BuyCOMs.com

Subscribe to Story Subscribe to Story Find Us one StoryStory : บทความที่น่าสนใจ

Intel “Skylake” ที่สุดของซีพียูแห่งยุค

April 30th, 2016 | in Story |


“หลังจากที่รอคอยกันมาเนิ่นนาน ล่าสุด Intel ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวชิปประมวลผล Intel Skylake รุ่นที่ 6 (Intel core 6th gen processors) เข้าสู่ตลาดผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสียที แม้ว่าจะมีการเลื่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลายรอบ แต่ในตลาดไอทีหรือห้างไอทีใหญ่ๆ ตอนนี้ ก็เริ่มมีชิปประมวลผลรุ่นใหม่นี้จำหน่ายแล้ว โดยในช่วงแรกทาง Intel วางแผนที่จะเจาะกลุ่มตลาดนักเล่นเกมส์เป็นหลักด้วยชิปประมวลผลในกลุ่ม Core i5 และ i7 (ทั้งรุ่นปกติและรุ่น K Series) ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายโมเดลอื่นๆ ตามมา”

1

Intel Skylake หรือ Intel core 6th gen processors เป็นชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีการออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับ Tick – Tock โมเดล ซึ่งในช่วงนี้จะอยู่ในช่วงของ Tock ซึ่งจะเป็นการพัฒนากระบวนการผลิตใหม่ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยหลักๆ ที่มีการปรับปรุงก็คือ การเปลี่ยนกระบวนการผลิตจาก 22nm มาเป็น 14nm, การใช้งาน Socket ใหม่เป็น LGA1151, การรองรับหน่วยความจำแรมได้ทั้ง DDR3 และ DDR4, การรองรับ DMI3.0, การออกแบบให้ iGP (Integral Graphic) รองรับ DirectX 12, OpenGL4.3/4.4 และ OpenCL 2.0 และสุดท้ายก็คือ การออกแบบชิปเซ็ตใหม่ในกลุ่ม 100 Series หรือ Z170, Z150, Q170, Q150 และ H110 เพื่อใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลใหม่นั่นเอง

2

หน่วยประมวลผลกลุ่ม K Series ทั้ง Core i5 และ i7 จะไม่มีการติดตั้งพดลมมาให้ เนื่องจากเน้นผู้ใช้งาน โอเวอร์คล็อกที่ต้องซื้อฮิทซิงค์ใหม่อยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งานได้กว้างขึ้น ทางอินเทลยังได้แบ่ง Skylake ออกเป็นหลายรุ่นใหญ่ๆ คือ Skylake-S, Skylake-Y, Skylake-H และ Skylake-U

โดย Skylake-S จะเป็นซีพียูในกลุ่ม High Performance และ Mainstream สำหรับ Desktop, Skylake-Y จะเป็นซีพียูในกลุ่ม Core M สำหรับโมบาย ซึ่งจะเน้นเรื่องของการประหยัดพลังงานในระดับ Ultra low TDP, Skylake-U สำหรับตลาดหลักสำหรับโน๊ตบุ๊ก และ Skylake-H สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่ม High Performance หรือกลุ่มประสิทธิภาพสูงสำหรับแพลทฟอร์มโมบาย

3

4

ยลโฉม Intel Skylake สำหรับการออกแบบ Intel Skylake ใหม่จะ มีการเปลี่ยนแปลง Socket เป็น LGA 1151 ดังนั้น เราจึงไม่สามารถนำชิปประมวลผลไปใช้งานร่วม กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้ (1150) จะต้องซื้อใหม่ ยกเซตอัพเกรดไม่ได้ โดยชิปประมวลผลตัวที่เรา หยิบยกมาเป็นตัวอย่างในครั้งนี้ก็คือ Intel i5-6600K ซึ่งเป็นชิฟประมวลผลในกลุ่ม K Series ที่ใช้ เทคโนโลยีการผลิตขนาด 14 nm, ประมวลผล แบบ 4 คอร์ 4 เทรด, ความเร็ว 3.5GHz พร้อม Turbo สูงสุดที่ 3.9GHz , มีการติดตั้ง Intel Smart Cache ขนาด 6MB, DMI3 ความเร็ว 8 GT/s, รองรับชุดคำสั่ง 64-bit พร้อมชุดคำสั่ง SSE4.1, 4.2, AVX 2.0, TDP 91W, กราฟิก Intel HD Graphics 530 ความถี่ 350MHz รองรับ ความละเอียด 1808P

