 9 หายไปไหน?

เป็นคำถามที่ได้รับคำตอบมาสักระยะหนึ่ง แล้วกับเหตุผลจากผู้บริหารของทางไมโครซอฟท์ ที่ต้องการบอกถึงการพัฒนาที่แยกออกมาจากเดิม โดยไม่ต้องการเชื่อมโยงเข้ากับ Windows 8.1 แต่อย่างใด เนื่องจาก Windows 10 เป็นการ พัฒนาแบบก้าวกระโดด ไม่ได้มาจากการพัฒนา มาจากระบบเดิมๆ ที่ใช้อยู่ รวมถึงในแง่ของ เทคนิคที่ลดปัญหาความสอดคล้องของคำสั่ง ที่รันอยู่ใน Windows เดิม อีกด้วย

3

รวมถึงการปรับปรุงเพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับ Windows 10 ได้อย่างเต็มที่ ด้วยการเปิดให้ ดาวน์โหลดสิ่งที่เรียกว่า “Build” มาใช้ในการแก้ไข ในสว่ นขอ้ บกพรอ่งหรือเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใน แต่ละฟีเจอร์ โดยปัจจุบัน Windows 10 Build 10125 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ทางไมโครซอฟท์เปิด ให้ดาวน์โหลดมาใช้ กับการปรับปรุงในบางส่วน ให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของ Menu Start, Virtual Desktop และเพิ่มการสนับสนุน ภาษาให้กับ Cortana ได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการ รองรับได้มากกว่า 7 ภาษา ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ (US) อังกฤษ (UK) จีน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปน

 

4

Windows 10 เปิดตัว ไมโครซอฟท์เปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ Windows 10 เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2015 โดยที่ Windows 10 นั้น เป็นการพัฒนาจากความ สำเร็จของ Windows 8 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับ ความนิยมมากพอสมควร ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ สูงว่า Windows 10 นี้ จะมีการเปิดตัวเป็นสเตป เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นบน Windows 8 – ช่วงแรกเป็นการเปิดให้ทดลองใช้งาน Windows 10 Enterprise Technical Preview ใน เวอร์ชั่นทดลอง Beta สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และผู้ทดสอบ โดยมีการเปิดตัวประมาณ 1 ตุลาคม 2014 – Windows 10 Technical Preview จะมี ระยะเวลาจำกัดในการใช้งาน ส่วนในรุ่น Beta นั้น จะออกมาสำหรับผู้ผลิตซอฟต์แวร์ ตามที่หลายๆ คนได้ใช้ในการทดสอบและรีวิว สำหรับ Windows10 ในเวอร์ชั่นเต็มนั้นจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 29 กรกฏาคม 2558

– ส่วนในรุ่นที่สองและท้ายสุดจะเป็น Final Copy ของ Windows 10 ซึ่งทางไมโครซอฟท์จะส่งมอบให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ในแบบที่เรียกว่า Windows 10 RTM (Release to Manufac­turing) โดยที่ Windows 10 ในเวอร์ชั่นนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อหรืออัพเกรดได้ในช่วงปลายเดือนกรกฏาคมนี้

 

โดย Windows 10 ได้ถูกแบ่งออกตามการใช้งานดังนี้

– Windows 10 Home (consumer focused edition)

– Windows 10 Pro (business/power-user focused edition)

– Windows 10 Mobile (phones and small tablets)

5

ตรวจเช็คความพร้อมเครื่องที่ใช้ รองรับ Windows 10 หรือไม่?

