BuyCOMs.com

Subscribe to Story Subscribe to Story Find Us one StoryStory : บทความที่น่าสนใจ

ได้เวลาอัพเกรด Wi-Fi ไปใช้ Wireless AC (802.11ac)

May 18th, 2016 | in Story |


อินเตอร์เน็ต (Internet) นับได้ว่าเป็นระบบการสื่อสารที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน แต่สุดท้ายแล้วอินเตอร์เน็ตจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์สื่อสารที่ปลายทางด้วย ซึ่งผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปรู้จักกันดีในชื่อโมเด็ม หรือเราเตอร์ โดยเป็นอุปกรณ์เน็ตเวิร์คที่อยู่ปลายทางทำหน้าที่กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางสายแลน และแบบไร้สาย หรือที่นิยมเรียกกันว่า Wi-Fi (มาตรฐานการเชื่อมต่อ IEEE 802.11a/b/g/n ทำงานบนคลื่นความถี่ 2.4GHz) ซึ่งเป็นช่องทางการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน เพราะสะดวกสบาย ใช้งานง่ายกับทุกคน โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก สมาร์ททีวี เป็นต้น การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่ดีควรจะต้องมีความพร้อมอย่างน้อย 4 ปัจจัยด้วยกัน

1

 1. พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา หรือทำงานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง
 2. รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้จำนวนมากได้พร้อมๆ กัน
 3. ออนไลน์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเล่นเกมออนไลน์ ดูยูทูป ดูหนังออนไลน์เป็นต้น
 1. มีระบบป้องกันความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล หรือลักลอบเข้ามาใช้งานแต่ด้วยแนวโน้มการใช้ Mobile Computing จะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงคอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ตมีความละเอียดสูงมากขึ้น เช่นดูยูทูปความละเอียด 1080p เล่นเกมออนไลน์ ดูหนัง HD แบบออนไลน์ ดู IPTV ผ่านกล่อง Set Top Box หรือกล่อง Android Box เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เรียกว่าการสตรีมมิ่งจะมีข้อมูลแพ็กเกจวิ่งอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4GHz มากขึ้น หรือถึงขั้นรับไม่ได้ ทำให้คลิกดูยูทูป ดูวีดีโอบนเฟซบุ๊กไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น จำเป็นต้องหาช่องทางการรับ-ส่งข้อมูลใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้ดียิ่งขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ ในการแก้ปัญหารถติด ก็จะต้องมีการตัดถนนขยายถนน หรือสร้างทางด่วนเพิ่ม เพื่อให้การจราจรไหลลื่นเพียงพอปริมาณกับรถที่เพิ่มขึ้น

2

 

นอกจากนั้นแล้วการเชื่อมต่อไร้สายบนคลื่น 2.4GHz ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะใช้งานตามบ้าน หรือทำงานที่พบเห็นได้จนชินตาในทุกๆ วัน เช่นเมาส์ไร้สายคีย์บอร์ดไร้สาย หรือแม้กระทั่งตัวเร้าเตอร์ที่ผู้ให้บริการ (True, TOT, 3BB, CAT) แถมมาให้ส่วนมากก็จะเป็นเร้าเตอร์ไร้สายใช้งานบนคลื่น 2.4GHz เช่นกัน เมื่อใช้งานหลายๆ อุปกรณ์ หลายๆ บ้านก็ทำให้เกิดการรบกวนได้ง่าย ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อก็ถูกลดลงตามไปด้วย เช่น 3-4 บ้านที่อยู่ติดกัน ปล่อย Wi-Fi บนคลื่น 2.4GHz มาที่ความเร็ว 300Mbps ที่ Channel เหมือนกัน เมื่อใช้งานจริงๆ ความเร็ว อาจจะรับ-ส่งได้ 54-150Mbps เท่านั้น เพราะว่าคลื่นสัญญาณชนกันตรงๆ ประสิทธิภาพใช้งานจึงไม่เต็ม 100% ตามสเปกของอุปกรณ์ที่ออกแบบมา (ออกแบบใช้งานได้ดีในที่โล่งไม่มีคลื่นสัญญาณอื่นรบกวน) ด้วยเหตุของการใช้งานคลื่นความถี่มากมาย และเกิดการรบกวนมากขึ้นชนกันของสัญญาณความถี่ จึงต้องนำ ลื่นสัญญาณ 5GHz มาพัฒนาใช้งานในปัจจุบันที่เรียกว่า Wireless AC หรือมาตรฐาน IEEE 802.11ac อีกทั้งยังก้าวข้ามข้อจำกัดความเร็วเดิมๆ ไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ เรียกได้ว่าเร็วเทียบเท่าหรือเร็วกว่าสายแลนความเร็ว Gigabit ได้สบายๆ เลยทีเดียว