5

เปรียบเทียบด้านหน้าระหว่าง Intel Core i5 –6600K และ Intel Pentium G3285 จะเห็นว่าถ้ามองผิวเผิน แทบไม่แตกต่างกันเลย มีเฉพาะการเปลี่ยนตำแหน่งรอย บากสำหรับใช้งานร่วมกับ Socket เท่านั้น เปรียบเทียบด้านหลังระหว่าง Intel Core i5 –6600K

 

6

(ซ้าย) และ Intel Pentium G3285 (ขวา) จะเห็นว่าลาย วงจรต่างๆ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

 

7

เปรียบเทียบระหว่าง Socket เปล่า และเมื่อติดตั้งซีพียู

เมนบอร์ดที่รองรับในปัจจุบัน (Intel Z170 Chipset) สำหรับเมนบอร์ดที่รองรับในปัจจุบันเท่าที่ มีโอกาสได้เห็นจะมีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน โดยส่วนใหญ่หรือทั้งหมดจะใช้ชิปเซต Intel Z170 ซึ่งเป็นเพียงชิปเซตตัวเดียวที่มีออกมาในตอนนี้ ในบทความนี้เราก็มีตัวอย่างมาให้ได้ยลโฉมกัน สัก 5 รุ่นครับ

9

ข้อมูลที่แสดงผ่าน UEFI BIOS จาก GIGABYTE

 

8

แผนผังแสดการทำงานของชิปเซต Z170

 

11

ASUS Z170 PRO GAMING

ASUS Z170 PRO GAMING มาพร้อมงานออกแบบที่โดดเด่นวัสดุ ชิ้นงานมีความประณีตตามมาตรฐานของ ASUS ใช้ภาคจ่ายไฟแบบ Digi + VRM Voltage – regulator module เพื่อการส่งมอบพลังงาน ที่มีเสถียรภาพสูง และ 2X-greater ESD Protection เพื่อยืดอายุการ ทำงาน เชื่อมต่อระบบกราฟิกผ่านทาง HDMI/DVI-D/RGB/DisplayPort ports พร้อมรองรับเทคโนโลยี Intel® InTru 3D, Quick Sync Video, Clear Video HD Technology และการอัดเกรดประสิทธิภาพกราฟิกภายนอกพร้อมเทคโนโลยี NVIDIA Quad-GPU SLI, AMD Quad-GPU CrossFireX เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้สุดขั้ว

12

 

ASRock Z170 EXTREME 6

ASRock Z170 EXTREME 6 ที่สุดของเมนบอร์ด สำหรับ 6th Generation Core Processors ที่มาพร้อม 13ประสิทธิภาพระดับ EXTREME โดดเด่นด้วยภาคจ่ายไฟแบบ 12 Power Phase Design ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยี Super Alloy เพื่อความแข็งแรงทนทาน ซึ่งประกอบไปด้วย Premium 60A Power Choke, XXL Aluminum Alloy Heatsink Design, Combo Caps (Nichicon 12K Platinum Caps), I/O Armor, Matte Black PCB, High Density Glass Fabric PCB และการรองรับเทคโนโลยี USB 3.1 Type-A + C นอกจากนั้นยัง สามารถอัพเกรดประสิทธิภาพได้อย่างโดดเด่นด้วย Ultra M.2 และชุดซาวน์ Purity Sound 3

 

14

 