ทุกครั้งที่มีระบบปฏิบัติการใหม่เข้ามา หลายท่านก็มักจะสนใจติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์เครื่องโปรด ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ต้องตรวจเช็คในเบื้องต้นเสียก่อน ว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่รองรับ Windows ใหม่ๆ ได้หรือไม่ เช่นเดียวกับ Windows 10 ที่มี Technical Preview มาให้ทดลองใช้งานในเวลานี้ โดยสามารถดูรายละเอียดและข้อกำหนดพื้นฐานที่ทางไมโครซอฟท์แจ้งเอาไว้ได้ดังนี้

ความต้องการของระบบ

– ตัวประมวลผล: 1 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หรือเร็วกว่า

– RAM: 1 กิกะไบต์ (GB) (32 บิต) หรือ 2 GB (64 บิต)

– พื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์: 16 GB

– การ์ดจอ: Microsoft DirectX 9 พร้อมโปรแกรมควบคุม WDDM

– บัญชี Microsoft และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ในกรณีที่ใช้ Windows 8 อยู่แล้ว สามารถใช้งานได้ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ให้ลองดาวน์โหลดและใช้งาน Windows 8.1 Upgrade Assistant และด้วยฟีเจอร์ตัวเล็กๆ นี้จะบอกคุณได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้สามารถจะทำงานได้หรือไม่

โดยที่ทาง Microsoft ได้เปิดให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview มาทดลองใช้ ซึ่งสามารถเข้าไปได้ที่ลิงก์ http://windows.microsoft.com/th-th/windows/preview-iso

6

สิ่งที่ผู้ใช้ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนในการดาวน์โหลด Insider Preview เพื่อนำไปใช้ดังนี้

– เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียน Windows Insider Program ถ้ายังไม่เคยได้ดำเนินการมาก่อน

– ตรวจสอบความต้องการของระบบ เพื่อความเตรียมพร้อม

– ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง ในรูปแบบ ISO ให้ผู้ใช้สามารถใช้ติดตั้งได้

– เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้น ให้นำไฟล์ ISO ที่ได้ ไปสร้างตัวติดตั้งผ่านอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น USB แฟลชไดรฟ์ หรือ DVD

– เลือกติดตั้งผ่าน setup.exe บนระบบหรือบูตเครื่องเพื่อติดตั้งใหม่

 

ความสามารถที่น่าสนใจบน Windows 10

ความน่าสนใจของ Windows 10 ไม่เพียงรูปแบบของ User Interface ใหม่ ที่สร้างความเป็นกันเองกับผู้ใช้และให้ความสวยงามเพียงเท่านั้น แต่ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับอุปกรณ์ในแต่ละรูปแบบที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ได้ทุกขนาดหน้าจอและการใช้งาน ทั้งในส่วนของหน้าจอสัมผัสหรือทัชสกรีน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุมการทำงาน พร้อมทั้งมีแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้ในแบบต่างๆ อย่างมากมาย

7

User Interface

เป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้ทั้งแบบที่เป็นทัชสกรีนและใช้เมาส์ คีย์บอร์ด จะใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความเป็นกันเองของรูปแบบการใช้งานที่มีความคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Start menu, Snap, Notification รวมถึงระบบ Task View ต่างๆ ที่มีการปรับมุมมองให้เห็นได้ชัดขึ้นและสลับหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการรองรับการทำงานแบบมัลติเดสก์ทอปที่แยกได้เป็นหลายๆ หน้าในการทำงานรูปแบบต่างๆ ที่เรียกกันว่า Virtual Desktop นั่นเอง

8

Start Menu

Start Menu ที่อยู่บน Windows 10 สามารถปรับขนาดได้จริง โดยเลือกปรับให้อยู่ในรูปแบบของแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ด้วยการลากเคอร์เซอร์บนหน้าจอด้วยเมาส์ ให้ขึ้นหรือลงตามต้องการ แต่ไม่อาจลากเป็นมุมทแยงแบบ 45 องศาได้แบบที่เราเคยใช้ในการปรับขนาดของหน้าจออื่นๆ เมื่อลากเคอร์เซอร์ไปไว้บนแถบเมนูด้านบนถูกตำแหน่ง ก็จะกลายเป็นการขยับขึ้นหรือลงในแนวตั้ง ในส่วนนี้จะปรับ Start Menu ให้มีขนาดที่เล็กลงให้กลายเป็น Medium tile sized แต่ถ้าคลิกลากด้วยวิธี Drag ที่เมนู ขึ้นไปด้านบน ก็จะได้ Start Menu ที่เป็นแนวตั้ง ซึ่งสามารถลากขึ้นไปได้จนสุดหน้าจอ เพื่อให้มองเห็นเมนูได้มากขึ้น และมีพื้นที่ในการใส่ Apps เข้าไปได้มากกว่า เหมาะกับจอ Wide screen ส่วนการ Drag แล้วลากลงมาเมนูก็จะสั้นลง จนกลายเป็นแนวนอน ให้การใช้งานไม่ต้องกวาดสายตามากเกินไป แต่อาจจะต้องใช้ Scroll mouse เป็นตัวเลื่อนหา Apps ที่ต้องการ