3s

มาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย Wireless AC นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยี หรือทางด่วนขั้นพิเศษสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายในปัจจุบันเพราะออกแบบให้ทำงานบนคลื่นความถี่สูง 5GHz มีแบนด์วิธให้ใช้งานได้มากกว่าการเชื่อมต่อ Wireless N หลายเท่าตัว แม้ว่าล่าสุดทางผู้ผลิตจะพยายามจะพัฒนาชิปเซ็ทให้คลื่น 2.4GHz เพิ่มความเร็วไปที่ 450Mbps, 600Mbps หรือ 1,000Mbps แต่อุปกรณ์ที่รองรับก็ยังมีน้อยมากเพราะชิปเซ็ทบนอุปกรณ์ไร้สาย ต่างก็รองรับคลื่น 5GHz มานานแล้วพอสมควร เช่น Apple iPhone รองรับตั้งแต่รุ่น iPhone 5 ที่เปิดตัวตั้งแต่ ปี 2012, Samsung Galaxy S3, Samsung Galaxy Note II ตั้งแต่ปี 2012 หรือ Sony Xperia Z ตั้งแต่ปี 2013 หรือที่มีวางขายในปัจจุบันอย่าง Apple iPhone 6s, 6s plus, Apple iPad Air 2, iPad Pro, Samsung Galaxy S6, S6 edge, Note 5, Sony Xperia Z5, HTC One M9+, LG G4 รวมถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ที่วางขาย ในปัจจุบันก็รองรับ Wireless AC แทบทั้งหมดแล้วเช่นกัน

คลื่นสัญญาณ Wi-Fi ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นคลื่นความถี่วิทยุที่ 2.4GHz และ 5GHz ในกลุ่มคลื่นแบบ Unlicensed อุปกรณ์ที่ใช้งานไม่ต้องขอใบอนุญาตเป็นมาตรฐานสากล ใช้งานได้อย่างอิสระ แต่ภาคกำลังส่งที่คลื่น 2.4GHz ต้องไม่เกิน 100 มิลลิวัตต์ และที่คลื่น 5GHz ไม่เกิน 1,000 มิลลิวัตต์ (ที่ให้คลื่น 5GHz มีกำลังส่งมากกว่าเพราะอำนาจการทะลุทะลวงคลื่นสัญญาณทำได้น้อยกว่าคลื่น 2.4GHz) และในแง่ของกฎหมายประเทศไทยสามารถใช้งานย่านความถี่ที่ 2.4GHz ได้ที่ Channel 1-11 ส่วนย่านความถี่ 5GHz นั้นก็สามารถใช้ได้ครบทุกย่านความถี่

 

4

 

สิ่งที่น่าสนในการการเชื่อมต่อไร้ในปัจจุบัน

 • MIMO

เป็นแนวคิดที่ชาญฉลาดของนักวิจัยในปัจจุบันที่อาศัยสัญญาณช่องเท่าเดิม แต่เพิ่มจำนวนเสาส่ง และเสารับให้มากขึ้น ทำให้ได้รับความเร็ว และมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นคือการรับ-ส่งสัญญาณแบบ multiple-input, multiple-output (MIMO) ซึ่งจะช่วยการรบกวนสัญญาณระหว่างเสาสัญญาณที่อยู่ใกล้กันได้ดีมากขึ้น

 • Beamforming

เป็นการปรับ phase และ amplitude ของคลื่นสัญญาณที่ส่งออกมาจากเสาสัญญาณ เพื่อให้สัญญาณไปถึงภาครับได้คลื่นสัญญาณชัดเจนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งใน Wireless AC สามารถทำงานร่วมกันกับเร้าเตอร์ และอุปกรณ์รับสัญญาณต่างค่ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 • Space Time Coding

เป็นการทวนสัญญาณชุดเดิมไปเข้ารหัสแบบ matrix เพื่อส่งออกไปยังเสาสัญญาณหลายชุด ซึ่งจะเพิ่มเสถียรภาพของการรับส่งสัญญาณได้มากยิ่งขึ้น

 • Space Division Multiple Access (SDMA)

ฟีเจอร์ใหม่ของ 802.11ac ที่จะช่วยเร่งความเร็วในการเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้มีผู้ใช้งานพร้อมกันหลายคน โดยอาศัยความจริงว่าแต่ช่องสัญญาณแต่ละคนที่เชื่อมต่อจะมีการเข้ารหัสที่แตกต่างกัน เสารับสัญญาณที่มีหลายเสาก็สามารถที่จะถอดรหัสข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนกลับออกมาได้ได้รวดเร็วมากกว่าเดิม