15

BIOSTAR Z170X GAMING

BIOSTAR Z170X GAMING เมนบอร์ดซีรีส์เกมส์คุณภาพสูง ออกแบบให้มีความแข็งแรงทนทานสูงด้วย Super Durable Ferrite Choke, Super Durable Solid Caps, Moistureproof PCB, Low RdsOn P-Pak MOS , 100% Solid Caps มีคุณสมบัติ 3 x SATA Express และ 2 x M.2 เชื่อมต่อสตอเรจได้ไม่จำกัด รองรับเทคโนโลยี AMD 3way CrossFireX เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์ความบันเทิงด้วย Hi-Fi 3D (XLouder, Hi-Fi AMP 3D, Hi-Fi Pre AMP, Super Hi-Fi Audio Connectors, Smart Ear 3D, 3D Sound Fields, Hi-V Caps, Hi-Fi Power, Hi-Fi Ground, Hi-Fi 110dB+) รองรับการเชื่อมต่อด้วย HDMI2.0 สนับสนุน 4K/2K

16

 

18

GIGABYTE Z170X-GAMING 7

GIGABYTE Z170X-GAMING 7 สุดยอดเมนบอร์ดเพื่อการเล่นเกมซีรีส์ใหม่ล่าสุดที่ได้รับการ ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับซีพียู Intel Socket 1151 รองรับการทำงานร่วมกับแรม DDR4 ความเร็ว ตั้งแต่ 2133 MHZ – 3666 MHz (ความจุสูงสุดที่ 64GB และรองรับ XMP) มีความทนทานสูงด้วยวัสดุแบบ Durable Black Solid Caps ซึ่งเป็นคาพาซิเตอร์ที่มีคุณภาพสูง ให้อายุการทำงานที่ทนทานยืนยาว มีอุณหภูมิต่ำ รองรับการโหลดเพื่อใช้งานหนักๆ ได้ยาวนาน มีคุณสมบัติ Turbo B-Clock ในการปรับจูนความถี่ BCLK โดยรองรับได้ตั้งแต่ช่วง 90MHz-200MHz ทำให้การโอเวอร์คล็อกทำได้ง่าย

17

 

19

 

MSI Z170A GAMING M5

MSI Z170A GAMING M5 ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผล 6th Generation Core Processors ฮิทซิงค์ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีความดุดันด้วยสีแดงพร้อมรายกราฟิกมังกร ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น รองรับแรมประเภท DDR4 แผ่น PCB มีส่วนประกอบของ Military Class components ซึ่งประกอบไปด้วย Titanium Choke, Hi-c CAP, DARK CAP, Extreme Socket Design, Premium Power Phases, Digital Power, Overvoltage Protection รองรับกราฟิกแบบ 3-Way AMD CrossFire และ 2-Way NVIDIA SLI ด้วย 3 x PCIe 3.0 พร้อมชุด MSI Steel Armor หรือชุดเหล็ก เสริมบนช่อง PCI-E เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง

20

 

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับข้อมูลหน่วยประมวลผล Intel Skylake แบบคร่าวๆ ที่เราหยิบยกมาให้ชมกัน ต้องถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ มากๆ สำหรับผู้ที่รักในเทคโนโลยี เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการประกอบเครื่องใหม่ เพราะได้ใช้ของใหม่ไม่ตกยุคอีกหลายปี หากต้องการทราบละเอียด เพิ่มเติมสามารถเข้าไปยังเว็บไซต์ http://www.thailand.intel.com ได้ครับน่าจะมีคำตอบในทุกคำถามที่สงสัยกัน Intel

 

« « USB Type-C อนาคตการเชื่อมต่อที่คล่องตัว ฉับไว ชาร์จไฟได้ดีขึ้น

Qualcomm VIVE 11ac + Snapdragon 810/808 อีกก้าวของเทคโนโลยี Wireless AC อย่างสมบูรณ์แบบ » »

คำที่เกี่ยวข้อง : , , ,


Short URL: http://www.buycoms.com/story/?p=195

Comments are closed.