แต่ในกรณีที่ชอบแบบดั้งเดิม ที่ไม่ได้เป็นแบบ Metro style สามารถ Drag บรรดาแอพฯ ต่างๆ ที่ถูกใส่อยู่ใน Start Menu ออกมาไว้ที่ Desktop ได้ทั้งหมด เพียงเท่านี้ก็จะได้ Start Menu ในแบบ Slim ตามที่ต้องการ การจัดการเมนู ในกรณีที่จะเพิ่มหรือเปลี่ยนและเปิดโปรแกรม สามารถเลือกคลิกขวาจากหัวข้อที่ต้องการ แล้วเลือกการทำงานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น การเปิดโปรแกรม, Pin, UnPin รวมถึงการเปิดด้วย Run as administrator รวมถึงเพิ่มการ Uninstall เข้ามาด้วย ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากทีเดียว แค่คลิกเมาส์ขวาเท่านั้น

9

Snap Assist

การ Snap บนหน้าจอวินโดวส์นั้น โดยปกติ เราใช้วิธีคลิกซ้ายที่ Title bar ค้างเอาไว้ แล้วลากเมาส์ Drag ไปยังทางด้านซ้ายหรือขวาของหน้าจอ เรา จะเห็นหน้าต่างโปรแกรมนั้น โปร่งแสง ซึ่งเมื่อ ลากไปแตะที่ขอบจอแต่ละด้าน หน้าต่างโปรแกรม ก็จะแยกส่วนไปเปิดด้านที่เราเลือกไว้ เป็นการ แบ่งครึ่งหน้าจอสำหรับทำงาน หรือจะเลือกแตะ ไปที่ขอบด้านบนสำหรับการขยายหน้าต่าง โปรแกรมเต็มหน้าจอหรือแตะที่ขอบด้านล่างตรง ทาส์กบาร์ก็ตาม เหล่านี้คือ พื้นฐานที่เราใช้งาน บน Windows 8 โดยสามารถวางแอพในหน้าจอ เดียวกันได้สูงสุดถึง 4 แอพฯ สบายๆ อีกทั้งการ ใช้งานยังง่ายกว่าบน Windows 8 อีกด้วย

แต่ในกรณีของ Windows 10 เมื่อคุณเลือก ที่จะใช้ Snap ร่วมกับแอพฯ ทั้งหลายบนหน้า เดสก์ทอป Snap Assist ที่เป็นชื่อของฟีเจอร์ใหม่นี้ โดยที่ Windows จะแสดงรูปแบบหน้าต่างแอพฯ ในรูปแบบของ Thumbnail บนหน้าต่างวินโดวส์ การใช้งานพื้นฐาน ก็เพียงแค่คลิกเร็วๆ เพียงครั้ง เดียว ก็จะ Snap หน้าต่างโปรแกรม ไปยังด้าน ซ้ายหรือขวาของหน้าเดสก์ทอปได้ทันที ซึ่งดูแล้ว ค่อนข้างง่ายกว่าการใช้งานบน Windows 7 หรือ Windows 8 อยู่พอสมควร แต่นอกจากนี้ ยังมี รูปแบบการ Snap ในแบบที่สองอีกด้วย