5

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Wireless AC เหนือว่าการเชื่อมต่อไร้สายแบบเดิมคือการเพิ่มช่องสัญญาณให้กว้างมากขึ้น ซึ่งเดิม (802.11n) จะใช้ช่องสัญญาณทีละ 20MHz รองรับการรับ-ส่งสัญญาณได้สูงสุด 40MHz แต่สำหรับ Wireless AC นั้นจะมีช่องสัญญาณกว้างกว่ารองรับการใช้ช่องสัญญาณทีละ 80MHz และทำ channel bonding รองรับการรับ-ส่งสัญญาณได้สูงสุดถึง 160MHz ด้วยกัน (อาจจะแตกต่างกันตามกฎหมายในแต่ละประเทศ)

6

ตารางแสดงค่าความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้ในแต่ช่วง

 

Wireless AC กับความบันเทิงภายในบ้านถือว่าเป็นการตอบโจทย์ความต้องการได้ลงตัวโดยเฉพาะกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวก เรียบง่าย แต่ได้ประสิทธิภาพสูง เช่นมีเครื่องพีซีเอาไว้สำหรับแชร์ไฟล์ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก (NAS) สำหรับเก็บไฟล์งาน ไฟล์เพลง รูปภาพ หรือไฟล์หนัง HD ซึ่ง NAS ในปัจจุบันจะรันด้วย Linux เป็นส่วนใหญ่ สามารถแบ่งปันไฟล์ข้อมูลได้ง่ายๆ ผ่านเทคโนโลยี DLNA (Digital Living Network Alliance) ที่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ Wireless AC ด้วย เช่นกัน เพื่อให้รับชมคอนเทนต์ที่มีความคมชัดสูงบนหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ หรือบน iPad ได้อย่างราบรื่น ซึ่งตรงนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะถ้าการรับ-ส่งข้อมูลสะดุด ย่อมที่จะส่งผลถึงอรรถรสความสนุกที่จะลดน้อยลงตามไปด้วย รวมถึงการดูหนังออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ในระบบ HD ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องให้มีความต่อเนื่องมากสุด เพราะถ้าการรับ-ส่งข้อมูลสะดุดติดจะทำให้พลาดเหตุการณ์สำคัญๆ ไปได้ เช่นดูถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล เป็นต้น

 

7

อีกสิ่งหนึ่งจุดสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้เลยคือสเปคของตัวเราเตอร์เอง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น หรือสถานีปล่อยคลื่น Wi-Fi ภายในบ้านให้อุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ เชื่อมต่อใช้งาน และความเร็วอินเทอร์เน็ต Broadband ในปัจจุบันก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ความเร็วขั้นตํ่าที่ใช้งานตามบ้านทั่วไปอยู่ที่ 10Mbps หรือใช้งานตามออฟฟิศ โรงงานก็ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ความสูงขึ้นไปอีกระดับเช่น 30Mbps-1Gbps เป็นต้น ตัวเราเตอร์เองก็ต้องมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อจัดการกับปริมาณข้อมูลที่เข้า-ออกผ่านตัวเราเตอร์ได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้ราบรื่นได้มากที่สุดเท่า

ที่จะเป็นไปได้ รวมถึงการปล่อยคลื่นสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงการเลือกซื้อเราเตอร์ที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งาน เช่นมีอุปกรณ์เชื่อมต่อมาก 30-50 อุปกรณ์ซีพียูบนเราเตอร์ควรจะต้องเป็นแบบ Dual-core มี RAM อย่างน้อย 128MB หรือ 256MB เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตกับผู้ใช้จำมากได้อย่างราบรื่น และมีเสถียรภาพในการเชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูงบนมาตรฐาน Wireless AC ได้เต็มประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าเราเตอร์ออกแบบเฟิร์มแวร์ให้มีความฉลาดมากๆ ผู้ใช้งานไม่ต้องวุ่นวายกับการตั้งค่าที่ซับซ้อนกับตัวเลขค่าต่างๆ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ปรับตั้งค่าให้เราเตอร์ทำงานได้ตามต้องการได้สะดวกรวดเร็ว หรือมีแอพพลิเคชั่นสั่งงานบนสมาร์ทโฟนได้ก็จะทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าออกแบบให้รองรับระบบคลาวด์ก็จะให้ความอิสระคล่องตัวได้มากกว่าเดิมหลายเท่า เข้าถึงเราเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ต 3G/4G ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน หรือออฟฟิศ ได้อย่างง่ายดาย

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น สุดท้ายนี้เราได้นำเราเตอร์ LINKSYS WRT1200AC มาทดสอบใช้งานเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการการทำงาน Wireless N300 บนคลื่นความถี่ 2.4GHz กับ Wireless AC 1200 บนคลื่นความถี่ 5GHz ก่อนอื่นเรามาลองดูสเปกของตัวเราเตอร์รุ่นนี้กันบ้างว่าออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้ในระดับใด

 