10

 

Virtual Desktop เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างเดสก์ทอป ได้มากกว่า 1 หน้า หรือพูดง่ายๆ ว่าสร้างหน้าต่าง Desktop ที่เดิมมีอยู่หน้าเดียวให้เป็นหลายหน้าได้ เพื่อประโยชน์ในการใช้งานแบบต่างๆ เช่น การแบ่งหน้าสำหรับพรีเซนเทชั่นและหน้าทำงาน ปกติออกจากกันหรือจำเป็นต้องทำงานร่วมกัน หลายโปรแกรม หลายหน้าจอและเลือกวาง ไอคอนแยกกันไปยังหน้าต่างๆ ได้สะดวกและ สลับหน้าจอไปมาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องย่อ ขยายหน้าต่างโปรแกรมที่ดูซับซ้อน วุ่นวาย โดยเป้าหมายของ Microsoft ในการ ออกแบบ Virtual Desktop นี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้มีพื้นที่ ในการทำงานของหน้าจอ Desktop มากขึ้นและ ช่วยในการสลับหน้าต่างโปรแกรมและหน้าต่าง วินโดวส์ รวมถึงช่วยในการจัดกลุ่ม เคลื่อนย้าย หน้าต่างอย่างง่ายดายอีกด้วย

ในการเพิ่มหน้า Desktop ใหม่สำหรับการ ใช้ Virtual Desktop ก็เพียงแค่ คลิกที่ปุ่ม Task View ที่อยู่บน Taskbar แล้วคลิก New Desktop เช่นเดียวกับวิธีการในการเรียกใช้โปรแกรมต่างๆ โดยสามารถเรียกใช้ได้แบบไม่จำกัด ซึ่งอาจแยก เป็นหน้าที่ใช้สำหรับทำงาน หน้าในการท่องเว็บ และหน้าที่ใช้สำหรับความบันเทิง ขึ้นอยู่กับการ เลือกใช้งานของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยัง สามารถใช้คีย์ลัดสำหรับการใช้งาน Virtual Desktop ได้อีกด้วย เช่น

– WIN + CTRL + LEFT/RIGHT: Switch to previous or next desktop

– WIN + CTRL + D: Create a new desktop

– WIN + CTRL + F4: Close the current desktop

– WIN + TAB: Launch task view

 

Notification และ Action Center ถูกปรับแต่งให้มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น Action Center ก็ถูกเปลี่ยน ด้วยเช่นกัน โดยที่ระบบ Notification ถูก ออกแบบให้โต้ตอบข้อความได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีการแยกบรรทัด เพื่อแยกโปรแกรมต่างๆ เพื่อให้คลิกเปิดโปรแกรมได้ทันที เช่นเดียวกับ Action Center ที่มีการเพิ่มฟังก์ชันบางส่วนเข้าไป เช่น Wi-Fi, Bluetooth, Display Settings และ อื่นๆ โดยไม่ต้องเข้าไปที่ Control Panel หรือ Change PC Settings แบบเดิมที่ใช้งานกันบน Windows ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ และมีการปรับ เปลี่ยนการใช้งาน ด้วยการลากเมาส์ไปทางขวา ของหน้าจอ เพื่อเรียก Action Center ขึ้นมา

 

11

Cortana จากผู้ช่วยคนเก่งบน Windows Phone ที่หลายคนชื่นชอบ ได้มีพัฒนาการมาเรื่อยๆ จนเวลานี้มีความพร้อมในการให้บริการกับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้ากับชีวิตประจำวัน ด้วยความเป็นบุคคลมากขึ้นและสามารถโต้ตอบ เข้าใจในสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ ซึ่งผู้ใช้สามารถขอ ความช่วยเหลือจากผู้ช่วยคนนี้ได้อย่างง่ายดาย ผ่านทางระบบเสียง โดยที่ Cortana นี้ เป็นการ พัฒนาจาก Bing ที่ช่วยในการค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ต้องการ เช่น กรณีที่ต้องการอัพเดตหัวข้อข่าว หรือสิ่งที่ต้องการค้นหา หรือการค้นหาเที่ยวบิน เพื่อตรวจดูเวลาและอัพเดตตารางเวลาเที่ยวบิน หรือให้คำแนะนำในการติดตั้งแอพฯ ที่เป็น ประโยชน์ในการใช้งาน เช่นแอพฯ ที่เกี่ยวข้อง กับสถานที่ในแต่ละแห่ง เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงแอพฯ ที่เหมาะสมตามสถานที่นั้นๆ อีกด้วย แต่ผู้ใช้ จำเป็นต้องเรียนรู้ เรื่องของภาษา เสียง และรูปแบบการใช้งาน Cortana นี้ ในเบื้องต้น เสียก่อน

 

12

Microsoft Edge (Project Spartan) เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มาพร้อม Windows 10 Build 10049 ที่เข้ามาแทนการทำงานของ IE เดิม ซึ่งหยุดอยู่แค่เพียง Internet Explorer 11 เท่านั้น โดยเป็นแอพที่ถูกออกแบบในลักษณะ Modern/ Metro สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่เป็นแบบ ใช้งานร่วมกันได้หลายอุปกรณ์ในตัวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก็ตาม และมี Cortana ทำงานร่วมอยู่กับ Project Spartan นี้ด้วย จุดเด่นคือ รองรับการวาดและ จับภาพบนเว็บไซต์ ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Wen Note พร้อมการแชร์สู่โซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ได้ ทันทีหรือใช้ในการจดบันทึกผ่าน OneNote ก็ได้

13

อีกทั้งสามารถ สลับโหมดระหว่างดู หน้าเว็บไซต์และโหมด สำหรับการอ่าน ซึ่ง หน้าเว็บที่แสดงอยู่ ณ เวลานั้นจะเปลี่ยน ให้เป็นรูปแบบของ หน้ากระดาษหนังสือ เพื่อให้อ่านสบายตา ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยัง เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่ แสดงผลได้อย่างรวดเร็ว รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลบนหน้าเว็บล่าสุดได้ แต่การใช้งานในช่วงแรกอาจจะยังไม่เป็นที่คุ้น เคยนัก เนื่องจากบรรดาปุ่มและการแสดงผล แบบต่างๆ ยังค่อนข้างใหม่และมีความแตกต่าง ไปจากเว็บเบราว์เซอร์เดิมอยู่ไม่น้อย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

14

Continuum ต้องถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่มีความโดด เด่นบน Windows 10 ที่เหมาะสำหรับการใช้งาน บนแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊กที่มีคีย์บอร์ดแยก ไม่ว่า จะเป็น Surface หรือบรรดา Hybrid notebook ต่างๆ เมื่อเสียบหรือถอดคีย์บอร์ด Windows 10 จะทำการปรับเปลี่ยนหน้าตาบนเดสก์ทอป ให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น เช่น เมื่อถอด คีย์บอร์ดออก ระบบจะปรับการทำงานให้อยู่ใน โหมดทัชสกรีนและปรับไอคอนและหน้าตาบาง ส่วนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Start Menu มาเป็น Start Screen หรือแอพฯ จะขยายออก มาเต็มหน้าจอ รวมถึงปุ่ม Back ที่จะมาปรากฎ บน Taskbar เพื่อรองรับการทัชสกรีนอย่างเต็ม รูปแบบ
15