LINKSYS WRT 1200AC Dual-Band Gigabit Wi-Fi Router

Dual-Band (2.4GHz + 5GHz) N400+AC867Mbps

Beamfoming Technology

USB 2.0, USB 3.0, eSATA Port

LAN 4 Gigabit Ports

Advance Security

Parental Controls/Guest Access

Central Processing Units (CPU) 1.3GHz (Dual-Core)

Performance Antennas External High-Performance x2

Open Source Firmware (DDWRT, OpenWRT)

WPS

 

อุปกรณ์ในการทดสอบ

PC Set 1

CPU: Intel Pentium G3258 @4.0GHz

M/B: ASRock Z97X Killer

RAM: Kingston DDR3 4GB @2,133MHz

Storage: SSD Kisngston 128GB

VGA: GALAX GTX 950

USB Wireless: TP-LINK T4U

PC Set 2

CPU: Intel Pentium G3220 @3.0GHz

M/B: Biostar Hi-Fi Z97WE

RAM: Kingston DDR3 6GB @1,600MHz

Storage: SSD Plextor 256GB

VGA: Onboard

LAN: Realtek RTL8111G

Mobile & Tablet

Samsung Galaxy Note II, Samsung Galaxy A7, Apple iPad 4

 

8

เปรียบเทียบขีดความสามารถการเชื่อมต่อแบบไร้สายบนคลื่น 2.4GHz ทำได้สูงสุด 300Mbps ส่วนที่คลื่น 5GHz เชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงสุด 867Mbps

 

9

เปรียบอัตราค่า Throughput ที่คลื่น 2.4GHz ให้ค่า TCP Up เฉลี่ย 169.05Mbps /TCP Down เฉลี่ย 90.82Mbps ส่วนที่คลื่น 5GHz ให้ค่า TCP Up เฉลี่ย 146.87Mbps /TCP Down เฉลี่ย 228.65Mbps

 

10

ทดสอบการอ่าน-เขียนไฟล์ขนาด 20MB, 100MB และ 1000MB ผ่านโปรแกรม LAB Speed Test (Lite) เปรียบเทียบระหว่างคลื่น 2.4GHz และ 5GHz จะเห็นได้ว่าทำเวลาได้ต่างกันชัดเจน

11a

11b

 

ลองโอนไฟล์ ISO ขนาด 5.5GB ระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกันสองเครื่อง โดยที่คลื่น 2.4GHz ทำได้ประมาณ 18-20MB/s และใช้โอนไฟล์ทั้งหมดเวลาประมาณ 4 นาที 40 วินาที ส่วนที่คลื่น 5GHz โอนไฟล์ได้ที่ความเร็วเฉลี่ย 48GB/s ใช้เวลาประมาณ 2 นาที 30 วินาทีก็แล้วเสร็จ และถ้าสังเกตจากกราฟจะเห็นว่าที่คลื่น 5GHz ทำความเร็วได้สมํ่าเสมอดี ความเร็วไม่แกว่งมากนัก

 

12

13

เมื่อเรียกใช้โปรแกรม inSSID สแกนคลื่นสัญญาณ Wi-Fi โดยรอบๆ พื้นที่ใช้งาน จะพบว่าที่คลื่น 2.4GHz มีการใช้งานเป็นจำนวนมาก จนช่องสัญญาณไปรบกันแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ กลับกันที่คลื่น 5GHz กลับโล่งมาก และมีช่องว่างของสัญญาณให้ใช้งานอีกเยอะ รองรับการเพิ่มอุปกรณ์ไร้สายในบริเวณนั้นได้มากมาย

 

กับประสิทธิภาพของ Wireless AC ในวันนี้ต้องบอกว่าทำได้ประทับใจมากทีเดียว พอจะสรุปได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการรับ-ส่งข้อมูลที่คลื่น 5GHz ในปัจจุบันเร็ว ทำได้เร็วมาก ไม่ต้องเดินสายแลนให้ยุ่งยาก
 • รองรับการ Streaming ไฟล์หนัง HD หรือเล่นเกมออนไลน์ได้สบายๆ
 • อุปกรณ์ไร้สายรุ่นใหม่ในปัจจุบันออกมารองรับแทบทั้งหมดแล้ว เช่น Smart Phone, Smart TV
 • การรบกวนของคลื่นสัญญาณ 5GHz หรือสัญญาณชนกันในบริเวณนั้นๆ แทบไม่มีเลย เพราะมีช่องสัญญาณที่มากขึ้น
 • รองรับการใช้งานหลายๆ อุปกรณ์ได้พร้อมกัน

 

 

« « อินเทอร์เฟสเปลี่ยนโลก นวัตกรรมแห่งอนาคตที่กระชับฉับไว USB Type-C

Belkin In-Car Solution ผลิตภัณฑ์สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ภายในรถยนต์ » »

คำที่เกี่ยวข้อง : , , , ,


Short URL: http://www.buycoms.com/story/?p=314

Comments are closed.