Xbox App เป็นฟีเจอร์ที่สำคัญบน Windows 10 อีก สิ่งหนึ่ง ซึ่งให้การเชื่อมโยงของ 2 แพลตฟอร์ม ทั้ง Windows 10 บนเครื่องพีซีและ Xbox เข้าด้วยกัน ด้วยหน้าจอที่แสดงให้เห็นข้อความ ข่าวสารและการเตือนในเกมต่างๆ ทำให้ผู้เล่นเกม ทั้ง 2 รูปแบบเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะ ข้อมูลในการเล่นของแพลตฟอร์มทั้งสองจะ กลายเป็นหนึ่งเดียว รวมถึงรายชื่อเกมและราย ชื่อเพื่อนที่อยู่บนพีซีและ Xbox จะมารวมกันอยู่ใน Xbox App ทั้งหมด ซึ่ง Windows 10 นั้นรองรับ การเล่นเกมและการใช้งาน Steam ได้เต็มที่ นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวระบบ Xbox One-to-PC Game Steaming Service ที่ให้ผู้ใช้ พีซี สามารถเล่นเกมจาก Xbox One ผ่านหน้า จอพีซีและเครื่องอื่นๆ ที่ใช้งาน Windows 10 ได้ สำหรับการเล่นเกมของ Xbox ผ่านทางเมาส์และ คีย์บอร์ดได้อีกด้วย

16

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกมากยิ่ง ขึ้น Command Prompt ที่รองรับคำสั่งการใช้ แป้มพิมพ์ลัดหรือคีย์ลัด ให้ช่วยในการ สำเนา ตัดและวาง ในการช่วยการป้อนคำสั่งได้ง่ายขึ้น เยอะหรือจะเป็น Windows Explorer ที่ปรับ ระบบการค้นหาและการแสดงโฟลเดอร์และไฟล์ ที่ถูกเรียกใช้งานบ่อยและการจัดเก็บเป็น Favorite บนหน้าต่างนี้ได้เช่นกัน รวมไปถึงฟังก์ชันอื่นๆ ที่ถูกพัฒนาให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ อินเทอร์เฟซที่เอาใจผู้ใช้ที่ชอบความเรียบง่าย แบบสุดๆ ให้ผู้ใช้ได้ตัดสินใจในการขยับไปใช้งาน Windows 10 กัน

17

สนนราคา Windows 10 จากต่างประเทศ สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ Windows 8 License อัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี จนถึง 29 กรกฏาคม 2559 แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ Windows รุ่นที่ต่ำกว่านี้ คงต้องซื้อใหม่ ซึ่งแพ็คเกจที่จำหน่ายมีอยู่ 2 รุ่นคือ

– Windows 10 Home อยู่ที่ประมาณ 119 ดอลลาร์สหรัฐ

– Windows 10 Pro อยู่ที่ประมาณ 199 ดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนรูปแบบในการอัพเกรดสามารถทำได้ดังนี้ Windows 7

– Windows 7 Starter, Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium สามารถ อัพเกรดเป็น Windows 10 Home

– Windows 7 Professional หรือ Windows 7 Ultimate สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro

 

Windows 8

– Windows 8.1 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Home

– Windows 8.1 Pro สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro

 

สำหรับ Windows Phone 8.1 สามารถอัพเกรด เป็น Windows 10 Mobile

 แต่ถ้าใครที่ใช้วินโดวส์ไม่แท้อยู่ ก็อาจอัพเกรด ไปเป็น Windows 10 ได้ เพียงแต่จะมีลายน้ำหรือ Watermark ปรากฏอยู่บนหน้าจอแสดงผล ตลอดเวลาการทำงานนั่นเอง เรื่องของราคาก็ดู จะย่อมเยาลงมาตั้งแต่ Windows 8 หรือ Windows 8.1 เรื่อยมา มาถึงจุดนี้ก็คงต้องบอก ว่าคุ้มค่าอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการใช้งาน ระบบปฏิบัติการใหม่ ที่ให้ฟีเจอร์มามากมาย เลยทีเดียวสำหรับ Windows 10 นี้

18

« « รวมเทคโนโลยีภายในงาน Computex 2015

USB Type-C อนาคตการเชื่อมต่อที่คล่องตัว ฉับไว ชาร์จไฟได้ดีขึ้น » »

คำที่เกี่ยวข้อง : , , ,


Short URL: http://www.buycoms.com/story/?p=161

Comments are closed.